Thứ hai, 01/06/2020 - 08:31

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại vùng núi

Dân trí

Thời gian qua, Đắk Nông xảy ra hàng hoạt vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tình trạng này không chỉ để lại “di chứng” cho những đứa trẻ, mà ngay cả gia đình của nạn nhân cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cảnh báo tình trạng xâm hại trẻ em vùng cao

Xót xa lời cầu cứu

Tháng 5/2017, huyện Cư Jút rúng động trước thông tin hàng loạt nữ sinh của một trường tiểu học bị xâm hại tình dục. Đối tượng gây ra sự việc này chính là bảo vệ của trường- Lang Thanh Duẩn (SN 1959). Hiện trường là nhà vệ sinh học sinh nằm ngay bên trong khuôn viên trường học.

Sự việc diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng chỉ bị phát hiện khi nhiều học sinh báo với thầy cô giáo rằng đối tượng Duẩn thường xuyên gọi một nữ sinh đến cho tiền và bị bắt gặp trong nhà vệ sinh.

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại vùng núi - 1

Ngay sau đó, giáo viên của nữ sinh này gọi phụ huynh lên để cảnh báo. Tuy nhiên, phải đến nhiều ngày sau, gã bảo vệ mới bị bắt về hành vi hiếp dâm và dâm ô trẻ em.

Tháng 10/2019, Hoàng Văn Bình (SN 1981, trú xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long) trong lúc đi làm rẫy cùng con riêng của vợ, đã thực hiện hành vi giao cấu với cô bé 13 tuổi. Sự việc sau đó được nạn nhân kể lại với mẹ đẻ của mình.

Tuy nhiên, thay vì báo cáo với chính quyền và cơ quan chức năng, người phụ nữ 35 tuổi lại để dòng họ tổ chức họp giải quyết nội bộ, phạt 16.000.000 đồng đối tượng Bình về hành vi trên.

Phải đến khi cô bé 13 tuổi “cầu cứu” với người hàng xóm, nhờ người này viết đơn tố cáo, Bình mới bị bắt giam và xử lý hình sự.

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại vùng núi - 2

Đối tượng Hoàng Văn Bình thực hiện lại hiện trường vụ xâm hại tình dục con riêng của vợ

Gần đây nhất, tháng 2/2020, một nữ sinh 9 tuổi đã dẫn theo bố mẹ lên phòng phó hiệu trưởng một trường tiểu học tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long. Gặp thầy giáo, cả ba người vẫn run sợ khi phải tố cáo hành vi đồi bại của một người bác đã gây ra cho cô bé.

Theo gia đình nạn nhân, từ trước và sau Tết, con gái họ đã nhiều lần bị một người bác xâm hại tình dục. Trước khi tố cáo hành vi của kẻ đồi bại, gia đình nạn nhân đã phải chịu sự đe dọa của nhiều người, trong đó có cả chính người thân của mình.

Ngay sau đó, thầy hiệu phó đã cùng gia đình nữ học sinh tìm đến UBND xã để trình báo. Đối tượng Triệu Văn Khe (SN 1981), bị bắt giữ về hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Vết thương khó lành

Sự việc trẻ em gái bị xâm hại tình dục tại tỉnh Đắk Nông trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng. Theo Sở -TB&XH tỉnh Đắk Nông, trong năm 2019, tỉnh này có 6 bé gái (từ 16 tuổi trở xuống) là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục.

Trong khi đó, theo báo cáo giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, tỉnh này có 81 trẻ em gái là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục.

Điểm chung của các nạn nhân là sinh sống ở vùng sâu vùng xa, là người đồng bào dân tộc thiểu số và kẻ ác đôi khi chính là người thân của những nạn nhân này.

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại vùng núi - 3

Các bé gái- nạn nhân của sự việc, chính là người tổn thương nhất

Báo cáo giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông cũng khẳng định, các bé gái- nạn nhân của sự việc, chính là người tổn thương nhất. Sự việc không chỉ gây đau đớn về thể xác mà còn là một vết sẹo lớn nhất trong cuộc đời của cháu bé. Những đau đớn ấy sẽ khó mà có thể xóa đi ngay cả khi những kẻ đồi bại phải trả giá.

Nguyễn Thị H.L (xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long) dường như vẫn bị ám ảnh khi em là nạn nhân của tội ác xâm hại tình dục hơn 1 năm trước. L. cho biết, thời điểm đó em đang nấu cơm, một người đàn ông vào nhà xin nước rồi khống chế em, định giở trò đồi bại. Nếu anh trai L. không về kịp, thì có lẽ L. đã bị hãm hại.

Cô nữ sinh 14 tuổi may mắn thoát khỏi tay của gã đàn ông cùng xã trong gang tấc. Thế nhưng, chính những giây phút ấy đã hằn sâu trong tâm trí của em, khiến em không thể nào nguôi ngoai.

Cũng chính vì ám ảnh, vì lo sợ, vì những lời đồn ác ý mà đã có thời gian, L. sống luôn trong phòng nội trú của trường, không dám trở về nhà.

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại vùng núi - 4

Suốt một thời gian dài, L. sống trong tâm trạng lo sợ, đau đớn vì những gì mình đã trải qua

“Thời điểm đó là cuối năm lớp 9, em đang tập trung ôn thi vào trường dân tộc nội trú. Rồi khi thi đậu vào trường, em không trở về nhà vì sợ bị người nhà họ trả thù. Mẹ em cũng khóc nhớ em suốt nhưng vẫn khuyên em ở lại trường cho an toàn”. L. nói.

Con bị xâm hại tình dục, trở thành nạn nhân của “yêu râu xanh” cũng là nhát dao “cứa lòng” những bậc làm cha, làm mẹ. Đặc biệt, khi những đứa trẻ bị xâm hại mà tuổi đời còn nhỏ, chưa hình dung được những tổn thương của mình sẽ phải hứng chịu, bố mẹ của các em càng đau đớn, giằng xé hơn.

Anh Triệu V. S. (trú huyện Đắk G’Long) tâm sự, cả gia đình không hình dung nổi con mình là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục và càng không thể tin nổi, kẻ ác ấy chính là anh trai mình.

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại vùng núi - 5

Anh S. và cả gia đình không thể ngờ, con gái mình lại là nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục

Kể từ khi sự việc được phát giác, nhìn đứa trẻ hồn nhiên vui đùa mà vợ chồng anh S. nước mắt cứ thế chảy. Anh S. bảo, thương con bao nhiêu thì căm phẫn kẻ đồi bại ấy bấy nhiêu.

“Bây giờ cháu còn quá nhỏ nên không hiểu nỗi đau này, thế nhưng chỉ mấy năm nữa, cháu lớn, cháu ý thức được những gì mình đã trải qua thì không biết sẽ thế nào. Gia đình dự định cho cháu học hết năm nay rồi chuyển đi nơi khác, chứ sống ở đây, sợ cháu sẽ bị tổn thương sau này”, anh S. nghẹn ngào.

Dương Phong

Bài 2: Thiếu kỹ năng, trẻ sống với nỗi lo xâm hại tình dục