1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày

13 kỹ năng quan trọng sau trong quân đội sẽ giúp bạn có tư duy như một chiến binh, suy nghĩ tích cực, kỷ luật thép để đạt được sự thành công, hạnh phúc.

13 kỹ năng quân sự giúp bạn trong cuộc sống hằng ngày - 1

1. Có tư duy sống còn

Khi bạn có một tư duy đúng, bạn có thể giải quyết 90% những vấn đề mà bạn gặp phải. Và để được như vậy, bạn cần một thái độ tích cực.

Thức dậy vào buổi sáng, nhìn vào mình trước gương và hãy nói rằng “Mình sẽ phải chiến đấu vì bản thân và những người mình yêu thương hôm nay”.

Hãy liên tục tự nhắc nhở chính mình rằng bạn là một chiến binh, bạn không thể bị đánh bại!

2. Luôn chuẩn bị kế hoạch

Hãy tập thói quen tự hỏi bản thân rằng “Nếu ngay lúc này có vấn đề xảy ra thì mình sẽ làm gì?”. Dù lúc đó bạn ở đâu, làm gì cũng không quan trọng, chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn trong đầu mình, một khi tình huống đó phát sinh, bạn sẽ làm gì đầu tiên.

Ngay cả một kế hoạch tồi tệ cũng sẽ tốt hơn việc không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào tình huống bị động.

3. Cẩn thận với người có mọi câu trả lời

Nếu muốn biết ai không đáng tin, hãy chú ý tốc độ trả lời câu hỏi của họ. Họ trả lời ngay khi nghe xong câu hỏi mà không tốn bất kỳ thời gian nào để suy nghĩ? Người đó không đáng tin. Vì sao? Rất có thể anh ta đã chuẩn bị trước. Anh ta có sẵn một câu chuyện chỉ chờ được nói ra, và đó là một câu chuyện không phải sự thật.

4. Rèn luyện cơ thể vào sáng sớm

Trong quân đội, những người lính thường phải thức dậy rất sớm để chạy bộ thể lực. Họ tập luyện ngay sau khi thức dậy như vậy để có thể duy trì nhịp độ, cho cơ thể thêm dẻo dai và khỏe mạnh.

Việc tập luyện không chỉ giúp hệ thống tuần hoàn, thanh lọc máu tốt hơn mà còn giúp tăng khả năng tập trung cho ngày làm việc sắp tới.

5. Luôn tin vào linh tính

Mỗi chúng ta đều sẽ luôn cố gắng để tránh phạm phải sai lầm. Đôi khi, thứ giúp ta làm điều đó hữu hiệu nhất chính là linh tính.

Nếu có việc gì đó khiến bạn cảm thấy “không ổn”, đừng làm! Dù cho 9/10 số lần linh tính của bạn là sai đi nữa, 1 lần còn lại cũng có thể là bước ngoặt thay đổi cả cuộc đời bạn.

6. Uống cà phê

Bộ Quốc phòng Mỹ đã có nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy cà phê không hề có tác dụng tiêu cực nào. Dù bạn dùng nó vào sáng sớm hay tối muộn, cà phê là một trong những cách hữu hiệu nhất để giữ bạn tỉnh táo và tập trung. Vì vậy, hãy tận dụng công dụng thần kỳ đó của cà phê để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

7. Tin người không tin ta

Khi một người cố gắng giữ khoảng cách với bạn, chứng tỏ họ đang hoài nghi bạn. Đó là điều tốt. Nếu có ai đó lúc nào cũng vâng dạ với bất kỳ yêu cầu nào của bạn, hãy cẩn trọng với người đó. Một là họ quá đơn giản, hai là họ đang chờ thời điểm bạn buông lỏng cảnh giác.

Ta cần một người cẩn trọng với ta như ta đối với họ, điều ta cần là một người đồng hành đáng tin cậy, không phải bất cứ ai cũng được.

8. Ngoại hình chỉnh tề

Vẻ bề ngoài ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc của bạn. Trong quân đội, bạn sẽ thấy tất cả người lính đều phải có khuôn mặt nhẵn nhụi, không râu tóc lùm xùm. Họ chỉ để râu khi được giao nhiệm vụ “nằm vùng” và phải hòa mình với dân bản xứ. Tất thảy quần áo và dụng cụ, thiết bị đều sạch sẽ, được bảo dưỡng kỹ càng và phải được sắp xếp theo cách gọn gàng và khoa học nhất.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chỉ việc đơn giản như đánh răng sẽ giúp bạn tự tin hơn 13%. Vì vậy mỗi sáng khi thức dậy, dù bạn có cáu kỉnh như thế nào khi nghĩ về ngày làm việc dài phía trước, hãy dành ra vài phút để chỉnh trang bản thân một cách gọn gàng, phong thái nhất có thể.

9. Hình thành thói quen

Hãy ghi ra 1 danh sách những mục tiêu bạn cần đạt được. Sau đó, một bản kế hoạch cụ thể các bước để đạt được mục tiêu đó. Làm điều này đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng và có tổ chức hơn, cuối cùng giúp làm tăng hiệu quả công việc của bạn.

10. Hãy đúng giờ, đừng sớm hơn

Tác hại của việc trễ giờ hẳn ai cũng biết, nhưng tới sớm hơn giờ hẹn chưa hẳn đã là hay. Nếu bạn tới sớm tại một buổi hẹn ăn tối, bạn sẽ có vẻ như quá háo hức và làm những người tới đúng giờ cảm thấy không thoải mái.

Trong thế giới doanh nhân, việc tới sớm hơn giờ gặp đôi khi còn thể hiện bạn là một người rảnh rỗi, không có việc gì để làm nên có thể ngồi không chờ đợi những người khác.

11. Tập trung vào mục tiêu

Trong lực lượng đặc chủng của quân đội, cụm từ “diễn tập quân sự” thường được mường tượng là hành động lái xe tăng vòng quanh sân tập. Như những chiếc xe tăng đó, mục tiêu của bạn cũng cần phải nổi bật như vậy.

Khi bất kỳ ai nhắc đến một việc chung chung như những việc cần giải quyết trong hôm nay, họ cũng phải nghĩ đến mục tiêu rõ ràng như chiếc xe tăng đặt giữa sân mà không bị phân tâm bởi những thứ nhỏ nhặt khác.

Trong cuộc họp, nhiều người có xu hướng lạc đề hoặc cứ liên tục đi vào những tiểu tiết mà quên đi mục đích chính. Hãy luôn tập trung vào một vấn đề chính trong một cuộc họp, bất kỳ sự sao nhãng nào cũng có khả năng dẫn đến sai lầm làm bạn phải trả giá đắt.

12. Dự liệu những trường hợp xấu

Bộ Quốc phòng Mỹ có hệ thống bảo mật tốt nhất thế giới, nhưng họ vẫn cho rằng tất cả những email tuyệt mật của họ đều bị rò rỉ qua Trung Quốc.

Dù là một công dân bình thường, bạn cũng phải có tư tưởng đó. Bạn phải cho rằng tất cả những gì bạn làm sẽ bị bắt gặp bởi người bạn không muốn bắt gặp nhất. Không phải do một tổ chức gián điệp nào mà do chính những người xung quanh bạn, đối thủ cạnh tranh, đồng nghiệp, thậm chí là bạn bè.

Hãy đề phòng tất thảy trường hợp và nghĩ, nếu điều này bị phát hiện một cách công khai hoặc bởi một người cụ thể nào đó, tình huống xấu nhất sẽ là gì, và liệu bạn có sẵn sàng đánh đổi danh dự bản thân lẫn công ty cho việc đó không.

13. Tránh những suy nghĩ tiêu cực

Nếu đang có một xe tải lao về phía bạn, bạn sẽ làm gì? Tất nhiên, bạn sẽ né để nó không thể gây thương tích cho bạn. Tương tự, nếu bạn đang có một ngày vô cùng tồi tệ, hãy thay đổi hướng đi và làm một điều gì đó có thể khiến bạn vui vẻ.

Đừng chỉ nghĩ đến rượu bia hay thuốc lá, những thứ đó luôn luôn là một ý tưởng tồi cho sự vui vẻ. Điều bạn cần là một thứ gì đó có khả năng làm những điều khó chịu trong lòng bạn nhẹ đi chứ không phải là trốn khỏi chúng để rồi ngày mai khi tỉnh táo, bạn lại nhìn thấy những vấn đề đó và bạn lại có một ngày mệt mỏi nữa...

Hãy tránh đường cho chiếc xe tải tiêu cực đó đi qua khỏi cuộc đời bạn và chuyển sang một hướng đi mới tươi sáng, vui vẻ hơn.

Theo Hoàng Anh/Doanh nhân Sài gòn, Entrepreneur