Thứ tư, 01/02/2017 - 11:07

Warren Buffett có cuộc sống xa hoa nhờ 2 điều may mắn

Dân trí

Trong những người thành đạt nhất, tất nhiên phải kể đến Warren Buffett, một nhà đầu tư huyền thoại với tổng tài sản lên đến 73,8 tỷ USD và cũng là người giàu có thứ 2 thế giới, theo Bloomberg Billionaire Index.

Warren Buffett có cuộc sống xa hoa nhờ 2 điều may mắn - 1

Tỷ phú Warren Buffett (Nguồn: Quartz)

Theo Buffett, lúc đầu, ông đã kiếm tiền trong thị trường chứng khoán bằng cách mua những cổ phiếu bị định giá thấp. Bộ nhớ phi thường của ông về các con số và một tài năng khác thường trong việc đặt chúng vào bối cảnh kinh doanh của công ty đã cho phép ông có mục tiêu để giao dịch cổ phiếu.

Ông đã trở thành triệu phú ở tuổi 30 thông qua sự hợp tác đầu tư của mình tại Omaha, Nebraska. Buffett nhấn mạnh cách tiếp cận logic và không bị chi phối bởi cảm xúc để việc đầu tư đem lại thành quả.

Nhưng điều đầu tiên dẫn ông đến sự nghiệp sau này lại là việc mua một công ty chứ không phải mua cổ phiếu, mà điều này lại được thúc đẩy bởi sự tức giận nhất thời của ông.

Ông đã mua một cổ phần lớn trong một công ty dệt may bị đánh giá thấp có tên Berkshire Hathaway. Các giám đốc điều hành của công ty này đã hỏi Buffett giá mà ông sẵn sàng để bán cổ phần của mình trở lại cho công ty. Buffett đã ra giá và ông nghĩ rằng cái giá này là hợp lý và công ty sẽ chấp thuận.

Nhưng ông đã sai. Vài tuần sau, công ty đã gửi một lời đề nghị bằng văn bản cho tất cả các cổ đông (bao gồm cả Buffett) có ý muốn mua lại cổ phần của họ với giá ít hơn 1/8 so với giá Buffett đã đặt ra. Cảm thấy bị khinh thường, Buffett đã trả thù bằng cách mua hoàn toàn công ty và sa thải các CEO. "Họ định nẫng 1/8 số tiền đó", Buffett nói với CNBC vào năm 2010.

Công ty Berkshire sau đó đã trở thành phương tiện để Buffett mua lại toàn bộ các công ty khác trong năm thập kỷ tiếp theo, bao gồm Geico, Clayton Homes và MidAmerican Energy, cũng như cổ phần lớn trong công ty như IBM và Coca-Cola.

Tuy nhiên, Warren Buffett nói đó không phải gốc rễ dẫn đến sự thành công của ông. Điều may mắn đầu tiên của ông là đã được sinh ra vào năm 1930 tại Mỹ và là một người da trắng. Điều đó đã cho ông những lợi thế và cơ hội mà không phải phụ nữ cũng như đàn ông da đen nào cũng được hưởng.

Điều may mắn thứ hai của ông là được gặp người vợ quá cố của mình, Susan, người mà ông đã kết hôn vào năm 1952. Bà ấy đã làm quen với một người chỉ biết đến chính trị, nghệ thuật và những con số và đã thuyết phục ông cho đi khối tài sản kếch xù của ông.

Susie Buffett, người đã qua đời vì một cơn đột quỵ vào năm 2004, luôn muốn Buffett làm từ thiện bằng số tiền của ông. Nhưng ông luôn từ chối và tin rằng ông muốn có nhiều tiền hơn nữa để làm từ thiện khi nó tăng lên sau nhiều năm.

Và sau cái chết của vợ mình, lần đầu tiên ông đã để lại tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation và bốn tổ chức từ thiện khác trong tháng 7/2006.

Hồng Vân