Bạc Liêu: Xây dựng chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, cho biết, Sở đang xây dựng chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, xu hướng người lao động tỉnh Bạc Liêu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường có thu nhập cao, chi phí nhiều như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Tuy nhiên, qua triển khai giai đoạn 2018 - 2020 đã phát sinh những vướng mắc, chưa kể về trình độ và ngoại ngữ còn hạn chế nên không đáp ứng yêu cầu tuyển dụng tại các thị trường xuất khẩu lao động có thu nhập cao.

Người lao động thuộc đối tượng khác tham gia đi làm việc ở nước ngoài khá nhiều, nhưng không được hỗ trợ hoặc được hỗ trợ còn thấp (20%/chỉ tiêu kế hoạch năm); không được hỗ trợ vay vốn hoặc Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ cho vay khoản từ 20% - 30% chi phí, không vay được Ngân hàng NN&PTNT vì không có tài sản thế chấp.

Bạc Liêu: Xây dựng chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài - 1

Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu đang xây dựng chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021 - 2025.

Do đó, để tạo điều kiện cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài được thuận lợi hơn, cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ phù hợp, như hỗ trợ chi phí không hoàn lại, hỗ trợ vay vốn cho các đối tương nói trên.

Theo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, trong giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu đặt ra là hỗ trợ ít nhất 1.500 lao động. Trong đó, mỗi năm hỗ trợ chi phí không hoàn lại và vay vốn cho khoảng 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhằm giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng thu nhập cải thiện thời sống, góp phần giảm nghèo bền vững,…

Theo đó, hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết là 3 triệu đồng/lao động xuất cảnh; hỗ trợ tiền khám sức khỏe (1 lần) và làm thị thực là 1 triệu đồng/lao động xuất cảnh.

Hỗ trợ vay vốn làm chi phí đi làm việc ở nước ngoài, cụ thể: Người lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách người có công với cách mạng được vay tín chấp tại Ngân hàng chính sách xã hội, với mức vay 100% chi phí.

Người lao động không thuộc đối tượng trên được vay tín chấp tại Ngân hàng chính sách xã hội, với mức vay 80% - 90% chi phí của từng thị trường (trường hợp cá biệt có nhu cầu vay đủ 100% chi phí thì do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định); người lao động tham gia chương tình thực tập nghề các thị trường được vay 100% chi phí.

Trường hợp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo những đơn hàng đặc biệt, UBND tỉnh có văn bản thỏa thuận với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh cho vay tín chấp 100% chi phí.

Dự kiến kinh phí tạm tính cho chính sách hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025 là hơn 141 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh, Quỹ quốc gia việt làm, vốn huy động của Ngân hàng chính sách,…