Bộ LĐ-TB&XH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm

Dân trí

“Với hy vọng có mức thu nhập cao, nghe theo lời dụ dỗ hay các thông tin không trung thực, người lao động có thể sẽ không lường trước được những hậu quả rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia vào quá trình di cư bất hợp pháp…”.

Bộ LĐ-TBXH: Di cư bất hợp pháp, nhiều hậu quả rủi ro và nguy hiểm - 1

Ảnh có tính minh hoạ

Đây là khuyến cáo của Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đối với người lao động di cư bất hợp pháp ở nước ngoài, đặc biệt là thị trường lao động các nước Châu Âu.

“Để đảm bảo việc đi làm việc ở nước ngoài an toàn và hợp pháp, người lao động cần tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, quy định pháp luật liên quan. Đồng thời cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài” - Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động có thể tra cứu trên các trang thông tin chính thống về di cư hợp pháp tại trang website của cơ quan quản lý nhà nước, như: Bộ LĐ-TB&XH, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Sở LĐ-TB&XH địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức sự nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động cũng có thể đến trực tiếp các cơ quan lao động, chính quyền địa phương nơi cư trú để có thêm thông tin.

Liên quan tới thông tin về tình hình lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Châu Âu, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm: Châu Âu, đặc biệt là các nước Đông Âu là nơi có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc từ hàng chục năm qua.

Tuy nhiên đây cũng là thị trường lao động khá khó tính, với yêu cầu thủ tục nhập cảnh vào làm việc chặt chẽ về: Trình độ tay nghề, kỹ năng, bằng cấp, ngoại ngữ.

Tình hình kinh tế phát triển ổn định những năm gần khiến một số nước khu vực Châu Âu thiếu nhân lực trong một số lĩnh vực. Điều này kiến nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc gia tăng, trong đó có lao động Việt Nam.

Đối với thị trường lao động châu Âu, Cục Quản lý lao động cho biết, người lao động có thể đi làm việc hợp pháp qua 2 hình thức: Thông qua doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và hình thức hợp đồng cá nhân.

Thông qua doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài: Việt Nam hiện có 37 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đã và đang triển khai thực hiện các hợp đồng đưa lao động đi làm việc ở 10 nước thuộc Châu Âu với khoảng 4.500 người, chủ yếu ở các nước như Rumani, Ba lan, CH Sip, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ, Litva, Liên bang Nga…

Người lao động được tuyển làm theo nhiều nghề, như: Hàn, xây dựng, cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, may mặc, nông nghiệp với mức lương trung bình khoảng 700 - 1.000 USD/tháng, tùy theo ngành nghề, công việc.

Hình thức hợp đồng cá nhân: Người lao động phải đăng ký hợp đồng cá nhân với Sở LĐ-TB&XH các địa phương và phải được Sở LĐ-TB&XH các địa phương thẩm định và chấp thuận.

Với hình thức đi làm việc ở nước ngoài bằng hợp đồng cá nhân nghĩa là người lao động tự ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động ở nước ngoài, trong trường hợp này, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau: Có trình độ ngoại ngữ đủ để đàm phán hợp đồng với chủ sử dụng nước ngoài, kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động, kiến thức đầy đủ về pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận để tự chịu trách nhiệm với nội dung hợp đồng đã ký với người sử dụng lao động đảm bảo được quyền lợi hợp pháp.

Lời khuyên cho những lao động tự do muốn sang làm việc ở Châu Âu

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trên thực tế thời gian qua vẫn có một bộ phận người di cư trái phép sang các nước Châu Âu do nhu cầu tiếp nhận lao động của các nước này còn hạn chế, trong khi có rất nhiều người lao động mong muốn đến làm việc tại khu vực này hy vọng mức thu nhập cao.

Bên cạnh đó, việc di cư trái phép còn xuất phát từ nhu cầu của một bộ phận người lao động không có đủ các điều kiện tiêu chuẩn về nghề nghiệp và ngoại ngữ, tâm lý muốn được đi nhanh, không muốn mất thời gian chờ đợi, học nghề, ngoại ngữ, làm thủ tục theo quy định để được đi làm việc ở nước ngoài.

“Với hy vọng có mức thu nhập cao, nghe theo lời dụ dỗ, hay các thông tin không trung thực của các tổ chức, cá nhân môi giới, không có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài; người lao động không lường trước được những hậu quả, rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình di cư bất hợp pháp” - khuyến cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Hoàng Mạnh