Ảnh hưởng dịch Covid-19, làng khô xứ cảng Sóc Trăng mong… Tết

(Dân trí) - Gần Tết Nguyên đán, làng làm khô ở xứ cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) lại vào vụ sản xuất, thu nhập rất khá. Nhưng năm nay, người dân đang rầu vì mặt hàng bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Lưu Hữu Danh, Bí thư huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) cho biết nghề sản xuất, kinh doanh mặt hàng thủy hải sản khô của người dân ở ấp Cảng (thị trấn Trần Đề) đã nổi tiếng từ lâu. Khô ở xứ cảng Trần Đề có nhiều loại như cá lù đù, cá khoai, cá lưỡi trâu, cá chỉ vàng, tôm khô, khô mực, cá đuối...

Có thể nói người dân đánh bắt từ biển có loại hải sản gì thì họ đều làm khô nên mặt hàng rất phong phú. Khô ở Trần Đề được đánh giá sạch, vừa miệng, chế biến theo phương pháp thủ công nên an toàn và rất được ưa chuộng cả trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, làng khô xứ cảng Sóc Trăng mong… Tết - 1

Nhiều hộ dân trữ khô để bán dịp Tết (Ảnh: Cao Xuân Lương).

Ông Lê Văn Dũng (chủ cơ sở khô Dũng - Phượng) cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị hàng phục vụ Tết từ mấy tháng trước. Bây giờ chỉ tập trung bán cho khách hàng chứ không sản xuất nữa. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các cơ sở chế biến, kinh doanh mặt hàng khô ở địa phương gặp không ít khó, nhất là trong khâu tiêu thụ.

So với những năm trước, sản lượng của chúng tôi có giảm nhưng không đáng kể, còn giá cả thì có giảm, tầm khoảng vài chục phần trăm. Chúng tôi kinh doanh đã lâu, có nhiều khách quen nên hàng hóa bán ra ở mức ổn định. Mỗi ngày doanh thu của cơ sở cũng được từ 50 triệu đồng đến trên 100 triệu đồng".

Ảnh hưởng dịch Covid-19, làng khô xứ cảng Sóc Trăng mong… Tết - 2

Những ngày này cửa hàng cá khô của gia đình ông có doanh thu từ 50 đến 100 triệu đồng (Ảnh: Cao Xuân Lương).

Mở nắp các tủ chứa sản phẩm khô của mình, anh Nguyễn Văn Hiểu (chủ sơ sở Quý Hiểu) cho biết hàng hóa cơ sở đã chuẩn bị sẵn sàng, đầy các tủ đông, tủ mát nhưng bán không được bao nhiêu.

"Năm trước một ngày doanh thu của chúng tôi đạt từ 60-70 triệu đồng, nhưng năm nay ế quá, có ngày không được một triệu đồng. Hi vọng từ nay đến 27 tháng Chạp trở đi sẽ bán được nhiều hơn", anh Hiểu chia sẻ.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, làng khô xứ cảng Sóc Trăng mong… Tết - 3

Một mặt hàng cá khô ở xứ cảng Trần Đề (Ảnh: Cao Xuân Lương).

Theo anh Hiểu, những năm trước, từ giữa tháng Chạp là khách hàng mua khô rất nhiều, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan mua làm quà biếu, người dân mua gửi ra nước ngoài cho người thân nhưng năm nay rất ít người mua.

Cũng vì ít người mua nên giá các loại khô giảm nhiều so với năm trước từ 20-30% như khô mực giá từ 1,2-1,3 triệu đồng/kg nhưng hiện nay chỉ khoảng 900.000 đồng/kg. Hay cá chỉ, cá mối giá 220.000 đồng/kg nhưng nay chỉ 160.000 đồng/kg… mà vẫn không nhiều người mua.