Thứ tư, 21/08/2019 - 22:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn

Dân trí

Ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, người dân vùng lũ Sa Ná (xã Na Mèo) và xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đồng thời, Đoàn công tác đã ủng hộ tiền để xây trường học.

Bộ trưởng thăm và tặng quà bà con vùng lũ Quan Sơn, Thanh Hoá.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư huyện ủy Quan Sơn báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn. Theo ông Tiến, huyện Quan Sơn đã bị thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cả về người và tài sản.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn của Bộ LĐ-TB&XH thăm và làm việc tại huyện Quan Sơn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, cơn mưa lớn kéo dài do hoàn lưu sau bão số 3 gây ra đã gây thiệt hại lớn cho người dân huyện Quan Sơn.

Toàn huyện có 7 người chết, 6 người hiện đang mất tích; 44 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 17 nhà thiệt hại một phần, nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn bị sập, sạt lở.

"Hơn 156 ha lúa bị cuốn trôi hoàn toàn; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở phá hủy; hàng loạt công trình nước sạch bị cuốn trôi…Tổng thiệt hại ước tính khoảng 121 tỷ đồng” -  ông Tiến thông tin.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu không được để dân đói, đứt bữa; cần phải xây trường học để đảm bảo cho học sinh đến trường đúng dịp đầu năm học.

Sau khi nghe báo cáo tình hình của Bí thư huyện ủy Quan Sơn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ với nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói chung và nhân dân huyện Quan Sơn nói riêng, đặc biệt là bà con bản Sa Ná, xã Na Mèo.

Bên cạnh việc biểu dương tinh thần vì nhân dân phục vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng không khỏi xúc động trước khung cảnh hoang tàn sau cơn lũ dữ quét qua bản Sa Ná, xã Na Mèo. Bộ trưởng đã chia sẻ, động viên các gia đình sớm vượt qua nỗi đau, khôi phục và ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương tích cực triển khai các biện pháp tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ người dân tạm thời ổn định cuộc sống và chăm lo đời sống người dân, nhất là gia đình có người mất và gia đình không còn nhà cửa.

"Không được để người dân rơi vào tình trạng đói bữa, phải đảm bảo về lương thực cho bà con. Bên cạnh đó cần chú trọng vấn đề sức khỏe cho bà con, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường…Chính quyền địa phương phải nhanh chóng khảo sát, tái định cư, sớm xây dựng và hoàn thiện bản tái định cư ổn định cuộc sống cho nhân dân bị thiệt hại; khắc phục, xây dựng các điểm trường bị sập cho các cháu ổn định học hành...” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã trao tặng 5 căn nhà ở cho người có công với cách mạng; hỗ trợ 225 triệu đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ 1 tỷ đồng xây dựng điểm trường Mùa Xuân, xã Xuân Thủy; hỗ trợ 100 triệu đồng cứu trợ đột xuất và hỗ trợ thiên tai; hỗ trợ 150 triệu đồng từ nguồn đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ LĐ-TB&XH.

Ngoài ra, Đoàn công tác cùng hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích 65 triệu đồng/gia đình. Tổng kinh phí 1,74 tỷ đồng.

Một số hình ảnh Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà hỗ trợ gia đình chính sách, người dân vùng lũ huyện Quan Sơn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 3
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 4
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 5
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 6
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 7

Bộ trưởng trao quà cho gia đình có người mất trong lũ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 8
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn - 9

Bộ trưởng thăm hỏi, động viên bà con bản Sa Ná.

Bình Minh