Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

Bạc Liêu: Số nợ đóng BHXH từ 2 tháng trở lên đã gần 30 tỷ đồng

Dân trí

Hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nợ không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động hàng chục tỷ đồng.

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết, hết tháng 9/2019, số nợ bảo hiểm đóng bảo hiểm xã hội từ 2 tháng trở lên trên địa bàn tỉnh là gần 30 tỷ đồng, gồm cả số lãi phải thu theo quy định.

Đối tượng nợ chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó, các đơn vị đang hoạt động nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài từ 12 tháng trở lên (nợ khó đòi) là hơn 14,6 tỷ đồng.

Các đơn vị giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn, tạm dừng đóng (nợ khó thu) nợ hơn 3,7 tỷ đồng. 

Bạc Liêu: Số nợ đóng BHXH từ 2 tháng trở lên đã gần 30 tỷ đồng  - 1

Nhiều doanh nghiệp ở Bạc Liêu nợ tiền bảo hiểm hàng tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo BHXH tỉnh Bạc Liêu, tình hình nợ đóng BHXH đã kéo dài đối với các doanh nghiệp nhiều năm qua. Hiện nay, các doanh nghiệp nợ nhiều năm không khả năng trả nợ phần lớn là do làm ăn thua lỗ, phá sản, mất tích, giải thể nên số nợ vẫn “treo” hàng năm.

Với các doanh nghiệp nợ trên 12 tháng còn hoạt động nhưng vẫn không chấp hành. Mặc dù cơ quan BHXH đã thanh tra nhiều lần và thực hiện các biện pháp xử lý sau thanh tra như ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

BHXH tỉnh Bạc Liêu đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý như gửi thông báo đôn đốc nợ 2 lần/tháng, lập biên bản đối chiếu với đơn vị nợ, thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, ra quyết định xử phạt, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an,…

Tuy nhiên, việc thi hành pháp luật và các hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp hiện nay còn nhẹ, làm giảm đi tính nghiêm minh của pháp luật, tạo tư tưởng chây ỳ, cố tình vi phạm không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian tới, ngoài đôn đốc nhắc nhở, tuyên truyền, cơ quan này sẽ phối hợp với Công an, Cục Thuế, Thanh tra,…. lập đoàn thanh tra liên ngành và đột xuất đối với các đơn vị cố tình vi phạm, đặc biệt là những doanh nghiệp nợ lớn, kéo dài để có biện pháp xử lý nghiêm, kể cả áp dụng khởi tố hình sự.

Huỳnh Hải