Thứ bảy, 06/06/2020 - 12:56

Bình Dương: Phát hiện 213 trường hợp mượn tên người khác làm hồ sơ BHXH

Dân trí

Trong hơn 800 trường hợp đăng ký hưởng BHXH được phát hiện trùng lặp, cơ quan chức năng phát hiện 213 trường hợp mượn tên người khác để đăng ký BHXH.

213 người mượn hồ sơ người khác đi xin việc tại Bình Dương.

Ngày 5/6, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đang phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh điều chỉnh 213 hồ sơ đăng ký hưởng BHXH có thông tin không chính xác.

Tất cả hồ sơ điều chỉnh đều được lãnh đạo Sở và BHXH rà soát kỹ, tránh sai sót gây bất lợi cho người lao động.

Sự việc trên được BHXH phát hiện thông qua phần mềm tra cứu BHXH từ năm 2019 đến nay. Phần mềm cảnh báo hơn 800 trường hợp, BHXH đã rà soát lại thì có 500 hồ sơ bị trùng lặp và xác định chỉ có 213 hồ sơ giả. Nhiều trường hợp đã làm giả hồ sơ từ 15 năm trước.

Để giải quyết tình trạng trên, BHXH đã mời những đối tượng có hồ sơ trùng lên làm việc để chỉnh sửa lại. Những hồ sơ giả sẽ được điều chỉnh lại cho đúng để không mất quyền lợi khi đi làm. Những trường hợp phát sinh về chế độ Bảo hiểm cũng sẽ được giải quyết.

Đến nay 70 hồ sơ giả đã được điều chỉnh lại thành hồ sơ thật. BHXH tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân làm giả hồ sơ đi xin việc sớm liên hệ với BHXH để được giải quyết.

Sau ngày 31/12/2020, người lao động chưa thay đổi thông tin sẽ không được điều chỉnh nữa. 

Bình Dương: Phát hiện 213 trường hợp mượn tên người khác làm hồ sơ BHXH - 1

Khoảng 70 hồ sơ giả đã được điều chỉnh lại.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, việc mượn hồ sơ người khác đi làm là vi phạm pháp luật. Việc này cũng gây thiệt thòi lớn cho người lao động trong quá trình làm việc và khi hưởng các chế độ bảo hiểm. 

"Sở LĐ-TB&XH và cơ quan BHXH tỉnh đã thành lập tổ rà soát để đảm bảo việc điều chỉnh hồ sơ cho người lao động đúng quy chế. Việc này giúp đảm bảo các lợi ích về sau cho người lao động", ông Tuyên trao đổi.

Bình Dương: Phát hiện 213 trường hợp mượn tên người khác làm hồ sơ BHXH - 2

Tất cả những trường hợp giả hồ sơ khi đi xin việc sẽ chỉ được giải quyết điều chỉnh trong năm 2020. 

Theo ông Tuyên, để có thể điều chỉnh hồ sơ, những người mượn hồ sơ của người khác đi làm phải mời được người cho mượn hồ sơ cùng lên Sở. Hai người sẽ phải ký cam kết để không xảy ra khiếu kiện, khiếu nại.

"Những trường hợp không tìm được người cho mượn hồ sơ, tổ rà soát sẽ xem xét từng trường hợp để đảm bảo quy định. Những trường hợp này không được đưa vào các quy chế cụ thể", ông Tuyên chia sẻ thêm. 

Bình Dương: Phát hiện 213 trường hợp mượn tên người khác làm hồ sơ BHXH - 3

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết tổ rà soát đang đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh hồ sơ cho người lao động. 

Cũng theo ông Tuyên, thông qua các kênh truyền thông, báo chí, người lao động mượn hồ sơ người khác đi làm nhanh liên hệ với BHXH để giải quyết. Tất cả hồ sơ chỉ được điều chỉnh trong năm 2020. 

Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất