1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bữa cơm ấm áp nghĩa tình tại nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Huyện Đoàn Long Hồ (Vĩnh Long) tổ chức bữa cơm nghĩa tình, ấm áp yêu thương tại gia đình các Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trên địa bàn huyện.

Bữa cơm ấm áp nghĩa tình tại nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 1
Các bạn đoàn viên chuẩn bị bữa cơm tại nhà mẹ Hai

Một sáng cuối tháng 7/2020, có mặt từ rất sớm tại nhà Bà mẹ VNAH Trương Thị Hai (101 tuổi, ngụ ấp An Thới, xã An Bình, huyện Long Hồ), hơn 10 bạn đoàn viên thanh niên của huyện Long Hồ đã chia nhau công việc: Người thì lau dọn bàn thờ, thắp nhang, dọn dẹp xung quanh nhà mẹ Hai.

Nhóm khác lại làm công việc nhặt rau, nấu cơm, làm đồ ăn, đặc biệt làm những món ăn mà mẹ Hai thích. Một số bạn còn lại quây quần bên mẹ, nghe mẹ kể những câu chuyện thời kháng chiến.

Bữa cơm ấm áp nghĩa tình tại nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 2
Các đoàn viện nghe mẹ Hai kể lại những chiến công lẫy lừng của các bậc cha ông

Chị Trương Thị Cẩm Giang, đoàn viên Công an huyện Long Hồ cho biết, đây là lần đầu tiên được tham gia bữa cơm nghĩa tình với mẹ VNAH nên cảm thấy rất xúc động. Mẹ Hai có đến hai người con đã hy sinh trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

“Mẹ Hai tuy đã hơn 100 tuổi nhưng mẹ còn rất minh mẫn, trò chuyện với mẹ được mẹ kể nhiều câu chuyện thời nuôi giấu cán bộ cách mạng, em cảm thấy rất tự hào về thế hệ cha anh, đi trước”,chị Giang nói.

Bữa cơm ấm áp nghĩa tình tại nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 3
Các bạn đoàn viên lau chùi bàn thờ liệt sĩ

Anh Hà Huỳnh Phong, Phó bí thư xã Đoàn xã Đồng Phú (huyện Long Hồ) đã chuẩn bị món ếch xào lăn, một món ăn mà mẹ Hai rất thích “tôi biết món mẹ Hai thích nhất là ếch xào lăn này, tôi đã chú ý làm ít cay để mẹ dễ ăn, tôi hy vọng mẹ sống lâu hơn nữa”, anh Phong vừa xào ếch vừa nói.

Mẹ Hai cũng bày tỏ: “Hôm nay, vui lắm, mừng lắm, mấy cháu đến chơi rồi ăn cơm cùng ăn. Được kể cho các thế hệ con cháu nghe những năm tháng chiến tranh và những chiến công lẫy lừng của cha anh là một niềm tự đối với mẹ”.

Bữa cơm nghĩa tình tại nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Được biết, cứ mỗi năm đến ngày Thương binh - Liệt sĩ các bạn đoàn viên đều tụ họp đến nhà các mẹ VNAH trò chuyện, nấu bữa cơm nghĩa tình, ấm áp yêu thương, nhằm tri ân công lao to lớn của các mẹ đã nuôi dạy được những người con anh hùng cho đất nước.

Ngoài bữa cơm nghĩa tình tại nhà các mẹ VNAH, các bạn đoàn viên thanh niên còn đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thực hiện phụng dưỡng các mẹ VNAH, thường xuyên đến thăm hỏi động viên, giúp đỡ các mẹ theo khoảng thời gian cố định, chứ không riêng ngày 27/7.

Vĩnh Long có 2.867 mẹ VNAH, hiện còn 155 mẹ còn sống, tất cả các mẹ đều được các cơ sở Đoàn nhận phụng dưỡng đến hết đời.

Bữa cơm ấm áp nghĩa tình tại nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 4
Các đoàn viên quây quần ăn cơm với mẹ VNAH

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bí thư huyện Đoàn Long Hồ cho biết, bữa cơm nghĩa tình ấm áp yêu thương này được tổ chức từ năm 2017 và được duy trì cho đến nay trong các ngày lễ, tết, và đặc biệt là ngày 27/7 hằng năm.

Ngoài ra huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc thực hiện các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, trong đó tập trung vào công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua việc thăm và tặng quà các gia đình chính sách, nổi bật nhất là tổ chức bữa cơm nghĩa tình.

"Qua đó, cũng tỏ lòng biết hơn sâu sắc đến thế hệ đi trước, những người đã hy sinh cho độc lập dân tộc và giáo dục truyền thống yêu nước cho các đoàn viên thanh niên, những trụ cột tương lai của đất nước”, chị Hạnh nói.

                                                                                             Lan Anh