Xem xét rút giấy phép những dự án thủy điện không chấp hành đúng quy định

Dân trí “Chúng ta phải trả giá nếu công trình thủy điện làm không tốt, chất lượng không đảm bảo, cơ sở pháp lý không đầy đủ. Chính vì vậy, chúng tôi sẵn sàng xem xét đến mức độ dừng giấy phép tham gia của các dự án thủy điện nếu như chủ đầu tư không chấp hành đúng quy định. Xem xét chế tài xử lý đối với các Trưởng ban phòng chống lụt bão các địa phương”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói.
>>Đã tạm dừng thi công, đình chỉ hàng loạt dự án thủy điện nhỏ
>>Vụ thủy điện xả lũ: Thủ tướng yêu cầu xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại
>>Cần đình chỉ vĩnh viễn những công trình thủy điện gây họa

Sáng nay (17/3), tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị quản lý, vận hành an toàn và hiệu quả hồ chứa thủy điện nhằm thực hiện hóa các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện.

Hồ thủy điện đang tiềm ẩn nguy cơ cho vùng hạ du…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh biểu dương các kết quả mà toàn ngành đạt được trong công tác quản lý, vận hành hệ thống thủy điện. Trong quá trình hình thành và phát triển, gần 60 năm qua, các thủy điện ở Việt Nam đã làm tốt vai trò, sứ mệnh của mình và là nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Song Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, các hồ thủy điện đang tiềm ẩn nguy cơ cho vùng hạ du nếu các thủy điện vận hành không an toàn. Do vậy, việc thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại để có biện pháp xử lý, khắc phục nhằm quản lý thủy điện tốt hơn, phát huy những thế mạnh, đồng thời hạn chế thấp nhất những thiệt hại trong tương lai là việc làm cần thiết và cấp bách.

Thủy điện Đăk Mi 4 (ảnh Công Bính)
Thủy điện Đăk Mi 4 (ảnh Công Bính)

Ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp - cho hay, hiện nay, trong phạm vi hành lang thoát lũ một số hồ chứa thủy điện có đông dân cư sinh sống, sản xuất nông nghiệp, công trình xây dựng… gây cản trở khả năng thoát lũ và có thể gây mất an toàn cho vùng hạ du trong khi các hồ chứa thủy điện vận hành xả lũ.

“Công tác phối hợp giữa chủ hồ và các cấp chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, thông tin xả lũ chưa tốt, thông báo chưa kịp thời, chưa đầy đủ nội dung gây bức xúc cho nhân dân. Chủ hồ chưa diễn tập các phương án theo quy định nên khi sự cố xảy ra hoàn toàn bị động. Cơ quan quản lý ở Bộ, địa phương chưa thực hiện tốt công tác phổ biến hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý các vi phạm”, ông Lượng nói.

Ông Trần Quang Hoài, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng nhận định, các hồ thủy điện đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội nhưng nó luôn tiềm ẩn những nguy cơ nếu không vận hành đúng quy trình đã được đặt ra.

Hội nghị diễn ra tại TP Đà Nẵng sáng 17/3
Hội nghị diễn ra tại TP Đà Nẵng sáng 17/3

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, vấn đề tính mạng con người liên quan đến việc xả lũ của thủy điện cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư, chính quyền địa phương trong việc vận hành liên hồ là một vấn đề nóng và thực tế nó luôn là vòng xoáy chưa có cách xử lý dứt điểm.

Vì thế, biện pháp sắp tới không thể chỉ dừng ở kêu gọi, lưu ý, mà phải đi vào những biện pháp cụ thể.

“Những dự án nào tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống của người dân thì cần phải xem xét lại. Chúng ta phải trả giá nếu công trình thủy điện làm không tốt, chất lượng không đảm bảo, cơ sở pháp lý không đầy đủ. Chính vì vậy, chúng tôi sẵn sàng xem xét đến mức độ dừng giấy phép tham gia của các dự án thủy điện nếu như chủ đầu tư không chấp hành tốt quy định. Xem xét chế tài xử lý các Trưởng ban phòng chống lụt bão các địa phương”, Bộ trưởng nói.

Bất cập trong việc quản lý xả lũ của các địa phương.

Tại hội nghị, có những ý kiến cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác quản lý và vận hành các hồ chứa thuỷ điện trong những năm qua có nhiều vấn đề từ khâu đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác, quản lý gây bức xúc cho xã hội.

Qua kiểm tra của Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng cho thấy, năng lực quản lý chuyên môn của các địa phương còn hạn chế, thiếu trách nhiệm, nhiều chủ trương đầu tư dự án thủy điện không đủ năng lực, thiếu kinh nghiệm hoặc không chấp hành các quy định của pháp luật từ khâu khảo sát, thiết kế thi công đến quản lý vận hành. Do vậy, đã đến lúc cần phải siết chặt các quy trình quản lý, vận hành nhằm đảm bảo các thủy điện hoạt động an toàn, hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro thiệt hại có thể xảy ra cho người dân.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, điều bộc lộ trong thời gian vừa qua là khâu tổ chức, phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan cũng như việc phân cấp trách nhiệm để tổ chức thực hiện trong quản lý thủy điện.

“Trên thực tế trong thời gian vừa qua chúng ta đã thấy bộc lộ một số bất cập và tồn tại trong việc quản lý xả lũ của các địa phương. Qua thực tế kiểm tra và đánh giá của Bộ công thương, Bộ tài nguyên Môi trường và một số cơ quan quản lý khác, chúng ta cũng thấy đang tồn tại những vấn đề mang tính chủ quan từ hệ thống quản lý Nhà nước ở địa phương, trong đó có vai trò của các sở, ngành tại địa phương tham mưu cho chính quyền địa phương để tổ chức thực hiện quản lý tốt thủy điện”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đơn cử một số phương án phòng chống lụt bão tại địa phương, việc tham gia của các đập thủy điện trong việc phòng chống lụt bão và việc xây dựng các bản đồ ngập lụt ở vùng hạ du, các phương án chống lũ ở hạ du và cũng như quản lý quy trình xả lũ của hồ và liên hồ trong các mùa lũ và mùa cạn… điều bộc lộ ra những vấn đề liên quan đến chỉ đạo trực tiếp của từng địa phương.

Hiện cả nước có 330 công trình thủy điện được đưa vào khai thác, sử dụng với tổng công suất lắp đặt 17.615MW, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và miền Trung - Tây Nguyên. Tổng sản lượng điện phát của các công trình thủy điện năm 2016 là 63.730 triệu kWh so với năm 2012 (48421 triệu kWh) phát tăng thêm 15.309 triệu kWh. Bên cạnh đó, Việt Nam có khoảng 193 dự án (tương đương 5.662MW) đang thi công xây dựng; 245 dự án (3.006MW) đang nghiên cứu đầu tư.

Tính đến hết năm 2016, các nhà máy thủy điện đang vận hành chiếm tỷ trọng khoảng 32% về điện năng và 40% về công suất lắp máy. Đây là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, giá thành rẻ hơn các nguồn điện khác.

Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII điều chỉnh) thì đến năm 2020, tổng công suất các nguồn thủy điện bao gồm cả thủy điện vừa và nhỏ, đạt khoảng 21.600MW; khoảng 24.600MW vào năm 2025 và 27.800MW vào năm 2030. Trong đó, điện năng sản xuất từ nguồn thủy điện chiếm tỷ trọng tương ứng là 29,5%, 20,5% và 15,5%.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu… về Đồng Tháp làm hoa sen “sống lâu”
Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu… về Đồng Tháp làm hoa sen “sống lâu”

(Dân trí) - Lấy bằng thạc sĩ Công nghệ hóa ở Pháp, 8X Ngô Chí Công quyết định về Việt Nam lập nghiệp. Khởi nghiệp lần 1, lần 2 không như ý… Công quyết định “starup” lần nữa với hoa sen ướp tươi và đã thành công. Bằng sản phẩm này, Công giới thiệu Sen Việt đến bạn bè quốc tế...

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:00

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đánh giá của giới chuyên gia, quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời gian này. Ngược lại, giá vàng và tỷ giá USD/VND đã có những phiên giao dịch khá nhộn nhịp.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:30

Kinh doanh siêu độc: Ngồi “máy bay” uống cà phê, lên ô tô ăn bún chả
Kinh doanh siêu độc: Ngồi “máy bay” uống cà phê, lên ô tô ăn bún chả

Khách hàng ngồi trên "máy bay" và thưởng thức tách cà phê thơm lừng hoặc ngồi trên xe ô tô ăn một bát bún chả… đó là những hình thức kinh doanh siêu độc, lạ ở Việt Nam.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:00

Mua nhà chung cư: Ngỡ ngàng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế
Mua nhà chung cư: Ngỡ ngàng chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế

(Dân trí) - Tại nhiều dự án, khách hàng hết sức ngỡ ngàng khi chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế mà không hề báo trước. Chuyên gia cho rằng, đây là hậu quả của việc làm ăn thiếu quy củ, minh bạch, thiếu pháp luật uy tín, ngay từ việc chủ đầu tư phát ngôn, giới thiệu quảng cáo.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:00

Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất khẩu gạo: Bộ Công Thương khẳng định là bịa đặt
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất khẩu gạo: Bộ Công Thương khẳng định là bịa đặt

(Dân trí) - Thời gian qua, một số báo điện tử có đăng tải ý kiến phản ánh việc xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD. Sau gần 1 tháng, Bộ Công Thương đưa ra phản hồi khẳng định thông tin này là bịa đặt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:40

Phó Thủ tướng: Chống lợi ích nhóm, thất thoát khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
Phó Thủ tướng: Chống lợi ích nhóm, thất thoát khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Yêu cầu thực hiện 4 tổng công ty của Bộ Xây dựng trong năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết của các tổng công ty, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:00

Việt Nam đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng
Việt Nam đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam, gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:10

Bí mật sau những cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc”
Bí mật sau những cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc”

Gọi là bí ẩn bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát. Giới lữ hành cho rằng, những điểm bán hàng này là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi dưỡng toàn bộ hệ thống đón khách đường bộ Trung Quốc với giá tour... 0 đồng.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Bắt giữ xe tải chứa lô hàng khủng không hóa đơn chứng từ
Bắt giữ xe tải chứa lô hàng khủng không hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Nghi vấn xe tải đang đậu bên lề Quốc lộ 1, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện xe tải này chứa lô hàng mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em… trị giá trên 1 tỷ đồng, nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:00

Gạo Việt thua gạo Thái, Campuchia: Do quản lý hành chính nặng nề
Gạo Việt thua gạo Thái, Campuchia: Do quản lý hành chính nặng nề

(Dân trí) - Không nên bắt người nông dân phải cõng trên vai trọng trách "An ninh lương thực" trong khi năng suất lao động ngành lúa gạo đang thấp và người dân không giàu lên bằng lúa gạo. Vì vậy, cần đổi mới từ tư duy, đến hướng đi, cách làm phù hợp với thị trường trong một thế giới mà an ninh lương thực không còn được đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 04:02

Bước tiến mới trong lĩnh vực organic của ngành sữa
Bước tiến mới trong lĩnh vực organic của ngành sữa

Tại các nước Âu Mỹ, trang trại bò sữa organic đã phát triển và đóng góp một phần quan trọng trong nền nông nghiệp chế biến các sản phẩm hữu cơ từ thiên nhiên. Với sự kiện khánh thành trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt ngày 13/3, người tiêu dùng nay đã có cơ hội tiếp cận các sản phẩm sữa organic đạt chuẩn Quốc tế được sản xuất ngay tại Việt Nam.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 04:00

Thoái vốn khỏi Vinamilk, Sabeco, Habeco: Phải làm từ từ, không gây xáo trộn
Thoái vốn khỏi Vinamilk, Sabeco, Habeco: Phải làm từ từ, không gây xáo trộn

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2017 có thể bán hết số cổ phần còn lại của Nhà nước tại Vinamilk và bán với khối lượng lớn hơn cho nhà đầu tư song sẽ phải rút kinh nghiệm về khâu giá bán. Tuy vậy, nhìn chung, công tác thoái vốn khỏi những doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Sabeco và Habeco phải theo lộ trình, đảm bảo an toàn cho thị trường.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nửa tháng, 4 tỉnh bắt giữ hơn 30.000 lít rượu cồn công nghiệp
Nửa tháng, 4 tỉnh bắt giữ hơn 30.000 lít rượu cồn công nghiệp

(Dân trí) - Từ ngày 1-15/3, sau khi ra quân kiểm tra, 4 Chi cục QLTT Quảng Ninh, Hải Phòng, Cao Bằng và Hà Nội đã phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về rượu, xử lý trên 200 vụ, tạm giữ hơn 30.000 lít rượu, trên 300 chai rượu và 4,9 kg men ủ rượu.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:03

4 nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
4 nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân không đơn giản là lập ra một bảng liệt kê thu chi nó còn là lập nên các bảng kế hoạch từ việc thu chi, lên ngân sách cho đến việc tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:00

TPHCM: Dự án căn hộ được mong đợi nhất tại trung tâm quận 7
TPHCM: Dự án căn hộ được mong đợi nhất tại trung tâm quận 7

Các công trình cầu đường được đầu tư mới, cùng với hệ thống dịch vụ tiện ích hoàn thiện sẽ tiếp tục mở lối cho bất động sản Nam Sài Gòn bùng nổ. Trong đó, dự án căn hộ D-Vela được thừa hưởng hạ tầng đồng bộ và đang phát triển “nóng” tại khu Nam và hứa hẹn sẽ trở thành một trong những dự án căn hộ được mong đợi nhất khu vực này.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:00

Cảnh báo "nền kinh tế gia công" đang chuyển sang nông nghiệp
Cảnh báo "nền kinh tế gia công" đang chuyển sang nông nghiệp

(Dân trí) - Nền kinh tế gia công đang có xu hướng chuyển từ công nghiệp sang nông nghiệp, bằng chứng là nguyên liệu đầu vào và giá trị đầu ra của Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào nhập khẩu, giá trị gia tăng ngành này đang giảm sút nghiêm trọng, mất đi lợi thế vốn có.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:30

Thị trường BĐS đầu năm: Giao dịch căn hộ chung cư áp đảo
Thị trường BĐS đầu năm: Giao dịch căn hộ chung cư áp đảo

Thống kê cho thấy, các giao dịch căn hộ chung cư chiếm số lượng áp đảo tại thị trường BĐS hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM trong khi các chủ đầu tư vẫn tiếp tục bung các chương trình bán hàng cực kỳ hấp dẫn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:00

Tập đoàn Than - Khoáng sản và những dự án dở dang “đội" vốn ngàn tỷ đồng
Tập đoàn Than - Khoáng sản và những dự án dở dang “đội" vốn ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo Thanh tra tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn này và các đơn vị thành viên có hàng loạt dự án chậm tiến độ, phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư, ảnh hưởng hiệu quả đầu tư khi đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:00

Sản phẩm điện máy: Làm sao giá rẻ, chất lượng cho mọi đối tượng?
Sản phẩm điện máy: Làm sao giá rẻ, chất lượng cho mọi đối tượng?

Thị trường mua sắm điện máy đang nóng lên ở những tháng đầu hè. Nhiều siêu thị điện máy áp dụng các chiêu khuyến mại, giảm giá trực tiếp vào sản phẩm, có nơi giảm tới gần 40%.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:32

Người tiêu dùng đang mua sản phẩm của bạn hay mua thông tin bạn quảng cáo?
Người tiêu dùng đang mua sản phẩm của bạn hay mua thông tin bạn quảng cáo?

Liệu bạn có biết khách hàng đang thực sự bỏ tiền ra để mua những gì từ sản phẩm của mình hay không?

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:00

TPHCM: Gửi thư kêu gọi dân ra khỏi dự án... "cầm đèn chạy trước ô tô"
TPHCM: Gửi thư kêu gọi dân ra khỏi dự án... "cầm đèn chạy trước ô tô"

(Dân trí) - Cho rằng chủ đầu tư dự án tự ý đưa cư dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản kêu gọi những hộ dân đang sinh sống trong chung cư tạm thời chuyển ra ngoài.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:59

Ô tô U oát Nga: Ký ức thần thánh, dự báo đáng buồn
Ô tô U oát Nga: Ký ức thần thánh, dự báo đáng buồn

Thương hiệu ô tô Nga nổi tiếng một thời, UAZ thần thánh đã chính thức công bố giá bán cho 3 sản phẩm Hunter, Patriot và Pick up tại thị trường Việt Nam. Nếu nhà sản xuất rất lạc quan cho sự quay trở lại lần này, thì nhiều người tiêu dùng lại cảm thấy thất vọng.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:00

Ninh Bình: Bắt giữ 10 thùng phuy hóa chất không rõ nguồn gốc
Ninh Bình: Bắt giữ 10 thùng phuy hóa chất không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang vận chuyển 10 thùng phuy hóa chất công nghiệp, không có hóa đơn chứng từ từ Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ đã bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Ninh Bình bắt giữ.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:00

Buýt BRT hơn 5 tỷ đồng/chiếc: "BRT khác xe buýt thường, khó so sánh giá"
Buýt BRT hơn 5 tỷ đồng/chiếc: "BRT khác xe buýt thường, khó so sánh giá"

(Dân trí) - Liên quan đến giá xe buýt nhanh (BRT) lên tới trên 5 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với những loại xe cùng kích cỡ, chủng loại, mới đây, bà Jung Eun Oh, Trưởng nhóm Giao thông của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí về vấn đề này.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:35