Bạc Liêu: Kiến nghị liên thông trung cấp lên đại học ngành công tác xã hội

(Dân trí) - Lãnh đạo Cơ sở 2 Trường Đại học Lao động - Xã hội (thuộc Bộ LĐ-TB&XH) vừa có buổi làm việc với Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu về thực hiện đề án phát triển nghề công tác xã hội (đề án 32).

Ông Nguyễn Hùng Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu cho biết, trong 5 năm qua, tỉnh đã phối hợp với Trường Đại học Lao động - Xã hội tổ chức một lớp trung cấp cho 43 người và một lớp đại học (hiện đang học năm thứ 3) cho 57 người đang công tác tại Cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội và một số cán bộ cấp xã.

Tổ chức 10 lớp tập huấn ngắn hạn, có 907 học viên tham gia về kỹ năng, nghiệp vụ về nghề công tác xã hội cho cán bộ đang công tác trong và ngoài ngành.

Bạc Liêu: Kiến nghị liên thông trung cấp lên đại học ngành công tác xã hội - 1

Buổi làm việc giữa lãnh đạo Trường Đại học Lao động - Xã hội (cơ sở 2) và tỉnh Bạc Liêu.

Theo ông Thái, nguồn kinh phí để đào tạo, tập huấn là từ chương trình mục tiêu quốc gia về hệ thống trợ giúp xã hội thực hiện đề án 32 do Cục Bảo trợ xã hội cấp hàng năm, một phần ngân sách tỉnh hỗ trợ và đóng góp từ học viên là hơn 2,3 tỷ đồng.

Qua triển khai đề án đã góp phần giúp ngành LĐ-TB&XH Bạc Liêu thực hiện hiệu quả công tác bảo trợ xã hội, giảm nghèo, hỗ trợ các chính sách cho đối tượng khuyết tật…

Ông Nguyễn Hùng Thái cho rằng, một trong những khó khăn hiện nay là do chưa nhìn nhận đúng mục đích yêu cầu của đề án là đào tạo chuẩn hóa chuyên môn lĩnh vực công tác xã hội, khác với chuẩn hóa về trình độ. Do đó, hầu hết cán bộ đã có bằng cao đẳng, đại học chuyên ngành khác cho là đã đủ chuẩn, không chịu tham gia các lớp học.

Bạc Liêu: Kiến nghị liên thông trung cấp lên đại học ngành công tác xã hội - 2

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Tâm, Phó Giám đốc cơ sở 2 Trường Đại học Lao động - Xã hội phát biểu tại buổi làm việc.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Tâm, Phó Giám đốc cơ sở 2 (Trường Đại học Lao động - Xã hội) đã đánh giá cao sự phối hợp của tỉnh Bạc Liêu với trường trong việc tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về ngành Công tác xã hội thời gian qua.

Ông Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, kiến nghị Trường Đại học Lao động - Xã hội xem xét đào tạo số cán bộ ở cấp xã đã có trình độ trung cấp được liên thông học lên đại học khoảng 2 năm các ngành Công tác xã hội, Quản trị nhân lực.

Theo bà Tâm, ngoài ngành Công tác xã hội thì ngành Quản trị nhân lực cũng rất quan trọng. Do đó, đề nghị tỉnh xem xét mở một số lớp về ngành này để đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh đang có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đối với những ngành mà tỉnh đang phát triển như năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Do đó, tỉnh rất ủng hộ việc đào tạo các lớp quản trị nhân lực.

Tin liên quan
Đang được quan tâm