Thứ năm, 09/04/2020 - 15:46

Covid-19 ảnh hưởng tới việc làm của hơn 36.000 lao động tại Hà Tĩnh

Dân trí

Đó là số liệu vừa được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh công bố kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc sở LĐ-TB&XH, cuộc khảo sát sơ bộ của Sở cho thấy, nhiều ngành nghề, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh đã bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, như: Ngành vận tải, du lịch, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ giới thiệu việc làm, xây dựng, dệt may, chế biến nông lâm, thủy hải sản...

Covid-19 ảnh hưởng tới việc làm của hơn 36.000 lao động tại Hà Tĩnh - 1

Nhiều cơ sở kinh doanh tại Hà Tĩnh phải đóng cửa vì dịch Covid-19 khiến hàng chục ngàn lao động phải nghỉ việc 

Tính đến thời điểm này, dịch Covid-19 đã khiến hơn 36.000 lao động trong diện hợp đồng lao động tạm thời phải nghỉ việc hoặc bị mất việc làm.

Những lao động làm việc tự do không có hợp đồng lao động bị mất việc làm và các hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa thể có con số cụ thể. Đây là vấn đề lớn và phức tạp.

Vì vậy, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cùng  các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã sẽ tiến hành rà soát chặt chẽ để đảm bảo chính xác về đối tượng.

Ngoài số lao động bị ngưng hoặc mất việc làm nêu trên, hơn 142.400 người thuộc diện người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo của Hà Tĩnh cũng đang chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19, gồm: 19.374 hộ cận nghèo, 42.326 người có công với cách mạng và 63.424 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng (bao gồm cả người phục vụ)...

Ông Nguyễn Trí Lạc cho hay, sau khi Thường vụ Quốc hội thống nhất với Dự thảo nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở LĐTB-XH tỉnh Hà Tĩnh sẽ bám sát các quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH.

Trên cơ sở đó, Sở sẽ phối hợp với Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan tham mưu xây dựng dự thảo kế hoạch tổng thể của UBND tỉnh về tổ chức thực hiện các chính sách để sớm triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân, doanh nghiệp một cách kịp thời, hiệu quả.

Hà Phương