Xuất khẩu than càng nhiều, càng thiệt hại

Năm ngoái Việt Nam xuất khẩu hơn 32,5 triệu tấn than, thu được 1,018 tỉ USD. Nhưng nếu phải nhập khẩu than để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, thì tại thời điểm hiện nay, số tiền trên chỉ đủ để mua lại 7,5 triệu tấn.

Trong bốn năm tính từ 2004, lượng than xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gấp năm lần và đạt mức 32,535 triệu tấn vào năm ngoái. Đó là chưa tính đến lượng than bị xuất khẩu lậu bình quân đến 10 triệu tấn/năm.

Trước việc xuất khẩu than ồ ạt như vậy, từ năm 2006 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cảnh báo nếu không có biện pháp hạn chế thì nguồn tài nguyên quan trọng này sẽ sớm bị cạn kiệt, ảnh hưởng xấu đến việc bảo đảm an ninh năng lượng cho nền kinh tế.

Bất chấp lời cảnh báo đó, sản lượng than xuất khẩu trong năm 2007 vẫn tăng thêm 11%. Ông Bùi Xuân Khu, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết năm nay bộ dự kiến cắt giảm lượng than xuất khẩu khoảng năm triệu tấn so với năm ngoái nhằm đáp ứng nhu cầu tăng thêm ở thị trường nội địa. Nhưng cắt giảm chừng ấy cũng chưa đủ.

Ngay một số cán bộ lãnh đạo của tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng cho rằng, chỉ nên xuất khẩu ở mức năm triệu tấn/năm nhằm hạn chế thiệt hại, đồng thời để ngành than có kinh phí đầu tư, chuẩn bị đáp ứng nhu cầu sẽ tăng vọt của nền kinh tế trong tương lai gần.

Năm ngoái, than xuất khẩu bình quân gần 32,2 USD/tấn (giá bán tại cảng Quảng Ninh). Cơn sốt giá dầu thô trên thị trường thế giới trong những tháng qua đã làm cho than xuất khẩu tăng giá đột biến và hiện đã lên đến 60 USD/tấn. Như vậy, chỉ riêng với số than đã xuất đi vào năm ngoái, Việt Nam đã mất gần một tỉ USD do chênh lệch giá.

Nhưng thiệt hại đó vẫn chưa bằng thiệt hại nếu phải nhập khẩu than với giá hiện nay. Theo các chuyên gia của TKV, hiện tại, giá một tấn than nhập về tới Việt Nam khoảng 135 USD (bao gồm phí vận chuyển).

Điều này đồng nghĩa với số tiền thu từ xuất khẩu than hiện nay chưa đủ để mua lại một nửa lượng than tương ứng trong tương lai. Đó là chưa tính đến trường hợp biến động giá cả. Với nhu cầu tiêu thụ điện đang tăng 17-20%/năm, thời điểm Việt Nam phải nhập khẩu than không còn xa.

Theo Bộ Công Thương, để đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế trong giai đoạn từ nay đến 2025, mỗi năm Việt Nam cần thêm 4.000 MW điện. Do tiềm năng thủy điện đã khai thác gần hết, nguồn khí đốt thiên nhiên có thể khai thác không nhiều, nên vấn đề phát triển nguồn điện trong những năm tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than.

Theo nhu cầu đó, nếu các nhà máy điện sắp được xây dựng sử dụng than để sản xuất một nửa công suất, thì mỗi năm nhu cầu tiêu thụ than sẽ tăng thêm sáu triệu tấn, đồng nghĩa với Việt Nam phải chi ra trên 800 triệu đô la Mỹ/năm, theo thời giá hiện nay, nếu phải nhập khẩu than.

Trước đây, một số chuyên gia của Bộ Công Thương dự báo từ năm 2015 Việt Nam sẽ phải nhập than, nhưng khả năng này có thể đến sớm hơn nhiều. Một số dự án nhiệt điện lớn ở miền Trung và miền Nam đang được đề xuất xây dựng; các nhà đầu tư, trong đó có tập đoàn Điện lực Việt Nam, đã phải đi tìm nguồn cung cấp than ở nước ngoài.

Hiện nay, mỗi năm TKV khai thác được hơn 50 triệu tấn than, trong đó khoảng 15 - 20 triệu tấn cung cấp cho các khách hàng trong nước, còn lại xuất khẩu hết, chủ yếu là sang Trung Quốc.

Các chuyên gia của ngành than cho biết, sản lượng khai thác đã đạt tới mức giới hạn, do các mỏ than lộ thiên đang cạn dần. Trong những năm tới, việc khai thác than càng ngày càng phải tiến sâu vào lòng đất hơn, nên sản lượng sẽ giảm.

Nguồn cung cấp than chính của Việt Nam là các mỏ ở tỉnh Quảng Ninh. Theo TKV, khu mỏ này có tổng trữ lượng 10,5 tỉ tấn, đủ để cung cấp cho nền kinh tế mỗi năm 50 triệu tấn trong 70 năm nữa.

Nhưng phần có khả năng khai thác với sản lượng lớn, nằm ở độ sâu dưới 300 mét, chỉ có 3,5 tỉ tấn và đã được khai thác từ hơn 100 năm qua, nên còn lại không nhiều.

Mỏ than lớn nhất nước là ở vùng đồng bằng sông Hồng, với tổng trữ lượng đến 210 tỉ tấn, nhưng mỏ này lại nằm sâu dưới lòng đất từ 100 - 3.500 mét. TKV đang tiến hành đầu tư để khai thác mỏ này. Tuy nhiên, do than nằm ở độ sâu quá lớn, nên mỗi năm chỉ có thể sản xuất khoảng 9 - 10 triệu tấn.

Nhu cầu dầu thô trên thị trường thế giới đang tăng mạnh, trong khi nguồn cung cấp giảm, đã đẩy giá dầu vượt qua 135 USD/thùng. Trong tình hình đó, an ninh năng lượng trở thành vấn đề cấp thiết đối với tương lai của nền kinh tế. Việt Nam không có nhiều dầu thô, mà chỉ có than là tương đối đáng kể.

Do vậy, cần hạn chế, hoặc ngưng xuất khẩu than để Việt Nam bớt phụ thuộc nguồn năng lượng nhập khẩu trong tương lai. Một cán bộ lãnh đạo của TKV cho rằng, thay vì sử dụng máy móc, nhân lực khai thác hàng chục triệu tấn than xuất khẩu, thì nên dùng năng lực đó để bóc đất, đá bề mặt mỏ, chuẩn bị hầm lò, chuẩn bị những điều kiện khai thác thuận lợi nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong tương lai.

Theo Tấn Đức
Thời báo Kinh Tế Sài Gòn

Tag :
MỚI NHẤT
Thị trường “sốt”, USD vọt lên 18.100 VND
Thị trường “sốt”, USD vọt lên 18.100 VND

(Dân trí) - Khi các kênh đầu tư khác không còn dễ dàng tạo lợi nhuận như trước, thị trường USD thời gian gần đây lại nhộn nhịp hẳn lên. Gần đầu giờ trưa nay, tỷ giá giao dịch tại các cửa hàng vàng bạc và thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội vọt lên mức 18.100 VND.

Thứ tư, 04/06/2008 - 11:06

Công khai thông tin trên sàn giao dịch BĐS
Công khai thông tin trên sàn giao dịch BĐS

(Dân trí) - Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) phải công khai thông tin tối thiểu 7 ngày tại sàn, 3 số liên tiếp trên một tờ báo phát hành tại địa phương và tối thiểu 1 lần trên đài truyền hình địa phương nơi có dự án.

Thứ tư, 04/06/2008 - 11:05

Thêm một nước sử dụng đồng euro
Thêm một nước sử dụng đồng euro

(Dân trí) - Các bộ trưởng tài chính EU đã nhóm họp và thông qua việc cho phép Slovakia sử dụng đồng tiền chung châu Âu, euro, từ ngày 1/1/2009.

Thứ tư, 04/06/2008 - 10:38

Trên 48 triệu thuê bao di động thực
Trên 48 triệu thuê bao di động thực

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) ngày 3/6 đã có thông báo về số thuê bao thực của các mạng di động trong nước theo đó Việt Nam hiện có trên 48 triệu thuê bao di động đang hoạt động.

Thứ tư, 04/06/2008 - 10:37

Festival Huế 2008: Đỏ mắt tìm phòng giá đúng
Festival Huế 2008: Đỏ mắt tìm phòng giá đúng

(Dân trí) - Ban tổ chức khẳng định vẫn còn phòng lưu trú trong suốt kỳ Festival Huế 2008 và kiểm soát gắt gao tình trạng bão giá ăn theo lễ hội. Song thực tế ngay trước ngày khai mạc, hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn đã rục rịch tăng giá và không chỉ dừng lại ở đó.

Thứ tư, 04/06/2008 - 09:56

Đâu là đáy thực để mua vào?
Đâu là đáy thực để mua vào?

(Dân trí) - Giá cổ phiếu đang rất rẻ, thậm chí có mã đã xuống dưới mệnh giá, nhưng không còn hấp dẫn nhà đầu tư. Mất niềm tin vào tương lai của thị trường này, hay nói đúng hơn không còn xác định được đáy đã khiến nhiều người bỏ cuộc.

Thứ tư, 04/06/2008 - 08:40

Không nên “neo” tỷ giá VND theo USD
Không nên “neo” tỷ giá VND theo USD

(Dân trí) - Ông Martin Rama, quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhận định, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam không nên “neo” tỷ giá VND theo USD, mà phải gắn với rổ ngoại tệ nói chung. Đây cũng chính là biện pháp nhằm nâng cao tính cạnh tranh của VND.

Thứ tư, 04/06/2008 - 07:34

DNNN đầu tư vào ngành khác không vượt quá 30% vốn
DNNN đầu tư vào ngành khác không vượt quá 30% vốn

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý tài chính của công ty nhà nước và quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác, trong đó quy định vốn đầu tư không vượt quá 30%.

Thứ tư, 04/06/2008 - 12:54

Thông qua 2 luật thuế “sát sườn” doanh nghiệp
Thông qua 2 luật thuế “sát sườn” doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau nhiều tranh luận, sáng nay 3/6, Quốc hội đã thống nhất thông qua mức thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, đồng thời giảm mức thuế suất (so với dự thảo ban đầu) của luật thuế GTGT cho các loại máy, thiết bị… phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Thứ ba, 03/06/2008 - 04:33

Vàng tăng thêm gần 20.000 đồng/chỉ
Vàng tăng thêm gần 20.000 đồng/chỉ

(Dân trí) - Dưới sức ép của giá vàng thế giới, đặc biệt là tỷ giá USD/VND đang tăng cao, giá vàng trong nước đầu giờ chiều nay đã tăng thêm gần 20.000 đồng/chỉ so với hôm qua.

Thứ ba, 03/06/2008 - 03:13

Ngưỡng chống đỡ 400 sắp bị xuyên thủng
Ngưỡng chống đỡ 400 sắp bị xuyên thủng

(Dân trí) - Chưa thể dừng chuỗi giảm điểm, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay 3/6, Vn-Index đã gần chạm ngưỡng 400 điểm khi giảm tiếp 6,74 điểm.

Thứ ba, 03/06/2008 - 12:17

Nên giãn thời điểm thu phí ATM sau 1/7
Nên giãn thời điểm thu phí ATM sau 1/7

(Dân trí) - Thông tin giao dịch trên máy rút tiền tự động ATM sẽ thu phí từ ngày 1/7 khiến người dân e ngại phải đóng tiền cho "một dịch vụ chưa hoàn hảo”. Còn theo các chuyên gia, thu phí là tất nhiên nhưng các ngân hàng nên giãn thời điểm thu phí sau “ngày G”.

Thứ ba, 03/06/2008 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
10 người giàu nhất Nhật Bản
10 người giàu nhất Nhật Bản

(Dân trí) - Không ồn ào như các triệu phú, tỷ phú Mỹ, những doanh nhân giàu nhất Nhật Bản kín tiếng và ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hơn. Bên cạnh đó, họ cũng có độ tuổi trung bình cao hơn giới nhà giàu Trung Quốc, Ấn Độ, và thậm chí là Hàn Quốc.

Thứ ba, 03/06/2008 - 10:58

Căng thẳng chính trị làm “điêu đứng” kinh tế Thái Lan
Căng thẳng chính trị làm “điêu đứng” kinh tế Thái Lan

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình đường phố chống chính phủ và tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự đang gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế Thái Lan và lòng tin của của các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Thái đã giảm điểm 5 phiên liên tiếp.

Thứ ba, 03/06/2008 - 10:24

“Lựa chọn phương án ít xấu nhất cho giá sau 30/6”
“Lựa chọn phương án ít xấu nhất cho giá sau 30/6”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết, hiện các phương án giá đối với các mặt hàng thiết yếu sau 30/6 đang được nghiên cứu và tinh thần của Chính phủ sẽ là hạn chế thấp nhất khó khăn cho người tiêu dùng, người sản xuất...

Thứ ba, 03/06/2008 - 08:28

Căn hộ “triệu đô” sẽ xuất hiện ở Việt Nam
Căn hộ “triệu đô” sẽ xuất hiện ở Việt Nam

(Dân trí) - Từ tháng 7 này, tập đoàn đầu tư khách sạn Kingdom (HKI) sẽ bắt đầu bán khu nhà ở sang trọng đầu tiên ở Việt Nam có tên là Raffles Residences tại bãi biển Non Nước (Đà Nẵng). Đáng chú ý là giá căn hộ ở đây có thể lên tới 1 triệu USD.

Thứ ba, 03/06/2008 - 07:42

“Việt Nam cần tập trung giải quyết chính sách tiền tệ”
“Việt Nam cần tập trung giải quyết chính sách tiền tệ”

(Dân trí) - Nhóm tư vấn các nhà tài trợ 2008 đánh giá: Việt Nam vẫn là địa điểm sản xuất tốt nhất ở châu Á, nhưng Chính phủ cần tập trung vào “chính sách tiền tệ để giải quyết vấn đề này trong phạm vi quốc gia”.

Thứ ba, 03/06/2008 - 12:25

"Chung cư cao cấp” không còn lừa được dân
"Chung cư cao cấp” không còn lừa được dân

(Dân trí) - Trước tình trạng lộn xộn về chất lượng các căn hộ chung cư hiện nay, trong đó có việc gắn mác "chung cư cao cấp" để nâng giá trị thực của sản phẩm, Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư dựa trên 4 nhóm tiêu chí.

Thứ hai, 02/06/2008 - 05:17

Lãi suất cơ bản VND giữ nguyên mức 12%
Lãi suất cơ bản VND giữ nguyên mức 12%

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết: Kể từ ngày 1/6, lãi suất cơ bản VND, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu vẫn được giữ nguyên so với trước đó.

Thứ hai, 02/06/2008 - 04:04

Giám đốc chống Bộ phát hành trái phiếu... trái luật
Giám đốc chống Bộ phát hành trái phiếu... trái luật

(Dân trí) - Nợ xấu hơn 12 tỉ đồng, thủ tục quyết toán vốn để chuyển thành công ty cổ phần chưa hoàn tất nhưng ông Phạm Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty CP Thương mại Lâm sản Hà Nội vẫn cho phát hành trái phiếu, bất chấp sự phản đối của Bộ NN&PTNT và UBCK Nhà nước.

Thứ hai, 02/06/2008 - 03:38

Hơn 1,2 triệu "sổ đỏ" bị ế
Hơn 1,2 triệu "sổ đỏ" bị ế

Theo số liệu tổng hợp từ Cục Thuế của 51 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hiện có tới 1.225.454 sổ đỏ đang tồn đọng, không có người tới nhận.

Thứ hai, 02/06/2008 - 11:51

Trung Quốc cấm sử dụng túi ni-lông siêu mỏng
Trung Quốc cấm sử dụng túi ni-lông siêu mỏng

(Dân trí) - Từ ngày 1/6, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phải tự lo túi đựng đồ khi đi mua sắm, nếu không sẽ phải trả tiền mua túi nhựa/ni-lông tại các cửa hàng, siêu thị. Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ nước này nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 02/06/2008 - 11:42

Bán khống chứng khoán, Bảo Việt bị phạt 50 triệu đồng
Bán khống chứng khoán, Bảo Việt bị phạt 50 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 2/6, Chủ tịch UBCKNN đã ký Quyết định số 385/QĐ-UBCK xử phạt Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt 50 triệu đồng, vì đã “cho khách hàng bán chứng khoán khi không sở hữu chứng khoán”.

Thứ hai, 02/06/2008 - 11:41

Cận kề 400 điểm, giao dịch thỏa thuận tăng vọt
Cận kề 400 điểm, giao dịch thỏa thuận tăng vọt

(Dân trí) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay 2/6, giao dịch khớp lệnh vẫn tiếp tục ảm đạm với hơn 2 triệu đơn vị khớp lệnh trong khi giao dịch thỏa thuận tăng vọt với hơn 9 triệu đơn vị chiếm 88,47% giao dịch toàn thị trường.

Thứ hai, 02/06/2008 - 11:39