Bỏ TPHCM về quê, 9X nuôi loài "ăn bẩn ở sạch", kiếm 15 triệu/tháng nhẹ tênh

(Dân trí) - Sau nhiều năm mưu sinh ở TPHCM, Nguyễn Thành Luân bỏ phố về quê để mày mò mô hình nuôi ốc bươu đen. Trải qua thời gian cần mẫn chăm loài "ăn bẩn ở sạch" này, mỗi tháng anh thu về hàng chục triệu đồng.

Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi tỉnh Gia Lai, chàng trai Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1992, thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) luôn ấp ủ ước mơ phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương.

Bỏ TPHCM về quê, 9X nuôi loài ăn bẩn ở sạch, kiếm 15 triệu/tháng nhẹ tênh - 1

Do công việc lỡ dở ở Sài Gòn, Nguyễn Thành Luân về quê hương, bắt tay nuôi loài "ăn bẩn ở sạch".

Ở TPHCM, Luân làm đủ thứ công việc mà vẫn không khấm khá nên anh quyết định về quê lập nghiệp. Năm 2017, Luân trở về vùng núi xã Pờ Tó, mày mò nuôi thử nghiệm rắn mối. Được một thời gian, rắn mối phát triển chậm, chi phí đầu tư cho thức ăn quá cao, sản phẩm lại không bán được nên anh đành từ bỏ.

Đầu năm 2019, Luân về thăm quê ở Nam Định và được bạn bè giới thiệu về mô hình nuôi ốc bươu đen mang lại hiệu quả kinh tế cao và vốn đầu tư ít. Anh nhen nhóm quyết tâm khởi nghiệp từ việc nuôi ốc bươu đen.

Bỏ TPHCM về quê, 9X nuôi loài ăn bẩn ở sạch, kiếm 15 triệu/tháng nhẹ tênh - 2

Ao, hồ nước nuôi ốc bươu đen của anh được trồng nhiều loại bèo, thực vật nổi trên mặt nước để lấy bóng mát cho ốc.

Anh Luân bộc bạch: "Tôi nhận thấy nguồn ốc bươu đen tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Ốc bị khai thác quá mức và trở nên khan hiếm vì các tác động từ môi trường, nguồn nước ô nhiễm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc hoa màu của bà con. Vì thế, tôi quyết định thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen".

Ban đầu, Luân đã tích lũy kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, tham quan thực tế các mô hình nuôi ốc nhiều nơi. Sau đó, Luân đã mạnh dạn chuyển đổi hồ cá của gia đình với diện tích hơn 1.000m2 để nuôi ốc bươu đen.

Chàng trai mày mò nuôi ốc bươu đen trên vùng đất khó

Vào thời điểm đó, Luân đã mua 0,5 kg ốc giống với giá hơn 5 triệu đồng từ Nam Định đưa về Gia Lai. Nhiều ngày sau, khi anh thả ốc con giống vào hồ nhưng do thời tiết, thức ăn, nguồn nước chưa phù hợp, ốc nuôi trong hồ chết gần hết.

Không bỏ cuộc, Luân tiếp tục học hỏi thêm thông qua sách, internet, người nuôi ốc để có kinh nghiệm. Khi đã tích lũy được kinh nghiệm kết hợp trải nghiệm thực tiễn, Luân khăn gói vào Đắk Lắk để mua số lượng lớn ốc con giống. Ở lần thả thứ 2, tỉ lệ ốc chết giảm hẳn, tốc độ sinh trưởng của ốc khá cao.

ỐC 4.jpeg

Nuôi ốc không mất thời gian, mỗi ngày chỉ cần dành vài tiếng để chăm sóc, theo dõi nhưng người nuôi cũng cần nắm rõ kiến thức để đạt hiệu quả như mong muốn.

Sau 4 tháng chật vật, lứa ốc bươu đen đầu tiên của anh cũng được xuất bán với giá gần 100.000 đồng/kg. Với thành công bước đầu, Luân giữ lại một số lượng ốc lớn để sinh sản. Cùng với đó, anh thuyết phục bố, mẹ chuyển đổi mảnh đất 4.000 m2 sau nhà để mở rộng diện tích nuôi ốc bươu đen với quy mô lớn.

