Nghề chăm quất "xác" sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa

(Dân trí) - Không phải đến Tết, nghề trồng quất cảnh ở TP Hội An mới bận rộn. Từ sau mùng 10 tháng Giêng, các chủ vườn nơi đây đã tất bật với công việc chăm bón chuẩn bị cho vụ mùa quất kế tiếp.

Tại xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà (làng quất TP Hội An, Quảng Nam) nơi được mệnh danh là "thủ phủ quất miền Trung", những ngày này lúc nào cũng nhộn nhịp xe ra vào chở những chậu quất "xác" từ khắp nơi về.

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 1

Những ngày này người dân làng quất cảnh Hội An đang tất bật thu mua những cây quất "xác" sau tết

Quất "xác" là những chậu quất cảnh được người dân chưng sau khi chơi Tết xong sẽ bán hoặc cho lại nông dân chăm sóc. Không phải cây quất nào cũng được chọn, người nông dân chỉ chọn những cây phải đảm bảo rễ còn phát triển tốt, không héo úa và thân còn mượt mà…

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 2

Không phải quất "xác" nào cũng được chọn, mà cây phải đảm bảo rễ còn phát triển tốt, không héo úa, thân còn mượt mà…

Thông thường, người trồng quất sẽ mua quất giống được giâm dưới đất từ 1-3 năm, tùy nhu cầu chọn cây lớn hoặc nhỏ mới được trồng vào chậu. Tuy nhiên, cây giống ngày càng ít do diện tích đất không còn nhiều, nên nông dân thường tận dụng quất "xác" sau khi dân chơi Tết xong.

Năm nay, hàng ngàn cây quất cảnh của người dân làng quất tại xã Cẩm Hà, phường Thanh Hà (TP Hội An) bị tồn đọng tại vườn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các chủ vườn không thể xuất bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 3

Quất được đưa về sẽ được chăm sóc để lấy lại sức rồi mới cắt tỉa để cây ra "lộc" mới

Vì vậy, sau Tết nhiều chủ vườn đã khẩn trương thuê nhân công kết hợp với người thân trong gia đình chăm sóc quất "xác" cho kịp thời vụ và phục hồi, phát triển tươi tốt.

Đang tỉ mỉ tỉa cành cho vườn quất cảnh, ông Nguyễn Đức Quốc (Thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà, TP Hội An) cho biết, gia đình trồng hơn 1.000 cây quất cảnh, dịp Tết vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên số lượng bán ra chỉ đạt 50%.

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 4

Quất mua về được cắt trụi lá, chỉ còn trơ lại thân cành. Tiếp đến, quất sẽ được xối nước rửa rể và thân cho sạch nấm mốc trước khi cho phân, đất mới

Sau Tết là thời điểm gia đình ông tranh thủ "dưỡng sức" số quất cảnh còn lại tại vườn và thu gom thêm nhiều quất cảnh của các hộ dân đã qua sử dụng về chăm sóc lại phục vụ tết năm tới.

Theo ông Quốc, so với quất giống giâm ngoài đất, việc tận dụng quất "xác" sẽ giúp tiết giảm chi phí khoảng 30%, nhưng ngược lại chất lượng cây cũng như năng suất quả kém hơn vì cây đã bị thoái hóa. Tính ra cũng không lợi hơn bao nhiêu, tuy nhiên do nguồn giống khan hiếm và quất còn tồn đọng tại vườn nhiều nên ông phải tận dụng.

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 5

Công việc chăm sóc quất sau tết cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương

"Với giá mua bình quân mỗi cây quất "xác" từ 150-500 nghìn đồng, cộng với công chăm sóc, phân bón, hao hụt… tổng chi phí cho mỗi chậu quất đến ngày bán ra thị trường chiếm khoảng 50% giá trị", ông Quốc chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Trường (thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà, TP Hội An), thu mua quất "xác" chỉ kéo dài từ sau Tết đến hết tháng Giêng, qua tháng Hai thì xem như trễ, không kịp cho vụ mùa sau. Để có đủ số quất, ông Trường phải thuê người đi khắp nơi, vô Tam Kỳ, ra Đà Nẵng mua mang về.

