Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ "sống khỏe"

(Dân trí) - Vì áp lực công việc, chị T. quyết định xin nghỉ việc trong sự ngăn cản của gia đình để mở quán thỏ nướng và bất ngờ có thu nhập không nhỏ.

Bỏ công việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ thu hàng trăm triệu đồng
Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ sống khỏe - 1

Nằm trong con hẻm số 84 đường Tân Sơn Nhì (Quận Tân Phú, TPHCM), quán thỏ quay của chị N.T.T (35 tuổi, ngụ tại TPHCM) ngày nào cũng đông thực khách lui tới.

Rời nghề kế toán chọn nghề... nướng thỏ

Nằm trong con hẻm số 84 đường Tân Sơn Nhì (Quận Tân Phú, TPHCM), quán thỏ quay của chị N.T.T (35 tuổi, ngụ tại TPHCM) ngày nào cũng đông thực khách lui tới.

Tranh thủ lúc rảnh rỗi, chị chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp từ công việc bán thỏ nướng. Chị T, cho biết, năm 2013, chị T. tốt nghiệp ngành kế toán của trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại. Ngay sau đó, chị T. được nhận vào làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân với mức lương dao động từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. So với bạn bè ở thời điểm đó, đây là mức thu nhập ổn định nên gia đình chị T. khá vui mừng. 

Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ sống khỏe - 2

Năm 2013, chị T. được nhận vào làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân với mức lương dao động từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

"Tuy nhiên tới giai đoạn năm 2016, tôi chịu khá nhiều áp lực và các con số nên bản thân bị stress nặng. Tôi đã xin nghỉ việc để bản thân có thể nghỉ ngơi một thời gian", chị T. kể lại.

Vốn có sở thích nấu ăn và muốn thay đổi môi trường công việc, chị T. đã quyết định mở một quán ăn gia đình bình dân để kinh doanh. Khi ấy, sau hơn 3 năm làm công việc văn phòng, cô gái 35 tuổi này để dành được một số vốn nhỏ để khởi nghiệp.

"Khi tôi nói ý định mở quán ăn cho gia đình biết. Mọi người đều ngăn cản, phản đối. Ai cũng cho rằng tôi đang có mức lương khá ổn định nên không muốn bỏ việc để mở quán ăn. Nhưng do niềm yêu thích với nghề bếp và bản thân đã chán việc suốt ngày phải tiếp xúc với những con số nên tôi phải quyết tâm phải mở cho bằng được quán ăn", chị T. tâm sự.

Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ sống khỏe - 3

Năm 2020, sau khi thêm thỏ nướng vào thực đơn, quán của chị T. ngày càng đông khách tìm đến. 

Ban đầu khi tiệm mới mở, chỉ có một số lượng khách nhỏ đến ủng hộ. Đến đầu năm 2020 khi chị T. thêm món thỏ quay vào thực đơn của quán thì đây thực sự chính là "cú hích" giúp quán của chị T. được nhiều người tìm đến và ủng hộ.

"Tôi có một vài người bạn nuôi thỏ thương phẩm rồi bán cho các nhà hàng. Vì thế mình đã sử dụng thỏ rồi bỏ lên dàn nướng nguyên con để tạo điểm nhấn cho quán thu hút khách hàng. Thịt của thỏ thì rất mềm và ngọt nên cũng rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vì vậy quán bắt đầu tập trung các món ăn từ thỏ và phát triển đến bây giờ", chị T. cho biết.

Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ sống khỏe - 4

Trung bình mỗi ngày chị T. bán khoảng 25 con thỏ, dịp cuối tuần có thể tăng gấp 2, gấp 3 lần. 

Quán ăn ngày càng phát triển, chị T. dần dần nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Cùng với đó, bằng các mối quan hệ thân thiết, chị T. đã dễ dàng có được nguồn nguyên liệu tươi từ các lò mổ với giá rẻ.

