Vùng KTTĐ Bắc Bộ: Quy trình lệch pha, doanh nghiệp “đau đầu” vì thủ tục hành chính

Dân trí “Việc doanh nghiệp phải chờ đợi vài ba tháng mới có được một văn bản trả lời từ một Bộ, Ngành là điều không hiếm. Thậm chí, không ít trường hợp phải chờ cả năm mới có đủ ý kiến phản hồi của các cơ quan nhà nước”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC nhận xét trong Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc Bộ vừa diễn ra taị Hưng Yên do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định vùng KTTĐ Bắc Bộ là vùng chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và là vùng kinh tế lớn thứ 2 của cả nước (chiếm 32% GDP, 33% thu ngân sách Nhà nước, 30% xuất khẩu cả nước).

Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn như: chưa phát huy hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, sức cạnh tranh còn hạn chế, liên kết vùng còn hình thức và chưa đi vào thực chất, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch chưa được chú trọng…

Thủ tướng chỉ ra, trong cùng một vùng kinh tế trọng điểm nhưng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giữa các địa phương chưa đồng đều, thậm chí có sự chênh lệch lớn. Nếu PCI của Quảng Ninh đứng thứ 1 trong khi Hưng Yên lại đứng thứ 58 trên tổng 63 tỉnh, thành phố cả nước.

“Tôi đề nghị quý vị hiến kế làm thế nào, cần có cơ chế gì để giải quyết bài toán điều phối vùng hiệu quả, nhất là những vấn đề mang tính liên tỉnh, liên vùng”, Thủ tướng nói.

Vùng KTTĐ Bắc Bộ: Quy trình lệch pha, doanh nghiệp “đau đầu” vì thủ tục hành chính - 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Điểm nghẽn “quy trình”

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC thẳng thắn chỉ rõ các địa phương tại vùng KTTĐ Bắc Bộ có mục tiêu cạnh tranh thu hút đầu tư mạnh mẽ, nhưng từ mong muốn đến thực hiện có khoảng cách.

Một trong những nguyên nhân quan trọng, theo bà Dung, đến từ yếu tố quy trình: từ quy trình thực hiện đến quy trình phối hợp.

Trong đó, nút thắt ở quy trình thực hiện là đang xảy ra tình trạng mỗi địa phương hiểu một cách khác nhau khi hướng dẫn thủ tục cho nhà đầu tư, thậm chí ngay cả trong một địa phương cũng có cách hiểu thiếu nhất quán.

“Quy định trong Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Đất đai và Luật nhà ở đang có những điểm lệch pha dẫn đến những cách hiểu và cách áp dụng khác nhau. Hậu quả là nhiều địa phương phải "xếp hàng lên Bộ" xin ý kiến, mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của địa phương, đến cơ hội đầu tư của Doanh nghiệp”, Tổng giám đốc FLC cho biết.

Yếu tố thứ hai là quy trình phối hợp. Theo bà Dung, vấn đề cải cách hành chính đang rất được quan tâm nhưng vấn đề cải cách quy trình nội bộ trong chính các cơ quan nhà nước lại chưa được đề cập nhiều, từ quy trình phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trong một địa phương; giữa các vụ của một Bộ chuyên ngành; giữa các Bộ với nhau và giữa các địa phương với các Bộ/ngành Trung ương.

Chính điều này khiến doanh nghiệp phải chờ đợi vài ba tháng mới có được một văn bản trả lời từ một Bộ, Ngành hay thậm chí, không ít trường hợp phải chờ cả năm mới có đủ ý kiến phản hồi của các cơ quan nhà nước.

“Chúng tôi nhận thấy việc triển khai các thủ tục đầu tư ở vùng Nam Trung Bộ trở vào được thống nhất và nhanh gọn hơn so với khu vực Bắc Bộ, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng”, bà Dung cho hay.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc FLC nhận xét chi phí thực hiện thủ tục hành chính tại vùng KTTTĐ Bắc Bộ cũng đang khá cao so với mặt bằng cả nước. Đơn cử như nhóm thủ tục xây dựng ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang cao gấp hơn 2 lần trung bình toàn quốc. Riêng khâu chuẩn bị thủ tục hồ sơ khu vực phía Bắc, bao gồm cả chi phí chính thức và tư vấn không chính thức chiếm 86% tổng chi phí thực hiện thủ tục. Tỷ lệ này trung bình cả nước là 67%, miền Nam 24% và miền Trung 61%.

Góp ý cho vấn đề thủ tục, bà Dung kiến nghị khi một địa phương có vướng mắc xin ý kiến thì các Bộ/ngành cần chủ động ra văn bản hướng dẫn chung để các địa phương khác khi gặp trường hợp tương tự có căn cứ thực hiện. Thay vì như hiện nay, cùng một vấn đề nhưng nhiều địa phương cùng làm văn bản hỏi Bộ mà không dám áp dụng theo như văn bản mà Bộ chuyên ngành đã trả lời cho địa phương khác.

Vùng KTTĐ Bắc Bộ: Quy trình lệch pha, doanh nghiệp “đau đầu” vì thủ tục hành chính - 2
Bà Hương Trần Kiều Dung, TGĐ FLC nói về những “điểm nghẽn” quy trình trong cải cách hành chính

Bài toán nhân lực

Bàn về các giải pháp liên kết phát triển Vùng KTTĐ Bắc Bộ, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo điều phối phát triển các vùng kinh tế trọng điểm cho rằng cần xây dựng quy hoạch tổng thể với tầm nhìn dài hạn, tích hợp đa ngành.

Còn theo Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, vùng kinh tế nào cũng cần có một trung tâm đầu tầu. Chúng ta cần phải có một quy hoạch riêng cho Hà Nội, không chỉ là trung tâm kinh tế của vùng Bắc Bộ mà phải là trung tâm kinh tế của cả nước.

Ông Mại cho rằng nên tập trung sâu hơn vào những vấn đề của vùng như đầu tư liên vùng, du lịch liên vùng, môi trường liên vùng…, chứ không nên tập trung vào vấn đề của từng địa phương. Có một nhược điểm rất lớn về đầu tư, đó là hiện tại vẫn chưa tìm thấy vóc dáng của vùng trong KCN.

Địa phương nào cũng có khu công nghiệp nhưng khu công nghiệp nào cũng "na ná" như nhau. Cần phải có khu công nghiệp chuyên biệt để phát triển tại các địa phương như dệt may, công nghệ thông tin… vừa đảm bảo tiếp cận được chuỗi cung ứng toàn cầu vừa đảm bảo việc phân công hiệu quả giữa các địa phương trong vùng, ông Mại nói.

Đề cập đến nguồn nhân lực, ông Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần phải coi con người là vấn đề quan trọng bậc nhất nếu muốn phát huy vai trò đầu tàu của vùng KTTĐ.

“Tôi muốn đề cập ở đây là lao động có trình độ cao, muốn làm được như thế chúng ta phải có hệ giải pháp để tạo hệ sinh thái đầy đủ về điều kiện sống, không gian sáng tạo, về chia sẻ thông tin, liên kết cụm ngành, trường, các cơ sở thực tiễn… để thu hút nhân tài, thu hút nhân lực chất lượng cao” ông Tuấn nói.

Đồng quan điểm, bà Hương Trần Kiều Dung nhấn mạnh, để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư cũng như hướng tới việc phát triển bền vững của vùng KTTĐ Bắc Bộ thì vấn đề nhân lực luôn là yếu tố then chốt đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “bùng nổ”.

Góp phần vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực đó, hiện nay, Tập đoàn FLC đã được sự đồng ý về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Đại học FLC có trụ sở tại Hạ Long, Quảng Ninh với mục tiêu đào tạo theo mô hình thực nghiệm đạt chuẩn quốc tế, đặc biệt trong ba lĩnh vực là hàng không, du lịch, công nghệ cao.

Tổng giám đốc FLC kỳ vọng với sự quan tâm và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, chính quyền địa phương thì việc đa dạng hóa các loại hình đào tạo, xã hội hóa công tác đào tạo sẽ ngày càng được đẩy mạnh để đáp ứng nhu cầu phát triển của Vùng KTTĐ Bắc Bộ cũng như Đất nước.

Tag :
MỚI NHẤT
Hơn nửa gia sản trên sàn “bốc hơi”, công ty nhà Cường đôla lại bị “tuýt còi”
Hơn nửa gia sản trên sàn “bốc hơi”, công ty nhà Cường đôla lại bị “tuýt còi”

(Dân trí) - Việc vi phạm công bố thông tin đang trở thành “điệp khúc” đối với Quốc Cường Gia Lai và doanh nghiệp này đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi”. Cổ phiếu QCG sụt giảm mạnh và “bốc hơi” hơn nửa giá trị so với tháng 7/2018.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:31

Vietnam Airlines ra mắt hạng ghế phổ thông Đặc biệt trên chặng Hà Nội - TPHCM
Vietnam Airlines ra mắt hạng ghế phổ thông Đặc biệt trên chặng Hà Nội - TPHCM

(Dân trí) - Dự kiến từ 1/7, Vietnam Airlines chính thức ra mắt hạng phổ thông Đặc biệt với tiêu chuẩn dịch vụ gần như hạng Thương gia trên đường bay giữa Hà Nội và TPHCM bằng máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350 và Boeing 787-9.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết vào hôm qua (26/6) rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nhích gần hơn để hoàn tất thỏa thuận thương mại đã được chờ đợi từ lâu.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

“Trường học” kiểu mới của những chiến lược gia nhân sự
“Trường học” kiểu mới của những chiến lược gia nhân sự

(Dân trí) - Cùng với dòng chảy công nghệ số, lãnh đạo thời 4.0 tại các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết càng nhanh càng tốt bài toán nguồn nhân lực, nhằm đáp ứng kịp thời, hay thậm chí là “đi trước một bước” các yêu cầu vạn biến trong kinh doanh.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

Làm đẹp công nghệ cao – Xu hướng làm đẹp yêu thích năm 2019
Làm đẹp công nghệ cao – Xu hướng làm đẹp yêu thích năm 2019

(Dân trí) - Bắt đầu từ giai đoạn cuối năm 2017, các phương pháp làm đẹp công nghệ cao dần thay thế cho những giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ nhiều rủi ro trước đây. Cho đến 2019, các phương pháp này chính thức “nở rộ” và trở thành xu hướng làm đẹp mới.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

Dân chơi Hà Nội "rã" Honda Dream Thái 180 triệu bán phụ tùng
Dân chơi Hà Nội "rã" Honda Dream Thái 180 triệu bán phụ tùng

Phụ tùng xe Honda Dream Thái ngày càng được ưa chuộng khiến Hưng Sắt quyết định tháo rã những chiếc Dream nguyên bản của mình để bán, gần đây nhất là chiếc xe trị giá 180 triệu gây choáng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:30

3 cơ hội cho khách hàng săn mua xe ô tô “giá hời”
3 cơ hội cho khách hàng săn mua xe ô tô “giá hời”

(Dân trí) - Mua xe ô tô là một hành trình tiêu tốn không ít tâm sức, thời gian và tiền bạc của khách hàng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể mua được mẫu xe ô tô ưng ý nhất với mức giá hời nhất.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:00

Đại gia “nghìn tỷ” sinh năm 1984 làm Chủ tịch Viglacera
Đại gia “nghìn tỷ” sinh năm 1984 làm Chủ tịch Viglacera

(Dân trí) - Sinh năm 1984 song ông Nguyễn Văn Tuấn có một hồ sơ “khủng” khiến nhiều người choáng ngợp. Tại thời điểm được bầu làm Chủ tịch HĐQT Viglacera, ông Tuấn đang giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex và đứng đầu hàng loạt doanh nghiệp khác.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45

Giành giật thị phần, ô tô mua càng sớm, giá càng rẻ
Giành giật thị phần, ô tô mua càng sớm, giá càng rẻ

Đi ngược cách định giá xe trên thị trường là xe sẽ được mở bán với giá niêm yết, sau một thời gian mới có khuyến mãi, một vài mẫu xe mới gần đây lại được giảm giá sâu trước khi mở bán nhằm thu hút khách hàng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:26

Trung Quốc không dễ “mượn danh” Made in Vietnam xuất khẩu sang Mỹ
Trung Quốc không dễ “mượn danh” Made in Vietnam xuất khẩu sang Mỹ

(Dân trí) - Để hạn chế trường hợp hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam rồi “mượn danh” hàng Việt Nam xuất đi Mỹ nhằm né thuế, giới phân tích cho rằng, Việt Nam cần siết chặt các biện pháp quản lý thị trường cũng như công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:00

"Chơi với EU, người Việt mới nâng cấp được giá trị của mình"
"Chơi với EU, người Việt mới nâng cấp được giá trị của mình"

(Dân trí) - "Khi làm ăn với EU, một đối tác dẫn dắt thế giới và khó tính, doanh nghiệp Việt, người Việt có thể nâng cấp mình lên. Chơi với người ở chuẩn mực cao chúng ta sẽ trở thành doanh nghiệp hiện đại".

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:51

Mỹ - Trung không dùng đòn áp thuế trước cuộc đàm phán tại Hội nghị G20?
Mỹ - Trung không dùng đòn áp thuế trước cuộc đàm phán tại Hội nghị G20?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc có thể đồng ý không áp mức thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để cuộc đàm phán diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngồi trên "núi tiền", người thừa kế tập đoàn BMW vẫn kêu khổ
Ngồi trên "núi tiền", người thừa kế tập đoàn BMW vẫn kêu khổ

(Dân trí) - Susanne Klatten - người thừa kế của Tập đoàn BMW và em trai Stefan Quandt gần đây trong một cuộc phỏng vấn cho biết, dù được thừa kế khối tài sản kếch xù, nhưng họ cho biết cuộc sống của người nhà giàu không như nhiều người tưởng tượng.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:22

Giải ngân vốn nước ngoài "đáng báo động": Phát sinh chi phí, ảnh hưởng uy tín Việt Nam
Giải ngân vốn nước ngoài "đáng báo động": Phát sinh chi phí, ảnh hưởng uy tín Việt Nam

(Dân trí) - Chuyên gia nước ngoài cho rằng, việc chậm giải ngân vốn vay nước ngoài cho các dự án đầu tư sẽ khiến Việt Nam phải trả các khoản chi phí cam kết cao hơn và ảnh hưởng tới uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:46

Kinh tế khủng hoảng, Zimbabwe liên tục rao bán voi, ngà voi, sừng tê giác
Kinh tế khủng hoảng, Zimbabwe liên tục rao bán voi, ngà voi, sừng tê giác

(Dân trí) - Tổng thống Emmerson Mnangagwa nói rằng, Zimbabwe đang tăng gấp đôi việc bán những con voi hoang dã của mình để cố gắng giảm số lượng của chúng vì không chăm sóc hết được?

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:41

Hà Tĩnh: Thất bại thảm hại trong nỗ lực khôi phục lại vựa muối lớn nhất tỉnh
Hà Tĩnh: Thất bại thảm hại trong nỗ lực khôi phục lại vựa muối lớn nhất tỉnh

(Dân trí) - Với nhiều chính sách hỗ trợ bà con diêm dân, chính quyền xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu sản xuất 900 tấn muối, khôi phục lại thủ phủ nghề muối của tỉnh. Thế nhưng, nỗ lực vực dậy vựa muối lớn nhất tỉnh thất bại thảm hại khi toàn xã chỉ sản xuất được…40 tấn.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:26

Phó Thủ tướng: Chính phủ không chỉ định thầu dự án cao tốc Bắc - Nam
Phó Thủ tướng: Chính phủ không chỉ định thầu dự án cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh “không chỉ định thầu đối với dự án đường bộ cao tốc  Bắc - Nam” và mời nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia đấu thầu quốc tế. Trong khi đó Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cũng khẳng định, việc xây dựng hồ sơ dự án sẽ “chặt chẽ như bộ luật”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 03:32

Vietcombank chính thức được cấp phép hoạt động Văn phòng đại diện tại New York
Vietcombank chính thức được cấp phép hoạt động Văn phòng đại diện tại New York

(Dân trí) - Ngày 17/06/2019, Sở Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) đã ban hành Giấy phép hoạt động chính thức cho Văn phòng đại diện của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Thành phố New York. Theo đó, Văn phòng đại diện Vietcombank tại New York được đặt tại tòa nhà nổi tiếng One Rockefeller Plaza, thuộc khu Trung tâm Manhattan, Thành phố New York (Tiểu bang New York, Mỹ).

Thứ tư, 26/06/2019 - 03:00

Công ty thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng
Công ty thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng

(Dân trí) - Một công ty trực thuộc Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau từng lấy nguồn xăng dầu từ công ty của “đại gia” Trịnh Sướng để bán lại.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:34

Chủ tịch VCCI: "Asanzo có yếu tố vi phạm đạo đức kinh doanh, chụp giật"
Chủ tịch VCCI: "Asanzo có yếu tố vi phạm đạo đức kinh doanh, chụp giật"

(Dân trí) - "Vụ việc Asanzo trước tiên là yếu tố có thể dẫn đến phạm luật, sau là vi phạm đạo đức kinh doanh, thiếu trách nhiệm đối với xã hội. Việc làm của họ có biểu hiện cho con đường “chụp giật".

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:29

Ông Lê Mạnh Hùng được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí
Ông Lê Mạnh Hùng được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí

(Dân trí) - Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa được bổ nhiệm giữ chức Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Thứ tư, 26/06/2019 - 01:48

Cổ phiếu thuỷ sản, dệt may “ăn mừng” với “bữa tiệc EVFTA”
Cổ phiếu thuỷ sản, dệt may “ăn mừng” với “bữa tiệc EVFTA”

(Dân trí) - Cổ phiếu ngành thuỷ sản và dệt may bật tăng mạnh ngay sau thông tin Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sẽ được ký kết vào cuối tuần này (30/6). Đây được cho là những ngành lập tức được hưởng lợi sau khi hiệp định này được thông qua.

Thứ tư, 26/06/2019 - 01:35

Loại bỏ 99% dòng thuế: Thế mạnh "tỷ USD" của Việt Nam rộng cửa vào EU
Loại bỏ 99% dòng thuế: Thế mạnh "tỷ USD" của Việt Nam rộng cửa vào EU

(Dân trí) - Theo các chuyên gia phân tích từ VNDirect, EVFTA (FTA giữa Việt Nam và EU) có thể mang lại cơ hội lớn cho ngành dệt may Việt Nam từ thị trường khổng lồ này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 01:11

Chính phủ không can thiệp vào hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp
Chính phủ không can thiệp vào hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết phát triển nhanh và bền vững là quan điểm nhất quán của Việt Nam, điều này giúp Việt Nam không bị tụt hậu, giảm khoảng cách với các nước.

Thứ tư, 26/06/2019 - 12:28