Thứ Bảy 08/12/2012 - 09:17

Xuất ngoại: Xài thẻ hay tiền mặt?

Phí quá cao là nguyên nhân không thúc đẩy được xu hướng dùng thẻ thay cho tiền mặt trong thanh toán khi xuất ngoại

Từ trước đến nay, khi đi nước ngoài đa số người Việt Nam cầm theo tiền mặt (thường là USD) rồi chuyển đổi sang đồng tiền bản địa ở sân bay hoặc chợ ngoại tệ của nước sở tại. Theo cách này thì phải chịu mất phí kép do một lần chuyển đổi VNĐ sang USD và thêm một lần chuyển đổi USD sang tiền bản địa. Một số khác ra “chợ đen” tại Việt Nam đổi tiền bản địa. Số còn lại chỉ mang theo ít tiền mặt để trả cho các dịch vụ lặt vặt, còn lại thì... quẹt thẻ.

 

Đắt hơn dùng tiền mặt

 

Thông tư 15/2011 của Ngân hàng (NH) Nhà nước quy định mỗi cá nhân mang theo trên 5.000 USD tiền mặt khi xuất nhập cảnh phải thực hiện khai báo hải quan, giảm 2.000 USD so với quy định trước đây. Vì thế, nhiều người Việt ra nước ngoài lựa chọn phương thức tiêu dùng thẻ. Nhưng về phía chủ thẻ, hiệu quả sử dụng thẻ thanh toán quốc tế không hẳn lớn như NH vẫn quảng cáo.

 

Du khách Việt mua sắm tại
Du khách Việt mua sắm tại Malaysia.

 

Khi được một doanh nhân có kế hoạch đi làm việc tại Thái Lan với dự trù chi tiêu khoảng 5.000 USD nhờ tư vấn, nhân viên phụ trách thẻ của một NH thương mại cổ phần đã tính toán giúp theo cả 3 cách và kết quả cho thấy xài tiền mặt rẻ hơn nhiều so với quẹt thẻ.

 

Cụ thể, nếu đem 5.000 USD qua Thái Lan thì chi phí mua 5.000 USD tại Việt Nam hết 104.050.000 đồng (theo tỉ giá của Viecombank), sau đó dùng tiền này mua baht ở Thái Lan được 150.000 baht (1 USD = 30 baht, tỉ giá tại Thái Lan). Tuy nhiên, nếu mua ngay baht từ Việt Nam thì mua bằng USD hay VNĐ cũng được số tiền tương đương là 157.872 baht, có lợi hơn so với cách ban đầu...

 

Đắt đỏ nhất là trường hợp không đem theo tiền mặt mà chỉ thanh toán bằng thẻ. Khi quẹt thẻ, NH sẽ tính phí chuyển đổi ngoại tệ là 3,49%, tức là nếu chi tiêu hết 5.000 USD thì còn phải “móc túi” trả thêm khoản phí lên đến gần 175 USD.

 

 “Tốt nhất là người tiêu dùng nên đổi baht ở Việt Nam qua đó chi tiêu. Trừ khi đi các nước rất hạn chế dùng tiền mặt như châu Âu, Mỹ…, hãy sử dụng thẻ thanh toán quốc tế” - nhân viên NH này tư vấn cho vị doanh nhân nói trên.

 

Phí, lãi suất bủa vây

 

Lời khuyên trên rất đáng suy ngẫm vì nếu ỷ lại vào thẻ thanh toán, chủ thẻ sẽ giật mình khi đọc sao kê về phí và lãi suất. Trường hợp thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit), chủ thẻ còn bị tính lãi suất trên dư nợ phát sinh nếu không thanh toán trước thời hạn miễn lãi tối đa 45 ngày. Còn nếu dùng thẻ để rút tiền mặt, ngoài phí chuyển đổi ngoại tệ nói trên, chủ thẻ còn phải trả 4% phí rút tiền mặt, vị chi là 7,49% trên tổng số tiền rút từ máy.

