Thứ ba, 19/07/2016 - 08:05

BHXH VN: Báo động nguy cơ lạm dụng quỹ BHYT

Dân trí

“Thống kê cho thấy, chỉ riêng năm 2015, tổng giá trị nước cất dạng ống nhựa trúng thầu cao gấp 2 lần so với năm 2014, chênh lệch giữa hai loại vỏ nhựa và thuỷ tinh lên đến 15 tỉ đồng”.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, trao đổi về tình hình lạm dụng quỹ BHYT ở một số cơ sở khám chữa bệnh thông qua đợt kiểm tra công tác đấu thầu, cung ứng thuốc vừa qua.

Tình trạng chênh lệch về giá thể hiện khá rõ nét trong việc đấu thầu mua nước cất chai nhựa và chai thuỷ tinh. BHXH VN thống kê, giá của sản phẩm nước cất ống nhựa (dạng 5ml) giao động từ 1.200 - 2.000 đồng/ống. Trong khi đó, giá nước cất ống thuỷ tinh có chất lượng tương đương chỉ hơn 400 đồng/ống nhựa.

BHXH VN: Báo động nguy cơ lạm dụng quỹ BHYT - 1

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN

“Cùng một loại sản phẩm, cùng chất lượng nhưng giá thành của nước cất ống nhựa 5ml đắt gấp 2-3 lần nước cất ống thuỷ tinh. Giá nước cất ống nhựa dạng 10ml cao gấp 1,5 lần ống thuỷ tinh. Tổng giá trị nước cất dạng ống nhựa trúng thầu năm 2015 cao gấp 2 lần so với năm 2014. Riêng chênh lệch giữa hai loại vỏ nhựa và thuỷ tinh lên đến 15 tỉ đồng” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Cũng theo BHXH VN, một số cơ sở trúng thầu nước cất ống nhựa lý luận rằng, nước cất ống nhựa có chất lượng tốt hơn, không lo thuỷ tinh lọt vào nước cất, an toàn hơn với nhân viên y tế, xử lý rác thải dễ dàng hơn.

"Tuy nhiên, thực tế vỏ nhựa hay thuỷ tinh chỉ là công nghệ làm vỏ, còn về chất lượng sản phẩm đều đã được kiểm định đảm bảo chất lượng mới được lưu hành” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Đoàn kiểm tra còn đã phát hiện việc lạm dụng chỉ định siêu âm tim 4 màu. Có cơ sở chỉ định bệnh nhân làm siêu âm tim 4 màu, dù không có các dấu hiệu lâm sàng như khó thở hay tức ngực. Ông Phạm Lương Sơn nói: “Hậu quả là có tới 80% kết quả siêu âm âm tính trên cả ngàn chỉ định. Trong khi đó, giá siêu âm tim 4 màu không hề rẻ, từ 350.000 đồng - 800.000 đồng/lượt”.

Cuối tháng 7, BHXH VN sẽ kết luận về kết quả khám chữa bệnh Quý 1/2016 của Phòng khám Đa khoa Phương Nam (tỉnh Cà Mau). Theo ông Phạm Lương Sơn, tổng chi BHYTcủa cả tỉnh là 194 tỉ đồng thì riêng Phòng khám Phương Nam đã chi 143 tỉ đồng. Qua tìm hiểu, phòng khám này có một số biểu hiện, như: Lưu lượng bệnh nhân tăng bất thường, tỉ lệ sử dụng một số dịch vụ vượt trội về số lượng như: nội soi tai mũi họng, siêu âm tim, siêu âm tổng quát, răng hàm mặt. Trong 1 tháng, Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã thực hiện trên 37.000 lượt khám bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, hơn 11.000 lượt trẻ đến khám bệnh từ 4-9 lần.

Liên quan tới lạm dụng chỉ định xét nghiệm, ông Nguyễn Tất Thao - Trưởng phòng nghiệp vụ giám định (Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH VN) - cho biết thêm về đợt kiểm tra Đồng Tháp và Quảng Nam. Nhiều trường hợp không có dấu hiệu lâm sàng nhưng bệnh viện vẫn chỉ định xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm ổ bụng.

Theo đó, nhiều bệnh viện thu dịch vụ phân tích tế bào hệ thống tự động hoàn toàn với giá 62.000 đồng/lượt dù hệ thống xét nghiệm chỉ có máy hệ thống tự động. Việc thu này chênh tới 22.000 đồng/lượt.

“Do thiếu nhân lực có chuyên môn, một số cơ sở y tế tư nhân phân công người đọc kết quả X-quang là cử nhân hoặc kỹ thuật viên. Dù theo quy định phải bác sĩ hoặc cử nhân hoá sinh” - ông Đỗ Ngọc Thọ nói.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, đến năm 2020, tất cả 63 tỉnh, thành phố đều được giao chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt trên 90%; trong đó, một số địa phương được giao chỉ tiêu đạt gần 100% là: Lào Cai 98,8%, Thái Nguyên và Điện Biên 98,5%, Hà Giang 98,2%. Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chỉ tiêu được giao, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua chỉ tiêu thực hiện BHYT toàn dân trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, 5 năm của địa phương và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT tại địa phương. Thủ tướng Chính phủ giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ và chính quyền địa phương về việc mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT; tổ chức triển khai thực hiện; phát triển đối tượng tham gia BHYT. Phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những giải pháp, cơ chế, chính sách liên quan đến việc phát triển đối tượng tham gia, đóng BHYT và tổ chức triển khai thực hiện…

V.T

Gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng tới hết năm 2016

Bảo hiểm xã hội VN vừa chỉ đạo các cơ quan BHXH địa phương đổi thẻ, gia hạn BHYT cho nhóm đối tượng sống ở các xã vùng đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đến hết năm 2016.

Căn cứ của quyết định trên là Công văn số 1018/TTg-KGVX về việc tăng cường phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT và tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 10/6/2016. Theo đó, công văn 1018/TTg-KGVX có nêu:“Trong thời gian chưa có quyết định mới Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm thời căn cứ quy định tại Điều 1, Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 làm căn cứ lập danh sách mua thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại các địa bàn này từ ngân sách Nhà nước”. Khi có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, BHXH VN sẽ triển khai để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Như vậy, nhóm đối tượng được nhận thẻ BHYT từ ngân sách Nhà nước như trên, gồm: Hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, người sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và người sống ở xã đảo, huyện đảo. Trước đó, thẻ BHYT của nhóm đối tượng này sẽ hết hạn sử dụng ngày 30/6/2016 do thời gian gia hạn thẻ chỉ có 6 tháng ( từ 1/1/2016).

M.A

Trường hợp nào bị thu hoặc tạm giữ thẻ BHYT

Từ 1/1/2016, chính sách thực hiện BHXH, BHYT có nhiều thay đổi. Về việc cấp mới hoặc thu thẻ, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết:

Về trường hợp bị thu thẻ hoặc tạm giữ . Thẻ BHYT bị thu hồi trong các trường hợp: Gian lận trong việc cấp thẻ BHYT; Người có tên trong thẻ BHYT không tiếp tục tham gia BHYT (ví dụ: chết, chuyển sang nhóm đối tượng khác…); Cấp trùng thẻ BHYT. ​Thẻ BHYT bị tạm giữ trong trường hợp: người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác. Người có thẻ BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật. Về người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo được NSNN hỗ trợ 100% mức đóng BHYT bao gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, thời gian hỗ trợ 05 năm sau khi thoát nghèo. Trường hợp người thuộc hộ cận nghèo đã thoát nghèo trước ngày 01/01/2015 nhưng thời gian thoát nghèo tính đến ngày 01/01/2015 chưa đủ 05 năm thì thời gian còn lại được hỗ trợ thấp nhất là 01 năm…

A.E