Thứ tư, 30/08/2017 - 07:28

Bí quyết giữ gìn nghề làm kẹo dừa truyền thống ở Bến Tre

Về tỉnh Bến Tre, du khách không chỉ được thưởng thức kẹo dừa mà còn được người dân Bến Tre bật mí về những bí quyết gia truyền của nghề làm kẹo.

Bí quyết giữ gìn nghề làm kẹo dừa truyền thống ở Bến Tre

Với sản lượng trên 500 triệu quả/năm, tỉnh Bến Tre tự tin là vùng nguyên liệu dừa lớn nhất, nhì trên cả nước. Những người làm kẹo dừa lâu năm cho biết các loại dừa khô đều có thể tận dụng nhưng nếu muốn kẹo ngon, phải chọn quả dừa khô rám vỏ, cơm dừa khô mới hái đem xay nhuyễn, nước cốt sẽ thơm ngon, sánh mịn.

Ngoài ra, để có được viên kẹo ngon, người làm kẹo dừa còn có những bí quyết về thời gian, độ lửa… trong quá trình chế biến.

Không hương liệu, phẩm màu là bí quyết bao đời người làm kẹo dừa truyền thống luôn gìn giữ. Cái hay của đôi tay lành nghề còn thể hiện ở công đoạn se sợi, cắt viên. Một lớp bánh tráng mỏng giúp người ăn không bị dính tay, thêm lớp giấy hút dầu giữ viên kẹo luôn khô ráo, công đoạn này tuy đơn giản nhưng cần sự khéo léo vì chỉ có đôi tay chuyên nghiệp mới đảm bảo năng suất cao.

Nhằm tạo sự đa dạng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, một số cơ sở còn tạo ra nhiều sản phẩm mới mang tính đột phá như: bánh hoa dừa làm từ cơm dừa sấy, kẹo dừa mới khắc phục được những hạn chế của kẹo dừa truyền thống. Với sự đầu tư về công nghệ, mẫu mã, chất lượng, kẹo dừa Bến Tre không chỉ có chỗ đứng ở thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo VTV.VN