1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đắk Nông:

Bỏ việc ở Nhật, kỹ sư về quê trồng hoa thu đến 500 triệu đồng/tháng

Dương Phong

(Dân trí) - Từng có thời gian làm việc tại Nhật Bản, sau khi về nước, anh Xuân Anh đã xây dựng mô hình trồng hoa hồng công nghệ cao. Trong tháng 3 vừa qua, mô hình cho thu nhập gần 500 triệu đồng.

Bỏ việc bên Nhật, kỹ sư xây dựng về quê trồng hoa hồng thu trăm triệu đồng/tháng

Kỹ sư xây dựng "bén duyên" nghề trồng hoa

Anh Đào Xuân Anh (SN 1991, phường Quảng Thành, TP. Gia Nghĩa), tốt nghiệp ngành Cầu đường của Đại học Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai). Từng là kỹ sư xây dựng và có thời gian làm việc tại Nhật Bản, thế nhưng Xuân Anh lại quyết định về nước, chuyển hướng làm nông nghiệp.

Trao đổi với PV, anh Xuân Anh phấn khởi khoe: "Mấy ngày trước hoa rực rỡ, nhiều bông. Dịp 8/3, vườn đã cắt khoảng 50.000 bông phục vụ dịp lễ nên bây giờ chỉ thu hoạch hơn 2.000 bông mỗi ngày, kết hợp với chăm sóc, phục hồi cây".

Bỏ việc ở Nhật, kỹ sư về quê trồng hoa thu đến 500 triệu đồng/tháng - 1
Nhà kính rộng gần ½ ha trồng hoa hồng của Xuân Anh tại TP. Gia Nghĩa

Theo anh Anh, vườn hồng rộng gần nửa hecta với hơn 20 loại hoa khác nhau. "Bén duyên" với nghề trồng hoa hồng trong gần 4 năm qua. Nhưng để có được kết quả như ngày hôm nay, anh và gia đình đã nhiều lần mạo hiểm, đánh đổi tất cả vốn liếng để đầu tư vào nghề trồng hoa.

Xuân Anh cho biết, trước đây anh tốt nghiệp ngành xây dựng rồi sang Nhật làm kỹ sư theo đúng nghề đã học. Thế nhưng cuộc sống xa nhà, không có người thân bên cạnh nên suy nghĩ lập nghiệp tại quê hương luôn âm ỉ trong đầu Xuân Anh.

Bỏ việc ở Nhật, kỹ sư về quê trồng hoa thu đến 500 triệu đồng/tháng - 2

Xuân Anh từng là kỹ sư xây dựng, có thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Sau một thời gian làm việc tại Nhật, Xuân Anh dùng số vốn dành dụm được, trở về Việt Nam thực hiện ý tưởng của mình. Nơi khởi nghiệp đầu tiên là huyện Lạc Dương. Đây là thủ phủ trồng hoa của tỉnh Lâm Đồng, chủ yếu là hoa hồng với hoa cúc.

"Sau 3 năm trồng hoa tại Lâm Đồng, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, đến cuối năm 2019, tôi đưa giống hoa hồng về Gia Nghĩa trồng. Sau khi phá bỏ hơn 5 sào cà phê kém năng suất, tôi dựng nhà kính, lắp hệ thống tưới nhỏ giọt để thực hiện ý tưởng", anh Xuân Anh kể lại.

Bỏ việc ở Nhật, kỹ sư về quê trồng hoa thu đến 500 triệu đồng/tháng - 3

Xuân Anh thực hiện đam mê bằng mô hình trồng hoa hồng công nghệ cao.

Theo chủ nhân vườn hồng, canh tác hoa hồng trong nhà kính, giúp anh kiểm soát được thời tiết, sâu bệnh. Việc cung cấp nước tưới, chế độ dinh dưỡng qua hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tiết kiệm và chủ động cho cây ra hoa hơn. Điều quan trọng nhất là chất lượng hoa từ màu sắc, kích thước đến độ bền không thua kém gì hoa Đà Lạt.

Không chỉ trồng hồng truyền thống, Xuân Anh phát triển thêm hồng ngoại như Ohara 2 màu hồng-đỏ, Gulia, cam London, Juliet, đỏ Pháp…. Cách làm này giúp anh có thể tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng, tiêu thụ từ thị trường bán lẻ, đến nhập cho các chợ đầu mối.

Thu 70 triệu tháng từ hoa

Sau 4 năm trồng hoa hồng, thách thức và khó khăn luôn đồng hành trong quá trình lập nghiệp của Xuân Anh. Chàng trai 30 tuổi này cho biết, những ngày đầu thiếu kinh nghiệm, đến khi có kinh nghiệm trồng hoa thì lại đối diện với tình trạng mất giá, sâu bệnh hại. Không ít lần, vườn hồng của Xuân Anh "điêu đứng".

Bỏ việc ở Nhật, kỹ sư về quê trồng hoa thu đến 500 triệu đồng/tháng - 4

Vườn hoa hồng đang cho thu hoạch khoảng 2.000 bông/ngày.

"Vì là vùng chuyên canh hoa của Lâm Đồng nên đất ở Lạc Dương có rất nhiều mầm bệnh. Có thời điểm, gia đình phải cắt bỏ toàn bộ vườn hoa vì bị nấm. Rồi năm ngoái, dịch Covid xảy ra, hoa không bán được, cũng phải cắt bỏ cả vườn", anh Xuân Anh chia sẻ.

Chính thức trở về Gia Nghĩa, khởi nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng từ những tháng cuối năm 2019. Tuy thời gian chưa dài nhưng với những gì tích lũy được trước đó, Xuân Anh đã gặt hái được những kết quả ban đầu.

Bỏ việc ở Nhật, kỹ sư về quê trồng hoa thu đến 500 triệu đồng/tháng - 5

Giá bán tại vườn từ 1.200- 1.600 đồng/bông, hồng giống ngoại  có giá là 3.000- 5.000 đồng/bông.

Hoa hồng thường đang được Đào Xuân Anh cắt bán tại vườn với giá từ 1.200- 1.600 đồng/ bồng, hồng giống ngoại là 3.000- 5.000 đồng/bông. Đặc biệt, vào dịp lễ, hồng ngoại được bán với giá 9.000 đồng/bông. Mỗi tháng, vườn hồng cho thu nhập trên 70 triệu đồng. Riêng tháng 3 và tháng 10, doanh thu có thể đạt gần 500 triệu đồng.

"Dịp lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3 vừa qua, mỗi ngày vườn tôi cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 bông. Cắt liên tục trong hơn 1 tuần lễ, với số lượng dao động khoảng 50.000 bông giúp gia đình thu được hơn 400 triệu đồng", anh Xuân Anh thông tin.

Bỏ việc ở Nhật, kỹ sư về quê trồng hoa thu đến 500 triệu đồng/tháng - 6
Theo chủ nhân vườn hồng, canh tác hoa hồng trong nhà kính, giúp anh kiểm soát được thời tiết, sâu bệnh.

Xuân Anh cho biết, hiện vườn hồng không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 2-3 lao động địa phương với mức lương từ 6,5- 7 triệu đồng/ tháng. Trong thời gian tới, Xuân Anh sẽ mở rộng thêm diện tích, trồng thêm các loại cây bán lá, phục vụ việc cắm hoa.

"Tôi dự định sẽ mở rộng diện tích, từ đó tạo việc làm cho lao động địa phương. Ngoài ra, để chủ động trong nguồn giống, tôi cũng sẽ tự nghiên cứu, lai tạo giống hoa để đa dạng nguồn hoa hơn", anh Xuân Anh chia sẻ.