5 bài học khởi nghiệp các triệu phú khi còn dưới ...đôi mươi

(Dân trí) - Ngày càng nhiều người trở thành triệu phú dù chưa tốt nghiệp trung học, nhưng cũng có không ít triệu phú trên thế giới nổi danh khi tuổi đời còn chưa đủ để mở tài khoản ngân hàng.

1. Christian Owens

Christian đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên trước khi bước vào tuổi 16. Chàng trai trẻ này đã tự học thiết kế web từ khi còn nhỏ và bắt đầu thành lập công ty thiết kế đầu tiên của mình ở tuổi 14.

5 bài học khởi nghiệp các triệu phú khi còn dưới ...đôi mươi   - 1

Sau đó, Christian đã tiếp tục đàm phán với nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối khác nhau để cung cấp gói ứng dụng cho hệ điều Mac OS X với mức giá rẻ nhất. CEO quá cố Steve Jobs chính là động lực và nguồn cảm hứng của Christian.

Kho ứng dụng Mac Bundle Box kể từ đó đã mang lại hàng triệu USD cho Christian.

Bài học: Hãy theo đuổi đam mê của bạn. Nhưng bài học lớn nhất ở đây còn là về cách tiết kiệm tiền cho người khác. Hãy tìm cách cung cấp thứ mà mọi người có thể mua được với giá rẻ hơn bình thường.

2. Evan of EvanTube

Evan bắt đầu lập ra kênh YouTube có tên EvanTube khi mới 8 tuổi. Và đến thời điểm này, cậu bé 14 tuổi ấy kiếm được khoảng 1,5 triệu USD mỗi năm từ kênh Youtube của mình với 6,5 triệu người đăng ký.

5 bài học khởi nghiệp các triệu phú khi còn dưới ...đôi mươi   - 2

Từ 8 tuổi, Evan đã khiến người xem “mê mẩn” bởi những video đánh giá về đồ chơi và nhiều điều thú vị vốn được trẻ em quan tâm.

Bài học: Nếu bạn làm những gì bạn yêu thích và làm tốt điều đó, bạn có thể biến nó thành một doanh nghiệp triệu USD. Điều đó không có nghĩa là mọi chuyện đều dễ dàng, nhưng với sự kiên trì, bạn có thể khiến điều đó trở thành hiện thực.

3. Adam Hildreth

Adam là một triệu phú vào ngày sinh nhật thứ 16 của mình sau khi tạo ra một trang mạng xã hội dành cho tuổi teen có tên Dubit (phổ biến ở Anh).

5 bài học khởi nghiệp các triệu phú khi còn dưới ...đôi mươi   - 3

Sau khi gặt hái được rất nhiều thành công với trang mạng xã hội của mình, Adam tiếp tục tạo ra Crisp, một công ty giúp bảo vệ trẻ em trước những “kẻ săn mồi” trên mạng.

Từ năm 2004, Adam đã lọt vào danh sách 20 thanh thiếu niên giàu có nhất nước Anh.

Bài học: Đôi khi điều tốt nhất là hãy tìm ra một xu hướng phổ biến và tự làm điều đó. Thật là một điều tuyệt vời khi vừa tìm ra nhu cầu vừa tạo ra một giải pháp. Adam đã làm được cả hai.

4. Geoff, Dave, & Catherine Cook

Trước khi mọi người biết đến Facebook thì ba anh chị em Geoff, Dave, & Catherine Cook đã phát triển ra My Yearbook, một trang mạng xã hội dành cho các trường học.

5 bài học khởi nghiệp các triệu phú khi còn dưới ...đôi mươi   - 4

Mạng xã hội này tương tự như Facebook vào thời điểm đó, nhưng tập trung nhiều hơn vào đối tượng là học sinh từ trung học trở xuống. Ý tưởng xây dựng trang mạng xã hội My Yearbook xuất hiện khi 3 anh chị em chuyển đến một thị trấn mới và muốn kết bạn.

Mạng xã hội này đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm và sau đó anh chị em nhà Cooks đã bán lại cho tập đoàn Quepasa với giá 100 triệu USD.

Bài học: Hãy tìm một nhu cầu và bắt tay thực hiện. Hãy chủ động. Những đứa trẻ nhà Cooks lúc đó có thể đã rất thất vọng khi không có bạn bè ở nơi ở mới, nhưng thay vào đó chúng đã quyết định làm ra điều vĩ đại.

5. Nick D’Aloisio

Năm 17 tuổi, Nick đã bán công ty của mình, Summly, cho Yahoo với giá 30 triệu USD vào năm 2013, và trở thành một trong những triệu phú tự thân trẻ nhất thế giới. Summly là ứng dụng tổng hợp tin tức nên đã trở thành “trợ thủ đắc lực” cho kênh Yahoo News.

5 bài học khởi nghiệp các triệu phú khi còn dưới ...đôi mươi   - 5

Nick đã được tạp chí Wall Street Journal vinh danh là “Nhà sáng tạo của năm”. Anh cũng được Tạp chí Time vinh danh trong danh sách “ Time 100” với danh hiệu là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới.

Nick cũng là người trẻ nhất nhận được một vòng đầu tư mạo hiểm vào công nghệ từ tỷ phú Hồng Kông, Li Ka-Shing, với giá trị 300.000 USD.

Bài học: Tuổi tác không phải ngăn bạn thành công. Nick thậm chí có thể nhận được tài trợ từ một tỷ phú, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ lúc đó - 16 tuổi.

Minh Anh

Tin liên quan