Bộ Ngoại giao thông tin về việc gây rối tại trại lao động bảo vệ G2 (Abu Dhabi, UAE)

Dân trí

Chiều 9/7, Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao) đã công bố thông tin sự việc hôm 26/6, theo đó một số đối tượng đã đánh phiên dịch Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1982, tại trại lao động bảo vệ G2 (Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống Nhất (UAE).

Sau khi đánh phiên dịch Nguyễn Văn Việt, các đối tượng này đã ép buộc anh Việt viết giấy thừa nhận đã ăn chặn của anh em lao động tiền lương tháng 13 và một số khoản tiền khác lên đến trên 1000 đô la/người.

Sự việc sau đó được tung lên mạng facebook để kích động bạo động, đình công trong trại G2 và các trại khác thuộc dự án lao động bảo vệ. Hiện dự án đang trong giai đoạn kết thúc, còn hơn 1.000 người trong các trại.

Trước tình trạng căng thẳng, nguy cơ bùng phát các hành vi phá hoại có thể xảy ra, công ty sử dụng lao động EGSS đã phải có các bin pháp thắt chặt an ninh, giám sát đảm bảo an toàn cho phiên dịch và tiến hành điều tra, xử lý vụ việc.

Theo điều tra ban đầu, 7 đối tượng cầm đầu đã có hành vi đe dọa giết người, đánh phiên dịch, gây bạo động, rối loạikích động đình công. Đại sứ quán VN (ĐSQ) tại UAE đã chuyển hồ sơ của 7 đối tượng này về nước để các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 4/2015, để làm rõ thắc mắc về các khoản tiền lao động được lĩnh trước khi về nước, ĐSQ đã làm việc với công ty EGSS và dán thông báo tại bếp ăn của các trại. Trong đó liệt kê rõ từng khoản người lao động được hưởng và số điện thoại của cán bộ ĐSQ phụ trách lao động nếu có thắc mắc.

Khi sự việc xảy ra, Đại Sứ quán đã làm việc với công ty EGSS để xử lý và đã cùng EGSS gửi Thông báo làm rõ vụ việc tới các trại.

Theo Thông báo của cả Đại Sứ quán và công ty EGSS: Tiền lương và phụ cấp của tháng làm việc cuối cùng (tương đương 600 đô la) nếu trong hợp đồng là tiền của tháng làm việc cuối cùng, không phải tiền lương tháng thứ 13.

Không có việc phiên dịch ăn chặn tiền của lao động vì mọi khoản tiền đều được công ty trả thẳng vào tài khoản cá nhân như các đối tượng đã phao tin, kích động.

Ngày 2/7/2015, ĐSQ đã có buổi làm việc với đại diện của tất cả các trại lao động. Phiên dịch bị đánh Nguyễn Văn Việt được mời nhưng không đến họp.

Anh em cho biết có tình trạng một số phiên dịch không hoàn thành tốt trách nhiệm là cầu nối giữa người lao động với công ty, thông tin hai chiều không thông suốt; phiên dịch buôn bán thu lợi của anh em.

Một số lao động sau khi nhận được thông báo về nước có tâm trạng, hành vi xấu, ảnh hưởng đến anh em. Đại đa số anh em đều hiểu và không có thắc mắc về các chế độ được hưởng theo hợp đồng.

Một số nêu ý kiến thắc mắc về điều 9 của hợp đồng liên quan đến thay khoản đổi tiền trợ cấp một lần trước khi về bất lợi cho người lao động. Đại sứ quán sẽ làm rõ điều này với công ty EGSS và sẽ hướng dẫn anh em làm thủ tục khiếu nại nếu phát hiện có sai phạm.

ĐSQ tại UAE cảnh báo mọi tranh chấp, khiếu nại về quyền lợi của người lao động phải giải quyết theo đúng pháp luật. Nếu người lao động gặp phải tình trạng chậm lương kéo dài, không trả lương, bị bạo hành hoặc hợp đồng bị vi phạm có thể liên hệ với ĐSQ hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân để được giúp đỡ.

Mọi hành vi bạo động, bạo lực tự phát đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý.

Điều đáng lưu ý là trong vụ việc này, các đối tượng quá khích đã dùng mạng xã hội facebook để phao tin và kích động, làm nhiều anh em hoang mang. Đến thời điểm hiện tại, một số đối tượng vẫn tiếp tục kích động, đe dọa phiên dịch và kể cả cán bộ Sứ quán trên facebook.

Phan Minh