Xuất hiện bánh trung thu "không sợ béo", chị em Hà Nội nô nức tìm mua
(Dân trí) - Bánh trung thu là món ăn đặc biệt, nhưng nhiều người lại không dám ăn vì sợ béo. Song năm nay, trên thị trường đã xuất hiện một số loại bánh trung thu dinh dưỡng không béo.
Đã từng chia sẻ trên Dân trí, TS.BS. Đoàn Huy Cường - Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết: Năng lượng của bánh trung thu thường khá cao, do bánh sử dụng khá nhiều dầu mỡ và đường tinh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ước tính một chiếc bánh Trung thu đậu đỏ cỡ nhỏ chứa tới 270 Kcal, một chiếc bánh trung thu có lòng đỏ trứng có thể chứa đến 420 Kcal (tương đương hơn 1,5 bát cơm đầy).
Các chuyên gia khuyên rằng, nên cắt bánh ra thành nhiều miếng nhỏ và cùng chia sẻ với gia đình, bạn bè; không nên ăn bánh Trung Thu thay cho bữa sáng, không ăn bánh cùng với các loại đồ uống có gas, nhiều đường vì sẽ làm tăng hấp thu và tăng năng lượng cho cơ thể…
Chính vì lo sợ những điều trên, nên dù rất thèm ăn bánh trung thu, chị Phạm Ly (phố Huế, Hà Nội) cũng cố phải tìm mua loại bánh ít béo nhất để ăn.
Vì hiện chị Ly đang giữ vóc dáng. Chế độ tập luyện cùng việc ăn uống phải rất khoa học thì mới có thể giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể. Do đó, những chiếc bánh trung thu truyền thống gần như không bao giờ chị động tới.
“Lúc nào nhớ lắm, tôi cũng chỉ dám ăn một miếng nhỏ để cảm nhận không khí Tết trung thu” - chị Ly cho hay.
Cũng đang tập gym và cần giữ vóc dáng nên chị Nguyễn Vũ Linh (Đống Đa, Hà Nội) rất cẩn thận trong việc ăn uống. Tuy nhiên, gần đây, chị Linh lại được bạn bè cùng phòng tập giới thiệu loại bánh trung thu dinh dưỡng làm từ Whey Protein (một hỗn hợp các protein được phân lập từ váng sữa - phần chất béo tách ra trong quá trình sản xuất phô mai).
"Là dân tập gym thì đều biết tới Whey Protein Isolate, nên bánh được làm từ bột này sẽ tốt hơn bánh thông thường, bởi nó chứa ít Calories. Nhưng lại bổ sung hàm lượng protein cao vào cơ thể giúp nâng cao hệ miễn dịch và an toàn", chị Linh nói
Cũng theo chị Linh, bánh trung thu dinh dưỡng này khá mới trên thị trường. Vỏ ngoài rắn hơn bánh thường. Bánh có mùi của bột Whey, bên trong ngọt dịu chứ không sắc như bánh truyền thống.
“Với dân tập gym như tôi thì điều quan trọng nhất là ăn mỗi miếng bánh đều có thể tính toán được lượng calo và dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Không chỉ dân tập, người ăn kiêng hay các bệnh cần ăn ít tinh bột, chất béo cũng có thể sử dụng thay bánh truyền thống”, chị Linh cho hay.
Tuy nhiên, loại bánh này lại chỉ để được trong vòng 7 ngày. Nếu quá 7 ngày, các dinh dưỡng sẽ không được đảm bảo tốt nhất.
Mới xuất hiện trên thị trường, nhưng giá của mặt hàng này cũng đang nhỉnh hơn bánh truyền thống. Một hộp 6 bánh có giá khoảng 880.000 đồng. Tính ra, một chiếc bánh có giá khoảng 150.000 đồng, cao hơn khoảng 2 lần so với bánh truyền thống thông thường.