Chủ nhật 14/05/2017 - 18:29

Xe ôm Grab và cách mạng 4.0

Trong bài Lợi thế cửa trên cách đây mấy tuần, tôi có kể câu chuyện phải trả 170.000 đồng một cuốc xe taxi dịch vụ cho một đoạn đường ngắn từ Tân Sơn Nhất về chùa Vĩnh Nghiêm. Chuyện tiếp theo là thế này. Sau đó, cũng từ sân bay về, thay vì đưa cổ chịu cứa tiếp, tôi quyết định kêu xe ôm Grab.
>>Liên tiếp 2 vụ lái xe ôm Grab bị cướp đâm trọng thương trong buổi sáng
>>Bắt 3 xe ôm tình nghi đâm gục tài xế Grabbike trên phố

Ai tội nghiệp ai?

Tôi hỏi cậu xe ôm trẻ: Lúc này có còn bị đánh không? Dạ, đỡ rồi cô. Xe Grab giờ nhiều, mà bị đánh riết cháu rút kinh nghiệm, không dám dừng ở những điểm đón khách cố định. Khách gọi điện mới dám đi đón thì không bị đánh nữa.

Xe ôm Grab và cách mạng 4.0 - 1

Trung Quốc đang giảm công suất điện than trong nước và đầu tư vốn và công nghệ ô nhiễm này sang các nước khác. Trong đó có dự án đầu tư nhà máy nhiệt điện than lớn nhất ở Duyên Hải, Trà Vinh.

Mấy tháng trước, đọc báo thấy chuyện anh xe ôm bị đâm ở đường Thuận Kiều, tôi thương quá, mà rồi nghĩ tới mấy anh xe ôm cùng xóm lúc này ế chảy, lại cũng thấy thương. Thỉnh thoảng ngồi càphê đầu hẻm, tôi ngồi giữa hai “phe”, Grab và tự do, thấy họ thuận hoà cũng ấm lòng chút xíu. Họ toàn dân trong xóm, mặc nhiên nhường nhau, xe Grab đón khách vãng lai, còn xe ôm tự do cứ chạy cho mấy mối sẵn (mấy bà đi chợ, con nít đi học hàng ngày) và chuyên trị khách trong xóm. Họ bao nhau càphê và còn bao tôi. Chứ như mấy ông Vinasun với Uber thì căng quá. Tới 10.000 nhân viên muốn đứng đơn kiện Uber? Là kiện... công nghệ mới?

Cái thằng cha tên là “công nghệ mới” này quá lợi hại, quá ác, nhưng chả không có hộ khẩu nhà cửa lý lịch gì cụ thể, làm sao kiện? Giống như vé số kiến thiết đòi kiện Vietlott vậy. Anh bạn bán vé số trong xóm hay ăn sáng món bún bò 15 ngàn một tô với tôi than lúc này vé số ế, tôi chắc anh không biết là năm 2016 Vietlott đạt doanh số hơn 1.000 tỉ chỉ riêng ở Sài Gòn và nộp cho địa phương tới 257 tỉ. Nhiều lời chỉ trích là họ được hưởng quá nhiều ưu đãi, nhưng có mấy ai nghiên cứu kỹ để dẹp họ, mà không dễ dẹp khi người mua ngày càng thích họ, giải thưởng họ khủng và họ nộp cho Nhà nước cũng khủng?

Đâu phải tìm hiểu nghiên cứu xa xôi gì, rõ ràng sức ép công nghệ mới đã thải loại những người không kịp thích nghi. Thương ai đây trước thực tế công nghệ sẽ len lỏi ngày càng sâu thêm vào cuộc sống ngay cả những người bình dân yếu thế nhất?

Nhanh chóng thích nghi nhưng đừng giải khát bằng thuốc độc

Cuộc chiến sống còn vì cạnh tranh công nghệ đâu miễn trừ ai. Tuần qua, báo chí Mỹ đăng tin Microsoft quyết giành giựt thị phần giáo dục Hoa Kỳ bằng thế hệ máy điện toán mới tên “Surface”, thay cho máy Chromebook của Google đang mạnh nhất. Chợt nghĩ ngay tới cách “ứng phó” của nhiều trường ở Việt Nam: phải hiện đại hoá giáo dục bằng mua sắm thiết bị hiện đại, máy chiếu. Tình cờ lại đọc thấy trên Facebook phản bác của TS toán Nguyễn Tiến Dzũng, đại học Toulouse: thế kỷ 21 vẫn cần bảng đen vì “đưa kiến thức vào óc người phải cho thời gian để suy ngẫm và hiểu, nghĩa là dùng bảng đen để giảng bài là phù hợp hơn với khả năng tiếp thu của học sinh” (anh Dzũng không hiểu cách “đổi mới” của Việt Nam rồi?)

Dư luận báo chí Việt Nam gần đây sôi nổi chuyện Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Thủ tướng đã chỉ đạo tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0. Trong cùng ngày 10.5.2017, tôi nhận được hai thư mời (của bộ Khoa học và công nghệ và trung tâm nghiên cứu SCIS của ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) cùng về chủ đề này. Trong những bữa càphê, đã nghe các bạn trẻ xì xào “rồi thì vật dụng trên người mình, trong nhà mình sẽ trang bị cảm biến và tương tác với nhau hết”.

Trong hàng loạt cuộc hội thảo gần đây về 4.0, một ý kiến đáng chú ý: “Một trong những tác động căn bản nhất của cuộc cách mạng này là thúc đẩy chúng ta dứt khoát với mô hình tăng trưởng (cũ) theo chiều rộng, chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giá rẻ, thu hút vốn FDI và xuất khẩu sản phẩm thâm dụng lao động, giá trị gia tăng thấp. Phải tái cơ cấu nền công nghiệp bằng dịch chuyển sang các ngành công nghệ cao, sản phẩm giá trị gia tăng cao”.

Đó là định hướng, đây mới là thực tế: Theo báo cáo của cục Đầu tư nước ngoài bộ Kế hoạch đầu tư, vốn của Trung Quốc đổ vào mua cổ phần cổ phiếu các công ty Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2017 tăng cao. Chỉ trong quý 1/2017, Trung Quốc đầu tư vào 256 dự án của Việt Nam, trị giá 823,6 triệu USD, đứng thứ 3 trong 71 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam thời gian này, chiếm 10,68% tổng vốn đầu tư.

Chúng ta cũng biết và phải biết là từ cuối năm 2016, Trung Quốc đã cấm hàng loạt nhà máy thép, ximăng, hoá chất ở các khu công nghiệp phía bắc nước họ vì hoạt động đã gây ô nhiễm nặng nề. Như vậy đã rõ, họ đẩy các nhà máy mà họ cấm và muốn vứt đi, sang Việt Nam. TS Nguyễn Đức Thành, viện trưởng viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, xác nhận, Trung Quốc đang thực hiện bước chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và máy móc cũ của các ngành: may mặc, sắt thép, khai khoáng, thuỷ điện và sản xuất điện tử sang Việt Nam.

Vậy tiếp nhận đầu tư ồ ạt của họ để có số GDP tăng trưởng đẹp, phải chăng là giải khát bằng…thuốc độc? Nhân thể, xin tham khảo một bài phân tíchcủa nhà báo Fred Hiatt, mới đăng trên Washington Post ngày 7.5.2017: “Trung Quốc đang thống trị thế giới nhưng không phải theo cách bạn nghĩ”. Fred cho rằng, Trung Quốc không cạnh tranh bằng vũ khí, tàu sân bay mà bằng cách kiểm soát năng lượng mặt trời, điện toán đám mây và các ngành công nghiệp khác trong tương lai… Họ mua các công ty công nghệ và cả công nghệ tiên tiến của Mỹ và tìm mọi cách ngăn cản các công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc. Họ có một chiến lược phát triển công nghiệp lâu dài và họ thực hiện được.

Như vậy, nhìn chiến lược công nghiệp của họ, nhìn xuyên suốt từ cách họ tiến hành trong nước, ở Hoa Kỳ, ở châu Âu và rồi ở… Việt Nam, chúng ta hiểu sâu thêm cách họ “định vị” Việt Nam trong chiến lược công nghiệp của họ. Tiếp cận CMCN 4.0, trước hết là nhận thức về chính sách công nghiệp của mình, với FDI và nhất là với nhà đầu tư Trung Quốc. Lâu rồi, việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam nói mãi chẳng làm được bao nhiêu. Lần này với sức ép của cuộc CMCN 4.0 chúng ta càng không có đường lùi. Càng lảng tránh hay tiếp cận theo cách thực dụng, càng thiệt hại lớn.

Như cách cạnh tranh bằng đi thưa kiện, hoặc đón đường đánh xe ôm Grab thay vì tìm mô hình kinh doanh có sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng và tiện ích của dịch vụ là đi ngược xu hướng 4.0 rồi. Và tiếp tục tăng trưởng theo kiểu cũ là giải khát bằng thuốc độc.

Theo: Kim Hạnh

Thế giới Tiếp thị/Dân Việt

MỚI NHẤT
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Chỉ đạo tại hội nghị kết nối khu vực ĐBSCL, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh tập trung nguồn vốn, mạnh dạn cho vay với các mức lãi suất hợp lý, xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp khi cho phép.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:24

Ngân hàng nào đang “rộng cửa” cho vay tiêu dùng?
Ngân hàng nào đang “rộng cửa” cho vay tiêu dùng?

Thị trường tín dụng tiêu dùng dần “nóng” lên khi các ngân hàng mạnh tay cho vay với lãi suất ưu đãi để phục vụ cho những mục tiêu lớn như mua nhà đất, mua nhà dự án hay mua ô tô... Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ vay phù hợp với nhu cầu không phải vấn đề đơn giản.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:15

Ngân hàng mạnh tay tiếp vốn cho doanh nghiệp
Ngân hàng mạnh tay tiếp vốn cho doanh nghiệp

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) cần lượng vốn lớn, với sự song hành của ngân hàng giúp DN có đủ vốn hoạt động, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:00

Dự án Condo cao cấp tại khu Đông TP. HCM với 3 mặt view sông
Dự án Condo cao cấp tại khu Đông TP. HCM với 3 mặt view sông

Tọa lạc tại vị trí trung tâm trong một khu vực tập trung các dự án cao cấp hàng đầu khu Đông với 3 mặt hướng sông Rạch Chiếc cùng một loạt những tiện ích nhân đôi từ dự án lớn Fuji Residence,dự án Flora Fuji đã tạo nên một tiêu chuẩn mới trên thị trường nhà ở trung khá khu vực phía Đông TP.HCM.

Thứ hai, 15/05/2017 - 08:45

Giá vàng giảm, thị trường kém hấp dẫn nhà đầu tư
Giá vàng giảm, thị trường kém hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 15/5, giá vàng đồng loạt điều chỉnh giảm nhẹ ở các thị trường. Tuần qua, diễn biến giá tăng giảm trong biên độ hẹp, neo đậu ở mức thấp ở các phiên, không tạo ra sức hấp dẫn cho phần lớn nhà đầu tư.

Thứ hai, 15/05/2017 - 08:30

Ô tô ngoại rộng đường về Việt Nam
Ô tô ngoại rộng đường về Việt Nam

Người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn khi các doanh nghiệp được nhập khẩu ô tô không cần có giấy ủy quyền chính hãng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:40

Hòa Phát cất nóc tòa tháp cao nhất của chung cư Mandarin Garden 2
Hòa Phát cất nóc tòa tháp cao nhất của chung cư Mandarin Garden 2

Ngày 11/5/2017,Tập đoàn Hòa Phát đã chính thức cất nóc tòa tháp cao nhất của dự án Mandarin Garden 2, tòa tháp A với chiều cao 30 tầng. Đây là thông tin được khách hàng mua căn hộ đánh giá rất cao, bởi Hòa Phát đang thực hiện đúng tiến độ và cam kết bàn giao nhà cuối năm nay.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:31

Cuộc chiến giảm giá ô tô và sự kỳ vọng của người tiêu dùng Việt
Cuộc chiến giảm giá ô tô và sự kỳ vọng của người tiêu dùng Việt

(Dân trí) - Thị trường ô tô chưa bao giờ có biến động mạnh trong thời gian gần đây khi giá nhiều loại xe được giảm nhanh, mạnh. Chủng loại xe phong phú và đặc biệt chất lượng xe ngày càng tăng lên, không chỉ còn giới hạn ở những chiếc xe lắp ráp theo tiêu chuẩn riêng dành cho Việt Nam mà còn nhiều loại xe tiêu chuẩn toàn cầu.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:00

Bình Định: Những hình ảnh “tố cáo” tàu vỏ thép đóng thép Trung Quốc?
Bình Định: Những hình ảnh “tố cáo” tàu vỏ thép đóng thép Trung Quốc?

(Dân trí) - Hợp đồng ngư dân ký với doanh nghiệp là vỏ tàu bằng thép nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc đã bị cơ sở đóng tàu đánh tráo thành thép Trung Quốc, dẫn đến tình trạng tàu vỏ thép vừa hạ thủy bị rỉ sét, xuống cấp nghiêm trọng…phải nằm bờ sửa chữa.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:00

“Chúng ta hãy trân quý Bà mẹ thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy”
“Chúng ta hãy trân quý Bà mẹ thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy”

Tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2017 với chủ đề “Thúc đẩy hơn nữa học thuyết kinh tế phụ nữ: Tăng cường cơ hội cho phụ nữ”, trên cương vị Chủ tịch tập đoàn TH, bà Thái Hương vinh dự có bài tham luận chia sẻ những kinh nghiệm từ ngày khởi dựng tập đoàn TH đến quá trình phát triển tập đoàn, đưa sản phẩm TH true MILK trở thành thương hiệu tự hào Việt Nam và vươn tầm thế giới. Thông điệp mạnh mẽ bà gửi tới Hội nghị là: “Chúng ta hãy trân quý Bà mẹ thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy”.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:40

Lướt sóng cổ phiếu, nữ đại gia vừa mất gần 40 tỷ đồng, vừa lãnh “án phạt”
Lướt sóng cổ phiếu, nữ đại gia vừa mất gần 40 tỷ đồng, vừa lãnh “án phạt”

(Dân trí) - Từ ngày 22/3 đến ngày 7/4, với việc lướt sóng cổ phiếu HHC của Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà, bà Nguyễn Thị Duyên lỗ khoảng 38 tỷ đồng. Không những vậy, nhà đầu tư này còn bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy chế chào mua công khai cổ phiếu.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:30

Phú Yên: “Tàu hiện đại 67” liên tục gặp sự cố
Phú Yên: “Tàu hiện đại 67” liên tục gặp sự cố

(Dân trí) - Với những chính sách hỗ trợ, khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển, nhà nước đã cho ngư dân vay hàng chục tỉ đồng để đóng mới những con tàu lên đến hàng trăm mã lực, trang bị hiện đại. Nhưng chưa đầy 1 năm, những con tàu này xuống cấp nghiêm trọng…

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cò đất, đầu nậu náo loạn thị trường đất nền TPHCM
Cò đất, đầu nậu náo loạn thị trường đất nền TPHCM

(Dân trí) - Hoạt động của giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến "sốt giá ảo" đất nền ở các quận ven TPHCM hiện nay và cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 02:45

Giải cứu lợn: Đơn hàng nghìn tấn cho nông dân xuất khẩu lợn chính ngạch
Giải cứu lợn: Đơn hàng nghìn tấn cho nông dân xuất khẩu lợn chính ngạch

(Dân trí) - Xuất khẩu thịt lợn qua đường tiểu ngạch có thể gặp khó khăn nhưng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn tại các thị trường ngoài Việt Nam vẫn là rất lớn. Một số doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc đang tìm đến Việt Nam qua con đường chính ngạch với những đơn hàng nghìn tấn bao tiêu cả năm thông qua các công ty chuyên tư vấn xuất khẩu.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 02:00

Doanh nghiệp BOT "nặng" nợ, xét kỷ luật cán bộ vụ ông Vũ Huy Hoàng
Doanh nghiệp BOT "nặng" nợ, xét kỷ luật cán bộ vụ ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Chủ đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thu 5,5 tỷ đồng/ngày không đủ trang trải lãi vay, tỉnh Cao Bằng muốn vay Trung Quốc 300 triệu USD làm đường cao tốc, thị trường bất động sản "dậy sóng" vì một văn bản của Bộ Tài chính, xét kỷ luật cán bộ vụ ông Vũ Huy Hoàng vào khu cách ly sân bay... là những vấn đề "nóng" được dư luận quan tâm trong tuần qua.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:56

Nợ doanh nghiệp Nhà nước có nên “đứng ngoài” nợ công?
Nợ doanh nghiệp Nhà nước có nên “đứng ngoài” nợ công?

(Dân trí) - Nợ doanh nghiệp Nhà nước có nên “đứng ngoài” nợ công?

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:30

Dân nhập ô tô đối mặt khoản truy thu thuế trăm tỷ đồng
Dân nhập ô tô đối mặt khoản truy thu thuế trăm tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô hoảng hốt vì không biết lấy tiền đâu ra để nộp số tiền truy thu thuế lên tới vài tỷ, thậm chỉ cả trăm tỷ đồng.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:00

Quảng cáo rao vặt, tín dụng đen bôi bẩn bộ mặt thủ đô
Quảng cáo rao vặt, tín dụng đen bôi bẩn bộ mặt thủ đô

(Dân trí) - Khắp ngõ ngách ở Hà Nội đang xuất hiện các hình thức quảng cáo, rao vặt mời chào người dân vay tiền với “lãi suất thấp”. Những đối tượng dán quảng cáo thường hoạt động vào buổi tối nên rất khó phát hiện và thường dán rất chặt khiến người dân “méo mặt” để gỡ bỏ…

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:57

Bụi vải "tấn công" hơn 2.000 hộ dân ở chung cư
Bụi vải "tấn công" hơn 2.000 hộ dân ở chung cư

(Dân trí) - Nhiều cư dân ở chung cư Ehome 3 đang "nín thở" khi liên tục bị bụi vải tràn vào nhà. Nếu mở cửa trong vòng 2 tiếng đồng hồ thì tất cả đồ dùng đều bị bụi vải sợi bám kín, dính chặt, khó lau. Rất nhiều trẻ em bị hô hấp, viêm phế quản vì tình trạng ô nhiễm này.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:00

Quy hoạch mới của Cát Bà có ảnh hưởng tới loài Voọc quý hiếm?
Quy hoạch mới của Cát Bà có ảnh hưởng tới loài Voọc quý hiếm?

Dư luận đang đặt nhiều câu hỏi xung quanh việc Khởi công Giai đoạn 1 Quần thể du lịch sinh thái Cát Bà (gọi tắt là Dự án) do Thành phố Hải Phòng phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức sáng ngày 14/5/2017. Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã trả lời về những vấn đề này.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng ở Bình Định: “Đừng lợi dụng lòng tốt của dân mà làm ăn thiếu đạo đức”
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng ở Bình Định: “Đừng lợi dụng lòng tốt của dân mà làm ăn thiếu đạo đức”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, gay gắt trước cách trả lời “chưng hửng” của đại diện cơ sở đóng tàu và đơn vị cung cấp máy tàu trong buổi đối thoại với người dân xung quanh vụ việc tàu vỏ thép mới đóng đã hư hỏng nghiêm trọng.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:00

Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi
Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi

(Dân trí) - Tại một số địa phương, trong ngày hôm qua (13/5), việc tổ chức các điểm bán thịt heo sạch, hỗ trợ người chăn nuôi đã thu hút khá nhiều người mua.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 04:00

Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động thu đổi ngoại tệ trái phép
Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động thu đổi ngoại tệ trái phép

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với hoạt động thu đổi ngoại tệ mà không được phép của các tổ chức, cá nhân, các đơn vị, cửa hiệu kinh doanh vàng trên địa bàn.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 02:00

Đầu tư nhà máy điện mặt trời hơn 800 tỷ đồng
Đầu tư nhà máy điện mặt trời hơn 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mục tiêu cung cấp nhu cầu tiêu dùng điện của tỉnh Thanh Hóa, cũng như cả nước, góp phần phát triển năng lượng sạch, giảm khí nhà kính, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu...tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời theo hình thức đầu tư trong nước.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:00