 

Ngoài ra, một số NH còn duy trì các loại phí xử lý giao dịch quốc tế hoặc phí do NH chủ quản của máy ATM ở nước ngoài thu… Bất kể với thẻ debit (thẻ ghi nợ, khách hàng tiêu tiền trên cơ sở số tiền thực có mình gửi vào tài khoản) hay thẻ tín dụng (vay tiền chi tiêu trong hạn mức NH cho phép rồi trả sau) cũng đều phải tính đủ các loại phí nói trên. Tính cả phí thường niên, chủ thẻ phải trả tới 4-5 loại phí, lãi suất khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế...

 

Dịch vụ thẻ NH phát triển đã giúp các NH thương mại có thêm kênh huy động vốn, tăng nguồn thu và phát triển thêm các dịch vụ cung cấp cho khách hàng qua tài khoản, cung cấp các GTGT trên sản phẩm thẻ với nhiều tiện ích khác nhau. Khách hàng cũng được hưởng nhiều tiện ích của thẻ thanh toán như an toàn hơn cầm tiền mặt, kiểm soát được chi tiêu, tiếp cận dễ dàng với các chương trình khuyến mãi, giảm giá của các thương hiệu cao cấp trên toàn cầu… Nhưng thuế, phí quá cao có thể là nguyên nhân không thúc đẩy được xu hướng tiêu dùng văn minh này nếu NH vẫn cho rằng số người sử dụng còn ít nên phải thu phí cao để bù đắp.

 

The Phương Anh

NLĐ

 

MỚI NHẤT
Lập công ty ma, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng từ ngân hàng
Lập công ty ma, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng từ ngân hàng

Tòa án nhân dân TP.HCM đang xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh 3 (Agribank CN3).

Thứ bảy, 08/12/2012 - 07:08

Chơi vàng sang hơn trồng lúa?
Chơi vàng sang hơn trồng lúa?

Trong khi vàng được cả xã hội, từ trên xuống dưới quan tâm, chăm chút phân tích mổ xẻ hàng ngày, thì số phận hạt gạo, là sản phẩm làm nên vinh quang cho hàng nông sản Việt Nam, làm nên vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, lại hẩm hiu hơn nhiều.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 06:51

Gặp đại họa vì tin rằng "ăn gì bổ nấy"
Gặp đại họa vì tin rằng "ăn gì bổ nấy"

Ăn não bổ não. Ăn gan bổ gan. Ăn gì bổ nấy. Uống nước dừa thì con trắng da. Uống mật gấu thì cường dương bổ thận. Hay gần đây là thông tin trứng ung có tác dụng như một loại thuốc tăng lực cho đàn ông.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 05:10

Bí ẩn cơn sốt gom mua lá điều
Bí ẩn cơn sốt gom mua lá điều

á điều khô vốn là thứ bỏ đi, tự hoai mục trong các rẫy điều, nhưng từ hơn một tháng nay việc thu gom lá điều khô đem bán cho các điểm thu mua đang tạo nên cơn sốt ở vùng nông thôn huyện Định Quán (Đồng Nai).

Thứ bảy, 08/12/2012 - 04:51

Xây resort 4 sao 170 tỷ đồng tại thác Bản Giốc
Xây resort 4 sao 170 tỷ đồng tại thác Bản Giốc

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) vừa động thổ khu du lịch Sài Gòn - Bản Giốc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là một trong những dự án cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa TP.HCM và tỉnh Cao Bằng ký ngày 13/4/2012.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 04:13

Giá gas tăng nhảy vọt, giảm nhỏ giọt
Giá gas tăng nhảy vọt, giảm nhỏ giọt

(Dân trí) - Giá gas điều chỉnh giảm 12.000 đồng/bình vào ngày 1/12 được nhiều người tiêu dùng đánh giá là mức giảm “nhỏ giọt”. Nhưng theo Bộ Tài chính, mức giảm giá này của các doanh nghiệp cơ bản phù hợp với mức giảm giá gas trên thị trường thế giới.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 03:19