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 6

Người lao động thường đi theo nhóm từ 2-3 người, hoàn thành vườn này sẽ nhận tiếp vườn khác, công lao động từ 200 ngàn/ngày

"Ưu điểm của quất "xác" là cây cứng hơn nên sức chống chịu với sâu rầy cũng tốt hơn. Tuy nhiên, công cán bỏ ra cũng nhiều hơn. Ngoài cắt tỉa lá cành mình cũng phải xả hết đất cũ ra thay đất mới, nếu phát hiện rễ nào hư phải bấm bỏ để cây có thể trạng tốt nhất", ông Trường nói.

Việc chăm sóc cây quất sau Tết cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, từ việc bứng quất cho vào chậu, đến tỉa cành, cắt đọt để cây ra "lộc" mới…

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 7

Nhiều chủ có diện tích vườn lớn thường ít dùng quất "xác" mà sử dụng quất giống trồng sẵn trong vườn có tuổi từ 1-3 năm

Bà Nguyễn Thị Năm (xã Cẩm Hà, TP Hội An) cho hay, từ mùng 10 Tết, chủ vườn sẽ gọi điện để thuê chăm sóc quất, tiền công mỗi ngày 200 ngàn/người. Công việc chủ yếu là bấm tỉa cành để cây ra lộc mới, sau khi hoàn thành vườn này sẽ nhận tiếp vườn khác để làm.

Theo bà Năm, lao động thường đi theo nhóm 2-3 người, các cây cảnh phải hoàn tất việc bấm tỉa cành trước tháng Hai để cây giữ sức nên công việc của họ cũng tất bật hơn.

Nghề chăm quất xác sau Tết ở Hội An tất bật vào mùa - 8

Mùa quất mới lại bắt đầu, cùng với đó là những kỳ vọng về một năm mưa thuận gió hòa để các chủ vườn quất Hội An có niềm vui cuối năm được giá được mùa trọn vẹn

"Việc này khá vất vả vì làm việc hàng giờ ngoài trời, ngày mát thì không sao chứ nắng thì nói chuyện cũng thấy mệt; tay phải bấm cành liên tục hàng giờ cũng khiến người ê ẩm. Người làm việc này phải chịu khó, cẩn thận và có sức khỏe tốt…", bà Năm chia sẻ.

Mùa quất mới lại bắt đầu, cùng với đó là những kỳ vọng về một năm mưa thuận gió hòa để các chủ vườn quất Hội An có niềm vui cuối năm được giá được mùa trọn vẹn.

Theo ông Mai Thanh Hùng (Phó Chủ tịch xã Cẩm Hà, TP Hội An), địa phương có hơn 60% hộ dân trồng hoa cây cảnh, mỗi năm người dân trồng hơn 64.000 cây quất cảnh. Năm nay, do thời tiết ảnh hưởng và dịch bệnh Covid-19 nên số lượng quất cảnh của người dân bị rớt giá, số lượng quất cảnh bán ra thị trường giảm so với mọi năm.

"Trước tết, chính quyền xã đã tổ chức ngày hội quất cảnh như thường niên, đồng thời tạo điều kiện cho nhà vườn trưng bày, quảng bá hình ảnh cây quất cảnh. Địa phương còn hỗ trợ kinh phí 100% cho các hộ trồng quất vận chuyển cây tới địa điểm tổ chức ngày hội.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên số lượng hoa cây cảnh và cây quất cảnh của xã Cẩm Hà bán được khá ít, doanh thu ước đạt 34,2 tỷ đồng, thấp hơn năm trước 6,3 tỷ đồng", ông Mai Thanh Hùng cho hay.

 
Tin liên quan
Đang được quan tâm