Bác sĩ nói về nghề bị "bạn bè xem thường"

Giám đốc Trung tâm Pháp y TP Cần Thơ cho rằng chế độ bồi dưỡng cho giám định viên pháp y chưa tương xứng…

Ngày 16/4, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự tại TP Cần Thơ.

Bác sĩ nói về nghề bị bạn bè xem thường - 1

Giám đốc Trung tâm Pháp y TP Cần Thơ Hồ Bảy phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Tư pháp ngày 16/4. Ảnh: NN

 

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Bảy - Giám đốc Trung tâm Pháp y TP Cần Thơ cho rằng, “chế độ bồi dưỡng hiện nay không tương xứng với công sức giám định viên bỏ ra nhất là anh em làm công tác pháp y tử thi. Nếu mà tử thi mới chết còn đỡ chứ mà ba ngày, năm ngày mới giám định thì nói thật các đồng chí, không thể tưởng tượng được, ám ảnh luôn! Chẳng những thế mà còn phải chịu trách nhiệm cao nữa, mà bồi dưỡng không có bao nhiêu. Ngoài bồi dưỡng ra thì không có cái gì”.

“Nói về xã hội thì khổ tâm nữa. Do đó ảnh hưởng về sức khỏe, tình cảm của gia đình, bạn bè có khi là xem thường, xã hội có khi xa lánh mình. Những thứ đó ảnh hưởng đến tâm lý của người đó… Thế nhưng chế độ bồi dưỡng không tương xứng. Do đó, tôi đề nghị là nên tính thâm niên cho người làm công tác giám định pháp y tử thi và xếp công việc của họ vào diện độc hại để có đãi ngộ cao hơn và có thể là nghỉ hưu sớm hơn” - bác sĩ Bảy nói.

“Chúng tôi rất chia sẻ, rất thông cảm với các đồng chí thực hiện giám định pháp y đặc biệt là giám định pháp y tử thi. Đây là nghề nghiệp hết sức nặng nhọc, độc hại, cần có sự ưu đãi xứng đáng của xã hội, của Nhà nước đối với nghề nghiệp này” - ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chia sẻ.

Theo ông Cường, hiện nay chúng ta cũng đã có chế độ chính sách riêng đối với những người làm công tác giám định tư pháp, hưởng phụ cấp hệ số 0,3 mức lương cơ sở/tháng; Giám định viên pháp y, pháp y tâm thần hưởng chế độ ưu đãi nghề, công chức, viên chức công tác tại cơ sở sự nghiệp y tế công lập; Khi thực hiện giám định, người giám định được hưởng tiền bồi dưỡng giám định với mức tăng gấp từ 2 đến 2,5 lần; Cán bộ làm công tác pháp y trong công an được kéo dài thời gian trong công tác, hưởng trợ cấp tiền lương, nghỉ dưỡng, phụ cấp độc hại. 

Theo Nhẫn Nam/Plo.vn

Tin liên quan