“Nghi án” hàng hiệu Milano - Gucci: Công an, thuế, quản lý thị trường vào cuộc
“Nghi án” hàng hiệu Milano - Gucci: Công an, thuế, quản lý thị trường vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi chiều qua 7/12, Milano Hà Nội tại 63 Lý Thái Tổ bị quản lý thị trường tiến hành kiểm tra thì ngay sáng hôm sau cửa hiệu thời trang này đóng cửa từ chối khách vào mua vì "đang bận sửa chữa".

Thứ bảy, 08/12/2012 - 12:54

Mất tiền tỷ vì lo sợ vô lý về "ngày tận thế"
Mất tiền tỷ vì lo sợ vô lý về "ngày tận thế"

Dù các nhà khoa học hàng đầu thế giới đều bác bỏ thông tin Trái Đất diệt vong vào 21/12 tới nhưng nhiều người dân vẫn tỏ lo sợ đến mức phi lý.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 11:14

Ông chủ cà phê Trung Nguyên ra chợ bán hàng
Ông chủ cà phê Trung Nguyên ra chợ bán hàng

Sáng 7/12, tiểu thương chợ Bến Thành (TP.HCM) bất ngờ tiếp một... nhân viên tiếp thị đặc biệt: ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch hội đồng quản trị - tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 11:07

Chị em săn khuyến mãi cuối năm
Chị em săn khuyến mãi cuối năm

Dịp cuối năm, dân công sở nhất là chị em phụ nữ đang bàn tán, rỉ tai nhau về thông tin khuyến mại, cách mua hàng giảm giá sao cho hiệu quả, ít tốn kém. Kinh tế khó khăn, việc săn hàng giảm giá lại trở nên hấp dẫn và được chị em bàn tán sôi nổi.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 10:57

Cà phê ...voi giá "khủng"
Cà phê ...voi giá "khủng"

(Dân trí) - Cà phê này được tạo ra khi những con voi ăn hạt và tiêu hóa chúng. Loại cà phê này được cho là có hương vị độc đáo nhờ phản ứng trong ruột voi và hiện đang được bán với giá khoảng 1.100 USD/kg.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 10:29

Vàng tăng nhẹ, cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, lên mức 46,9 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước cao lại hơn giá vàng thế giới quy đổi 4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu hiệu bất thường ở Coca Cola VN
Dấu hiệu bất thường ở Coca Cola VN

Thống lĩnh thị phần đồ uống tại thị trường VN, doanh số tăng theo chiều thẳng đứng, nhưng từ khi đầu tư tại thị trường VN đến nay Coca Cola chưa từng đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào do liên tục khai lỗ.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 08:08

Đầu tư vào nhà đất ở đâu lãi nhất năm 2012?
Đầu tư vào nhà đất ở đâu lãi nhất năm 2012?

(Dân trí) - Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, thị trường nhà đất thế giới năm 2012 khá ảm đạm. Tuy nhiên, vẫn có những thị trường đạt mức tăng giá nhà trên dưới 10%.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 07:42

Hà Nội và TP.HCM sẽ công bố chỉ số giá và lượng bất động sản
Hà Nội và TP.HCM sẽ công bố chỉ số giá và lượng bất động sản

(Dân trí)- Theo Sở Xây dựng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì quý 1/2013 hai địa phương này sẽ công bố chỉ số giá và lượng bất động sản.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 07:33

Ly hôn - “Ngáo ộp” trên thị trường chứng khoán Trung Quốc
Ly hôn - “Ngáo ộp” trên thị trường chứng khoán Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyện ly hôn của các nhà sáng lập công ty đại chúng đang trở thành mối lo của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Việc các “đại gia” dứt nghĩa phu thê hoàn toàn có khả năng gây ra những sóng gió lớn đối với giá cổ phiếu công ty.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 06:41

Tín dụng thấp kỷ lục: Doanh nghiệp bớt lụy nhà băng?
Tín dụng thấp kỷ lục: Doanh nghiệp bớt lụy nhà băng?

(Dân trí) - Không tỏ ra quan ngại về tình trạng "đóng băng" khi tăng trưởng tín dụng chậm lại, Standard Chartered cho rằng, đây có thể là tín hiệu đầu tiên của việc các doanh nghiệp đang giảm đòn bẩy nợ và nếu duy trì có thể giúp cải thiện sức khỏe ngành tài chính.

Thứ bảy, 08/12/2012 - 06:08

Thêm một công ty chứng khoán xin rời sân chơi
Thêm một công ty chứng khoán xin rời sân chơi

(Dân trí) - Không qua được thời kỳ kinh doanh khó khăn của thị trường, sau Chứng khoán Âu Việt, đến lượt Chứng khoán An Phát tiếp tục xin cố đông được tự nguyện chấm dứt tư cách thành viên tại hai sở HSX và HNX.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 04:49

Ngân hàng “mạnh tay” cho vay, người mua nhà vẫn thờ ơ
Ngân hàng “mạnh tay” cho vay, người mua nhà vẫn thờ ơ

(Dân trí) - Không còn cẩn trọng dè dặt cho vay mua nhà như những tháng đầu năm, hiện hàng loạt các ngân hàng đang "mạnh tay" bung tiền cho người mua nhà.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 03:28

Khách hàng tố Gucci bán hàng kém chất lượng
Khách hàng tố Gucci bán hàng kém chất lượng

(Dân trí) - Thông tin cửa hàng Gucci ở TPHCM bị niêm phong khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang vì họ không biết đang sở hữu sản phẩm của thương hiệu này là thật hay giả. Cũng có khách hàng “tố” vì mua phải sản phẩm Gucci kém chất lượng.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 02:59

Ngân hàng giải chấp, nhà phố rớt giá thảm hại
Ngân hàng giải chấp, nhà phố rớt giá thảm hại

Rất nhiều NH đang âm thầm giải chấp hàng loạt BĐS được khách hàng thế chấp trước đây. Việc giải chấp đồng loạt của nhiều NH đã khiến mặt bằng giá nhà phố giảm ít nhất 30%.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 02:22

Ariston Thermo đầu tư xây dựng nhà máy “khủng” tại Việt Nam
Ariston Thermo đầu tư xây dựng nhà máy “khủng” tại Việt Nam

Ngay sau lễ khởi công xây dựng nhà máy mới với mức đầu tư gần 18 triệu USD của Ariston Thermo, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Stefano Cartoni, GĐ thương mại khu vực Châu Á TBD, TGĐ tại Việt Nam về câu chuyện tưởng như lạ trong bối cảnh kinh tế u ám này.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 02:04

“Đại gia” thép Nhật hoãn đầu tư 3,6 tỷ USD vào Việt Nam
“Đại gia” thép Nhật hoãn đầu tư 3,6 tỷ USD vào Việt Nam

(Dân trí) - Hãng sản xuất thép lớn thứ hai của Nhật là JFE Holdings tuyên bố sẽ lùi quyết định đầu tư 3,6 tỷ USD vào một dự án sản xuất thép tại Việt Nam để đánh giá những rủi ro về cạnh tranh.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 01:13

Cổ phiếu Sacomreal bất ngờ giao dịch mạnh
Cổ phiếu Sacomreal bất ngờ giao dịch mạnh

(Dân trí) - Mặc dù hoạt động tốt với cường độ giao dịch đạt cao song chỉ số trên cả hai sàn phiên sáng cuối tuần đều đi xuống. Tạm ngừng giao dịch với mức giá xanh, có tới hơn 6 triệu cổ phiếu SCR được chuyển nhượng.

Thứ sáu, 07/12/2012 - 12:44