Theo anh Luân, loài ốc này ưa sạch, nguồn thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như: bèo tấm, lá sắn, bí đỏ... Vì vậy, anh tận dụng khoảng trống xung quanh bờ hồ để trồng thêm các loại rau và cây ăn quả, vừa làm thức ăn cho ốc, vừa tạo bóng mát cho ốc trú ngụ.

Bỏ TPHCM về quê, 9X nuôi loài ăn bẩn ở sạch, kiếm 15 triệu/tháng nhẹ tênh - 4

Một kg ốc thịt thương phẩm có số lượng từ 30 -40 con/kg, ốc đẻ 20 -25 con/kg.

Ngoài ra, nếu thức ăn có hóa chất bảo quản thì ốc sẽ chết và không có cách cứu chữa. Đồng thời, lượng thức ăn chỉ cho vừa đủ, nếu dư thừa sẽ khiến nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến ốc bị chết.

Không chỉ thức ăn mà nguồn nước cũng cần phải để ý, anh luôn đảm bảo nước trong ao nuôi  duy trì dưới 1 m là an toàn cho ốc, nhiệt độ từ 15-45 độ C và độ PH cân bằng từ 7-8. Luân cần mẫn thay nước, khoảng 3-4 ngày/lần, tổng vệ sinh bể mỗi tháng một lần. Sau mỗi đợt thu hoạch, Luân loại bỏ hết những con ốc bươu vàng còn sót lại để tránh việc chúng giành thức ăn với ốc bươu đen.

Bỏ TPHCM về quê, 9X nuôi loài ăn bẩn ở sạch, kiếm 15 triệu/tháng nhẹ tênh - 5

Nuôi ốc bươu đen, một tháng anh Luân xuất bán 2 lần, mỗi lần từ 5 - 7 tạ ốc thịt và giống, thu về hơn 15 triệu đồng.

"Ao hồ đất tự nhiên có thể thả ốc con giống với số lượng từ 200-500 con/m2. Ốc bươu đen thường có thời gian sinh sản bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch. Khi ốc sinh sản cần gom trứng về ấp để tỷ lệ nở cao, thời gian ấp trứng từ 15-20 ngày thì ốc nở. Ốc bươu đen nuôi 4 tháng có thể xuất bán, nuôi thêm 2 tháng là ốc đẻ", anh Luân chia sẻ.

Hiện diện tích nuôi ốc của anh Luân đã lên đến 5.000 m2. Một lần, anh xuất bán đạt từ 5-7 tạ ốc bươu đen thịt thương phẩm và ốc con giống. Giá ốc thương phẩm hiện nay dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg, ốc con giống nuôi sau 30 ngày tuổi có giá 500 đồng/con. Với mô hình nuôi ốc này, mỗi tháng anh thu về 15-20 triệu đồng.

Bỏ TPHCM về quê, 9X nuôi loài ăn bẩn ở sạch, kiếm 15 triệu/tháng nhẹ tênh - 6

9x ở Gia Lai đang muốn xây dựng chuỗi liên kết để sản xuất ốc bươu sạch, an toàn.

Anh Luân cho biết thêm, thông qua các hội nhóm, fanpage trên mạng xã hội facebook, anh đã kết nối với thị trường tiêu thụ ốc bươu đen trong và ngoài tỉnh. Ốc giống do anh sản xuất được thị trường đánh giá chất lượng, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Những nơi tiêu thụ ốc của anh với số lượng lớn có thể kể đến Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Phước.

Nói về phương hướng phát triển trong thời gian tới, anh Luân cho biết sẽ nhân rộng mô hình đến với người dân trong vùng và tiến tới xây dựng một quy trình khép kín từ nuôi trồng đến chế biến các chế phẩm từ ốc bươu đen đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Theo anh, người tiêu dùng đang hướng tới nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ cần sản phẩm ốc bươu đen luôn bảo đảm chất lượng thì dù giá cao, nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua.