Bến Tre: Mất mùa, mồ hôi của diêm dân "mặn" hơn muối

(Dân trí) - Nguồn thu từ ruộng muối chỉ đủ nuôi sống diêm dân Bến Tre chưa đến 5 tháng. Hơn nửa năm còn lại, người làm muối phải mưu sinh bằng đủ thứ nghề. Năm nay, người làm muối nơi đây còn gặp cảnh mất mùa.

Bến Tre: Muối mất mùa, rớt giá

Những người làm muối ở Bến Tre cho biết, thời tiết ĐBSCL năm nay nắng nhiều nhưng ít gió hơn so với mọi năm, người làm nghề muối cực hơn nhưng sản lượng muối lại ít. Đã vậy, giá bán muối giảm nhiều trong năm nay.

"Mất mùa, rớt giá nên những người làm nghề muối mặn mòi, cực nhọc lại thêm phần khốn khó", ông Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ UBND xã Bảo Thuận (Ba Tri, Bến Tre) cho biết.

Bến Tre: Mất mùa, mồ hôi của diêm dân mặn hơn muối - 1
Nhiều diêm dân đều cho biết, họ muốn đổi nghề nhưng chưa biết làm gì.

Ông Tùng cũng cho biết, nhiều năm trước đây, người dân làm một mùa đủ ăn cả năm. Thế nhưng năm nay, nguồn thu từ làm nghề chỉ đủ để diêm dân cầm cự được chừng hơn 4 tháng. Thời gian còn lại người làm muối phải bươn trải đủ các nghề để kiếm kế sinh nhai.

Theo thống kê, tỉnh Bến Tre có hơn 1.200 ha đất sản xuất muối, trong đó tập trung chủ yếu ở 2 huyện Ba Tri và Bình Đại. Toàn tỉnh có hơn 1.000 hộ dân làm diêm nghiệp. Hai xã Bảo Thạnh và Bảo Thuận của huyện Ba Tri là các xã có diện tích làm muối thuộc hàng lớn nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng muối đang tồn trong kho của diêm dân Bến Tre khoảng 25 nghìn tấn, trong đó khoảng 15 nghìn tấn tồn từ năm 2020.

Bến Tre: Mất mùa, mồ hôi của diêm dân mặn hơn muối - 2
Ông Mai Văn Chương năm nay muối giá thấp và rất khó bán.

Ông Mai Văn Chương, diêm dân xã Bảo Thuận cho biết muối năm ngoái làm còn tồn nhiều, năm nay giá muối tiếp tục rớt lại càng thêm khó bán. Người làm muối không đủ chi phí sản xuất, gia đình tôi có 5.000m2 đất làm muối nhưng không đủ ăn.

"Còn một tháng nữa đến mùa mưa mà lượng muối làm chưa bằng một nửa năm ngoái. Giá muối cũng rớt, năm ngoái bán được hơn 40 nghìn đồng 1 giạ (45kg), năm nay rớt xuống chưa đến 30 ngàn đồng. Nếu gia đình có con ăn học là không đủ", ông Chương than thở.

Ông Hoàng Trung - một diêm dân nơi đây -cho biết: "Năm nay,  muối bị mất mùa mà không được giá. Giá muối năm nay thấp quá, dưới 30.000 đồng/giạ, không bằng mấy năm trước".

Bến Tre: Mất mùa, mồ hôi của diêm dân mặn hơn muối - 3
Mất mùa, rớt giá, mồ hôi diêm dân mặn hơn muối.

Cùng tình cảnh với ông Chương và ông Trung, nhiều diêm dân khi tiếp xúc với PV đều cho biết, muốn chuyển nghề nhưng lại không có vốn.

Cũng theo ông Tùng, thời điểm hiện tại ở cùng kỳ các năm, sản lượng muối trên 1 ha đã phải đạt từ 700 đến 800 giạ, tuy nhiên năm nay mới đạt khoảng 500 giạ, giảm 1/3 so với mọi năm. 

"Một năm có 6 tháng nắng để làm muối, còn khoảng một tháng nữa là tới mùa mưa nhưng sản lượng muối chưa bằng phân nửa các năm. Làm muối phủ bạt tuy sản lượng cao hơn nhưng đầu tư rất lớn, khoảng 25 triệu đồng/ 1000m2/ năm, vì vậy diêm dân ít có điều kiện.

Hơn nữa hiện không có đường ô tô đến vùng sản xuất muối, vì vậy doanh nghiệp cũng không đến thu mua, dẫn đến muối không được giá", ông Tùng cho biết.

Tin liên quan