1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, chủ nhân của vườn cây này đã bỏ ra khoảng 300 tỷ đồng để sưu tầm những cây cảnh có giá trị.

 
Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 1

Chủ sở hữu vườn cây cảnh là anh Phan Văn Toàn (TP. Việt Trì, Phú Thọ). Năm 2014, hội Sinh vật cảnh Châu Á bình chọn đây là Vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Năm 2015 vườn cây tiếp tục được các tổ chức trong nước công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 2

Anh Toàn cho biết, anh bắt đầu chơi cây cách đây khoảng 20 năm. Đến thời điểm này, anh đã bỏ ra khoảng 300 tỷ đồng mua những cây cảnh quý trên khắp đất nước. Vườn cây có khoảng 23 chủng loại, có những cây nghìn năm tuổi, có một số giá trị khoảng 1 triệu đô la. Trong ảnh là cây sanh cổ “Ngọa hổ tàng long” có giá trị 1,4 triệu đô la Mỹ, bên cạnh là cây tùng cổ La Hán 600 tuổi.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 3

Một cây khế cổ có tuổi đời khoảng 200 năm rong vườn nhà anh Toàn. Cây nổi bật với hình dáng đẹp tự nhiên, hiếm có. Theo anh Toàn, cây khế này vừa được mang đi triển lãm “Sinh vật cảnh” ở Ninh Bình, có người trả giá 11 tỷ đồng nhưng anh chưa đồng ý.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 4

Theo chủ nhân của vườn cây, hằng ngày có rất nhiều đoàn khách tới thăm trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài như Mỹ, Pháp, Nhật, Đài Loan… và họ đánh giá đây là vườn cây đa dạng chủng loại, hiếm có trên thế giới.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 5

Tác phẩm duối cổ làm theo hình chữ Tâm có tuổi đời trên 300 năm và có giá trị lên đến 1 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh là tác phẩm sanh cổ “nỏ thần” từng được vua Bảo Đại chơi, được định giá khoảng 30 tỷ đồng.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 6

Cây bằng lăng hình nấm có tuổi đời gần 300 năm, có xuất xứ từ cung đình Huế xưa. Theo anh Toàn, cây này để chơi chứ không bán, còn nếu tính giá trị của cây cũng phải trên 2 tỷ đồng.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 7

Hiện tại trong vườn nhà anh Toàn có 23 chủng loại, gần 20 cây được công nhận là cây di sản. Những kiệt tác này đều được anh Toàn sưu tầm và lưu giữ đã đem lại  rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi cây cảnh ở Việt Nam.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 8

Những cây duối cổ nghìn năm tuổi mới được anh Toàn sưu tầm. Còn một số cây có giá trị anh Toàn mua xong vẫn để trong Nam. Trong vườn còn có khoảng 50 cây mai tứ quý cổ rất quý hiếm mà anh Toàn sưu tầm trong nhiều năm.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 9

Ngoài bộ sưu tập sanh cổ nhất Việt Nam, anh Toàn còn sở hữu rất nhiều cây sanh có tuổi đời trên 100 năm.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 10

Trong khuôn viên nhà anh là những cây giá trị lớn, anh còn một khu vườn rộng hằng trăm mét vuông ngay giữa trung tâm TP. Việt Trì chỉ để cây.

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 11

Bộ sưu tập tùng, thông của anh Toàn cũng hiếm có khó tìm

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 12

Bộ sưu tập khế cổ độc nhất ở Việt Nam

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 13

"Bỏ ra một số tiền rất lớn để mua cây nhưng tôi ít khí bán bởi những cây quý mua đã khó, giữ được cây càng khó," anh Toàn chia sẻ.

Theo Hồng Phú

Dân Việt