Bí quyết để tập trung làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, rất nhiều người rơi vào trạng thái uể oải, lười biếng khi trở lại văn phòng. Vậy làm sao để có thể tìm lại niềm hứng khởi và tập trung làm việc cho một năm mới thuận lợi, thành công? Hãy tham khảo 6 gợi ý dưới đây nhé!

 Xác định rõ mục tiêu cho năm mới

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để khởi động năm mới một cách dễ dàng. Bạn hãy xem lại những công việc hay những thành công đã đạt được trong năm vừa qua.

Còn điều gì bạn chưa làm được, và mong muốn của bạn trong năm mới này là gì? Trả lời được câu hỏi trên là bạn cũng đã xác định được mục tiêu để phấn đấu trong công việc cho một năm tiếp theo.

Khi đã có những dự định trong năm mới, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và tăng thêm động lực cho chính mình. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một năm mới, sẵn sàng bắt tay thực hiện để hoàn thành mục tiêu.

Bí quyết để tập trung làm việc sau kỳ nghỉ Tết - 1

Lập kế hoạch cụ thể

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu của mình, bạn cần lên kế hoạch chi tiết các bước đi để đạt được mục tiêu đó. Bạn nên dành ra vài ngày đầu tiên trong năm mới để đề ra kế hoạch tổng thể cho một năm, theo quý và cụ thể hơn là từng tháng trong năm.

Đây là thời điểm bạn mới nghỉ ngơi dịp Tết xong, do vậy, những kế hoạch cho năm mới sẽ là điều làm bạn hứng thú hơn cả. Khi cần suy nghĩ về những điều mới, bạn sẽ không để tâm trí tiếp tục dạo chơi theo những ngày Tết, mà đang hướng chúng đến những kế hoạch trong tương lai.

Điều này chính là chìa khóa giúp bạn tập trung làm việc và nhanh chóng đưa bản thân quay trở lại guồng quay công sở quen thuộc, Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ.

Bí quyết để tập trung làm việc sau kỳ nghỉ Tết - 2

Thay đổi thói quen nghỉ ngơi

Trong những ngày Tết, bạn đã quen với những buổi sáng ngủ nướng thêm vài giờ, những tối đi chơi khuya hay dành cả ngày để “cày” phim... Đồng hồ sinh học của bạn sẽ dễ dàng thích nghi với điều này nên để trở lại lịch trình đi làm như ban đầu là một “thách thức”.

Do vậy, trước khi quay lại làm việc, bạn hãy cố gắng dành 1 – 2 ngày cuối cùng của kỳ nghỉ để “làm quen lại” với lịch trình công sở. Đặt báo thức dậy sớm và sử dụng thời gian đó để làm những công việc bạn vẫn thường làm như tập thể dục, ăn sáng, phơi đồ...

Như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy uể oải với việc lên công ty sau kỳ nghỉ kéo dài.

Sắp xếp lại bàn làm việc

Trước khi nghỉ Tết, chắc hẳn bạn cũng đã dọn dẹp bàn làm việc gọn gàng. Nhưng sau một thời gian dài không có người sử dụng, ắt hẳn chúng sẽ bám bụi hoặc bạn cảm thấy không hài lòng với sự sắp xếp cũ nữa. Vậy thì hãy đứng lên lau dọn và thu xếp lại bàn làm việc của mình để chúng trở nên sạch sẽ và thoáng đãng hơn.

Thêm một nhành cây xanh hay những bình hoa rực rỡ sắc xuân trên bàn, một vài tấm ảnh với gia đình vừa chụp dịp Tết hay viết những câu nói truyền động lực, những mục tiêu cho năm mới trước mặt sẽ là những nguồn cảm hứng nho nhỏ để bạn vui vẻ hơn khi làm việc.

Bí quyết để tập trung làm việc sau kỳ nghỉ Tết - 3

Chia sẻ những câu chuyện Tết với đồng nghiệp

Vấn đề lớn nhất mà chúng ta hay gặp phải sau kỳ nghỉ lễ dài là cảm giác buồn bã và hụt hẫng vì dường như thời gian nghỉ không đủ để bên cạnh gia đình. Tuy vậy, thay vì cảm thấy tiếc nuối khoảng thời gian ngắn ngủi đó, bạn hãy thay đổi tâm trạng bằng cách nói chuyện với đồng nghiệp về những điều đáng nhớ trong kỳ nghỉ vừa qua.

Bởi Tết là thời gian sum họp, ắt hẳn ai cũng sẽ có những câu chuyện, những niềm vui riêng. Nở một nụ cười thật tươi kèm theo lời chúc mừng năm mới đến đồng nghiệp trong ngày đầu tiên gặp gỡ, chia sẻ với họ về ngày tết của mình và cùng nhau khiến không khí văn phòng trở nên vui tươi hơn.

Bằng cách này, tâm trạng của sẽ thoải mái hơn trước khi bắt tay vào công việc.

Cho bản thân thời gian để thích nghi

Tâm lý chán nản, thiếu nhiệt huyết khi trở lại công sở sau kỳ nghỉ dài hoàn toàn dễ hiểu. Vậy nên bạn sẽ cần một vài ngày để cơ thể quen lại với guồng quay và tập trung vào công việc như trước đây.

Để làm điều này tốt nhất, bạn đừng nên vội vã thúc ép bản thân phải làm việc với tốc độ nhanh, hay đạt hiệu suất làm việc tối đa như trước đây.

Điều trước tiên, bạn nên kiểm tra lại email, giấy tờ quan trọng, xem lại kế hoạch làm việc năm cũ và năm mới để biết mình cần làm gì tiếp theo. Dọn dẹp những file tài liệu cũ, xóa bỏ nếu không cần thiết, hay lưu lại vào nơi thích hợp để có thể dễ dàng tìm kiếm.

Sau đó, sắp xếp kế hoạch sắp tới vào vị trí thích hợp. Hãy làm những việc này bằng tâm trạng thoải mái và một tinh thần vui tươi giống như những ngày trước Tết. Điều này sẽ giúp bạn khởi đầu công việc trong năm mới một cách hào hứng và tập trung làm việc hiệu quả.

Huyền Nguyễn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM