Bình Định: Hơn 140.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Dân trí) - Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến khoảng 40% doanh nghiệp trong tỉnh và trên 140.000 người lao động

UBND tỉnh Bình Định vừa thành lập 2 tổ công tác khảo sát, nắm bắt danh sách người lao động, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 để sẵn sàng hỗ trợ.

Bình Định: Hơn 140.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - 1

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp và người lao động ở tỉnh Bình Định gặp khó khăn.

Cụ thể, tổ công tác do Sở LĐ-TB&XH làm tổ trưởng, khẩn trương khảo sát và làm việc ngay với các doanh nghiệp đang tạm đóng cửa do không có đầu ra và các doanh nghiệp đang hoạt động cầm chừng.

Tổ công tác thống kê hộ kinh doanh cá thể có kê khai, đóng thuế dưới 100 triệu đồng/năm đang tạm dừng hoạt động do Sở Tài chính làm tổ trưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu đến ngày 20/4 này, 2 tổ công tác này phải có được danh sách đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ, sẵn sàng để khi trung ương ban hành chính sách thì sẽ tiến hành hỗ trợ ngay.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu Sở GD&ĐT thống kê, rà soát số giáo viên tại các trường tư thục đang bị nghỉ việc do trường ngừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Bình Định: Hơn 140.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - 2
Một điểm phát gạo miễn phí cho người nghèo bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 do chị Dung Vespa đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ.

Đồng thời, yêu cầu Sở Tài chính cùng với Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Định chọn những người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục hỗ trợ đến hết ngày 15/4.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành liên quan hướng dẫn thành lập Hội đồng xét duyệt cấp xã để xét duyệt lực lượng lao động tự do bị mất việc, có thu nhập giảm sâu do dịch Covid-19.

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, từ tháng 2/2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến khoảng 40% doanh nghiệp trong tỉnh và trên 140.000 người lao động.

Hiện nay, ngoài thành lập tổ thẩm định việc tạm dừng đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, Sở LĐ-TB&XH tỉnh còn có công văn hướng dẫn các doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định hoàn chỉnh hồ sơ gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất nhằm khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, đã có 25 doanh nghiệp gửi công văn đề nghị tạm dừng đóng BHXH với tổng số 3.956 lao động tạm thời nghỉ việc (trong đó, có 9 cơ sở giáo dục với 81 giáo viên).

Sở đã giải quyết cho 1 doanh nghiệp với 1.160 lao động tạm thời dừng đóng BHXH vào hai quỹ hưu trí và tử tuất, liên ngành đang tiến hành thẩm định danh sách số doanh nghiệp còn lại.

Doãn Công

Đang được quan tâm