"Có được nguyên liệu tươi sống từ các lò mổ thân quen là một thuận lợi. Tuy vậy, mình cũng rất vất vả và phải thử nhiều công thức ướp khác nhau để có thể chọn ra một công thức hoàn chỉnh. Mình áp dụng công thức đó cho đến ngày nay và khá phù hợp với đại đa số khách hàng của quán", chị T. chia sẻ.

Nhờ có bí quyết ướp thịt  riêng và kinh nghiệm nướng thỏ nên quán của chị T. thu hút rất đông sự quan tâm của người dân khu vực và các vùng lân cận.

Tạo việc làm cho sinh viên

Chị T. cho biết, hiện tại quán chủ yếu các món ăn về thịt thỏ với giá bình dân, phù hợp với đại đa số khách. Mỗi món ăn tại đây có giá dao động từ 50.000 - 270.000 đồng/phần. Còn riêng về thịt thỏ nướng quay thì sẽ có giá 270.000 đồng/con, trọng lượng khoảng 1,4 kg.

Mỗi ngày quán khoảng 20 - 25 con thỏ. Vào những ngày cuối tuần thì số lượng này sẽ tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3, có ngày bán 40 con thỏ nướng quay chỉ trong vòng 4h đồng hồ. Theo dự tính, mỗi tháng quán có thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ sống khỏe - 5

Chị T. phải thử rất nhiều công thức ướp thịt để cho ra công thức hoàn chỉnh như bây giờ sau khi nhận nhiều lời góp ý từ khách hàng.

"So với những công việc trước đây, thì việc mở quán kinh doanh như thế này thì buộc bản thân mình phải thức khuya. Khi nào khách ra về hết thì mình mới dọn quán, thời gian chính xác mà bản thân mình sau khi hoàn tất mọi công việc và nghỉ ngơi là khoảng 5h sáng", chị T. tâm sự.

Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ sống khỏe - 6

Khác với những công việc văn phòng làm giờ hành chính trước đây, thời gian chị dọn quán ra bán là từ 16h đến tận 2h sáng hôm sau đến khi khách về hết.

Cô gái này còn cho biết thêm, trung bình mỗi ngày mình sẽ nghỉ ngơi khoảng 4 - 5 tiếng vào buổi sáng. Sau đó sẽ thức dậy và đi chợ mua nguyên liệu về chế biến sơ, ướp thịt đến 16h thì bắt đầu mở bán.

"Ban đầu bản thân mình cảm thấy rất mệt mỏi vì ngủ không đủ giấc và công việc phải làm liên tục, ít có thời gian nghỉ ngơi nhưng dần thì cũng quen. Hiện nay, bản thân không còn cảm thấy mệt mỏi khi ngủ không đủ giấc. Các thao tác nướng và chế biến các món ăn thì cũng đã nhanh hơn, không còn rối hay bỡ ngỡ như những ngày đầu", chị T. cho hay.

Bỏ việc kế toán đi bán thỏ nướng, cô gái trẻ sống khỏe - 7

Ban đầu bản thân chị T. cảm thấy khá mệt mỏi do ngủ không đủ giấc và phải làm việc liên tục nhưng rồi chị cũng dần quen và thích nghi áp lực từ công việc mới.

"Bản thân mình muốn món ăn lúc nào cũng ngon nên thịt thỏ luôn được nhập mới mỗi ngày. Ngày nào bán hết ngày đó chứ không có tình trạng là để thỏ vô tủ đông để dành cho các ngày sau chế biến", chị T. cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, chị T. cũng tạo việc làm cho 2 sinh viên ở gần nhà để giúp những sinh viên đó có tiền trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày với mức lương dao động từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

Dự định trong tương lai, chị T. sẽ cố gắng cải thiện nước sốt uớp thịt để món thịt thỏ nướng quay của chị có thể ngon hơn nữa. Đồng thời, sẽ mở thêm một số tiệm tại các khu vực lân cận trên địa bàn TPHCM để nhiều người có thể biết tới món ăn đặc biệt này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm