1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bình Định: Gỡ khó cho lao động làm việc trong các cơ sở mầm non tư thục

(Dân trí) - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định và Liên đoàn lao động tỉnh đề xuất chính sách hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa của tỉnh cho nhóm lao động làm việc ở các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, đến thời điểm hiện tại đã có 7/11 huyện, thành phố (TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, An Lão, Phù Cát) hoàn thành hỗ trợ cho 3 đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội.

Bình Định: Gỡ khó cho lao động làm việc trong các cơ sở mầm non tư thục - 1
Bình Định cơ bản đã chi tiền hỗ trợ từ gói trợ cấp Covid-19 đối tượng người có công, hộ nghèo, cận nghèo...

UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chi hỗ trợ 3 nhóm đối tượng này trên toàn tỉnh là 243.128 người, với hơn 257 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bình Định đang gặp khó khăn và triển khai rất chậm trong việc hỗ trợ cho 3 đối tượng khác là hộ kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Hiện tại, mới có một số địa phương thực hiện tiếp nhận hồ sơ của các đối tượng này.

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH khẩn trương có hướng dẫn các địa phương xác nhận nhanh, đúng đối tượng. Quan điểm của tỉnh là trường hợp đủ điều kiện thì hỗ trợ ngay.

Bình Định hiện có 244 cơ sở mầm non tư thục với 1.890 lao động, trong đó có 1.620 lao động ngừng việc nhưng không đủ điều kiện áp dụng hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Bình Định: Gỡ khó cho lao động làm việc trong các cơ sở mầm non tư thục - 2
UBND tỉnh Bình Định yêu cầu trong tháng 5 này phải hoàn thành chi trả hết cho các nhóm đối tượng theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh đề xuất chính sách hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa của tỉnh.

Trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương, tỉnh yêu cầu Tổ công tác liên ngành rà soát, hướng dẫn giải quyết, tháo gỡ. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện giám sát chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng ngay từ đầu.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang, đối với nhóm lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do), hiện nay các xã, phường, thị trấn đã tiếp nhận các đơn đề nghị hỗ trợ.

Sau đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành xét duyệt các đơn đề nghị và trình UBND tỉnh. Sở LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp rồi trình UBND tỉnh phê duyệt và tiến hành hỗ trợ trong tháng 5 này.

Doãn Công