Xây đặc khu kinh tế: Người dân làm giàu 5 năm không phải đóng thuế

Dân trí Trong Tờ trình Dự thảo Luật Đơn vị hành chính đặc biệt gửi Chính phủ, để thu hút vốn và người tài phát triển đặc khu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã công bố nhiều chính sách ưu đãi về thuế quan đối với người kinh doanh, giới đầu tư vào 3 địa điểm xây dựng đặc khu kinh tế là Phú Quốc, Vân Phong và Vân Đồn.
>>Cho cầm cố, thế chấp dự án trên đất đặc khu ở ngân hàng ngoại
>>Thủ tướng muốn tăng hạn giao đất đầu tư tại 3 đặc khu tới 99 năm

Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân, đối với cá nhân người Việt và người nước ngoài ở ba đặc khu kinh tế, Luật quy định, các cá nhân được miễn thuế thu nhập trong vòng 5 năm, nhưng không quá 2030 khi có thu nhập diện chịu thuế phát sinh ở đặc khu kinh tế. Những năm tiếp theo, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ được giảm 50%.

Một góc Vân Đồn (Quảng Ninh), đặc khu được xác định là trung tâm du lịch của các tỉnh phía Bắc
Một góc Vân Đồn (Quảng Ninh), đặc khu được xác định là trung tâm du lịch của các tỉnh phía Bắc

Những nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân tại 3 đặc khu kinh tế kể trên cũng được miễn thuế đến hết năm 2030 và giảm 50% số thuế theo các năm còn lại.

Ngoài mức thuế thu nhập cá nhân được quan tâm đặc biệt, mức thuế giá trị gia tăng với hàng hoá, thuế suất thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế đất... tại đặc khu kinh tế cũng được trải thảm cho giới đầu tư.

Cụ thể về thuế giá trị gia tăng (VAT), khách du lịch là người nước ngoài, người Việt mang hộ chiếu nước ngoài vào đặc khu sẽ được miễn thuế giá trị gia tăng. Còn đối với người Việt khi vào khu phi thuế quan, sẽ được miễn thuế không quá 2 triệu đồng/người/ngày.

Đối với chính sách thuế ưu đãi đối với DN, dự án, theo quy định sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa là vật liệu xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để xây dựng, sửa chữa và bảo dưỡng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Miễn thuế nhập khẩu 7 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện mà trong nước chưa sản xuất được. Các nguyên liệu, vật tư để sản xuất của dự án đầu tư thuộc ngành, nghề khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, y tế, giáo dục, chất lượng cao mà trong nước chưa sản xuất được, cần nhập khẩu.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật đặc khu ưu tiên mức thuế suất và giảm nhiều loại thuế ưu đãi cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, dự án đầu tư vào các ngành nghề ưu tiên sẽ được hưởng mức thuế suất 10% từ 30 năm đến suốt thời gian thực hiện dự án; miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế.

Với các dự án thu hút vào ngành khác, cũng được hưởng ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm đầu, miễn thuế như các dự án ưu tiên với thời gian như nhau.

Về chính sách thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) liên quan đến dịch vụ kinh doanh casino, trò chơi điện tử có thưởng và các trò chơi khác, Luật đặc khu quy định mức thuế TTĐB được áp dụng là 25%, dịch vụ đặt cược là 21%.

Cuối cùng là thuế đất, đối với DN, dự án đăng ký ngành nghề ưu đãi đầu tư sẽ được miễn 19 năm tiền thuê đất, thuê mặt nước. Các ngành, nghề khác sẽ được miễn thuế đất 15 năm.

Nguyễn Tuyền