1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

300 công nhân ngừng việc tập thể vì bị trừ 25% lương

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Lấy lý do công nhân làm nhiều sản phẩm lỗi, hàng không xuất khẩu được, công ty TNHH Saitex International Đồng Nai yêu cầu công nhân bồi thường và trừ 15-25% lương tháng 3 của công nhân.

Ngày 12/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo về kết quả hòa giải, thương lượng tình hình tập thể lao động ngừng việc tại công ty TNHH Saitex International Đồng Nai (khu công nghiệp Amata, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, vào 6h ngày 11/4, tại công ty TNHH Saitex International Đồng Nai đã xảy ra ngừng việc tập thể lao động. Có 300 trên tổng số 2.626 lao động của công ty tham gia ngừng việc.

Nhận được thông tin, Tổ hòa giải của TP Biên Hòa đã đến công ty tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người lao động và làm việc với Ban giám đốc công ty, Ban chấp hành công đoàn cơ sở công ty để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân 300 công nhân trên đình công là do công ty xử phạt trừ 15% lương của công nhân do làm hư hỏng sản phẩm, không xuất hàng được.

Sau khi Tổ hòa giải TP Biên Hòa làm việc với Ban giám đốc công ty và Ban chấp hành công đoàn cơ sở, công ty đã thống nhất thu hồi thông báo yêu cầu bồi thường sản phẩm hư hỏng từ 15% đến 25% lương đã ban hành trước đó.

300 công nhân ngừng việc tập thể vì bị trừ 25% lương - 1

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, công ty TNHH Saitex International Đồng Nai đã ra thông báo giải quyết vướng mắc gây ra sự cố ngừng việc tập thể của 300 công nhân (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai).

Ban giám đốc công ty TNHH Saitex International Đồng Nai cũng thống nhất trả lại phần lương tháng 3/2023 đã trừ cho toàn thể công nhân viên trực thuộc bộ phận sản xuất (nhà máy ST4/ST5).

Ngoài ra, trong tháng 4/2023, công ty sẽ bổ sung quy trình bồi thường theo đúng quy định của pháp luật cho người lao động biết để thực hiện.

Sau khi kết quả thống nhất được thông báo, sau thời giờ nghỉ trưa ngày 11/4, 100% người lao động tham gia đình công đã quay trở lại làm việc bình thường lúc 14h.