Hà Giang:

Bàn giao hơn 3.300 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh hộ nghèo

(Dân trí) - Ngày 17/9, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn I (2019 - 2020) chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo vùng biên giới.

Bàn giao hơn 3.300 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh hộ nghèo - 1

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo một số bộ, ngành, tỉnh Hà Giang và các nhà tài trợ.

Hưởng ứng chương trình phát động của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và ý tưởng của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 25/7/2019, Tỉnh ủy Hà Giang đã thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo biên giới có khó khăn về nhà ở trên địa bàn, nhằm huy động nguồn lực để thực hiện 2.000 nhà, định mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà.

Từ tháng 7/2019 - 9/2020, tỉnh Hà Giang đã triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, cựu chiến binh, hộ nghèo giai đoạn 1, hoàn thành 3.336 nhà, vượt mục tiêu đề ra 1.336 nhà.

Bàn giao hơn 3.300 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh hộ nghèo - 2

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh tặng hoa các doanh nghiệp, nhà tài trợ chương trình nhà ở người có công, hộ cựu chiến binh, hộ nghèo ở Hà Giang

Tổng kinh phí huy động xã hội hóa hơn 200 tỷ đồng. Huy động được trên 1,2 triệu ngày công hỗ trợ xây dựng nhà. Mỗi hộ người có công, cựu chiến binh hộ nghèo xã biên giới được hỗ trợ 60 triệu đồng.

Tất cả nhà mới xây đều bảo đảm tiêu chí “cứng tường, cứng nền, cứng mái”, phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của từng dân tộc.

Phát biểu tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng kết quả thực hiện chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của Hà Giang.

“Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và nguyện vọng của người dân. Trong hơn một năm, tỉnh Hà Giang đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, đó là sự quyết tâm lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm”, nguyên Chủ tịch nước phát biểu.

Bàn giao hơn 3.300 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh hộ nghèo - 3

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Hà Giang Đặng Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan tại buổi lễ

Theo nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, mỗi người dân vùng biên cương giống như những chiến sĩ bảo vệ biên giới, việc hỗ trợ bà con có căn nhà kiên cố, có tư liệu sản xuất, bám biên cương, là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Nguyên Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, viên chức và người dân tiếp tục sát cánh, ủng hộ tỉnh Hà Giang thực hiện chương trình trong giai đoạn tiếp theo.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tham gia, đồng hành cùng chương trình.

Bí thư Hà Giang cho biết, đây là một chương trình lớn và khó, nhưng bằng chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo, thiết thực, công khai, minh bạch gắn với giao cụ thể trách nhiệm cho từng cấp, xác định những lực lượng nòng cốt giúp dân làm nhà. Kết quả thực hiện chương trình là niềm tin, nguồn động viên rất lớn để tỉnh Hà Giang tiếp tục triển khai giai đoạn II.