1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vực dậy “ông trùm” ngành gỗ: Cú “bắt tay” bất ngờ của đại gia Mai Hữu Tín và bầu Thắng

(Dân trí) - Gỗ Trường Thành sẽ tăng vốn điều lệ lên 3.112 tỷ đồng sau khi sáp nhập thêm Công ty Sứ Thiên Thanh, một đơn vị liên kết của Gạch Đồng Tâm. Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu sẽ là 8,21 cổ phiếu TTF đổi lấy 1 cổ phiếu Sứ Thiên Thanh.

Ông Mai Hữu Tín (phải) đang trong quá trình tái cơ cấu toàn bộ Gỗ Trường Thành
Ông Mai Hữu Tín (phải) đang trong quá trình tái cơ cấu toàn bộ Gỗ Trường Thành

Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 diễn ra cuối chiều ngày 25/10. Nội dung của phiên họp bất thường này nhằm thông qua vấn đề sáp nhập tăng vốn điều lệ của Gỗ Trường Thành.

Theo phương án trình ĐHĐCĐ, Gỗ Trường Thành phát hành thêm cổ phiếu TTF cho các cổ đông của Công ty Sứ Thiên Thanh để hoán đổi lấy cổ phiếu Sứ Thiên Thanh của các cổ đông này trên cơ sở tỷ lệ hoán đổi là 8,21:1, nghĩa là 8,21 cổ phiếu TTF đổi lấy 1 cổ phiếu Sứ Thiên Thanh.

Số cổ phiếu TTF dự kiến phát hành để hoán đổi là 96,59 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ sau phát hành dự kiến được nâng lên 3.112 tỷ đồng.

Sau sáp nhập, Gỗ Trường Thành và Công ty Sứ Thiên Thanh sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, Sứ Thiên Thanh thành công ty TNHH một thành viên. Gỗ Trường Thành được hưởng các quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của Sứ Thiên Thanh một cách toàn bộ và nguyên trạng.

Do số cổ phần phát hành thêm chiếm 45,01% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Gỗ Trường Thành nên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến mức độ pha loãng EPS, giá trị sổ sách của cổ phiếu và quyền của các cổ đông. Cụ thể, thu nhập trên mỗi cổ phần dự kiến giảm 0,5% và giá trị sổ sách của một cổ phiếu giảm khoảng 2,4%.

Theo kế hoạch tại hợp đồng sáp nhập, năm 2019, công ty mới sau sáp nhập sẽ đạt doanh thu 252,8 tỷ đồng và lãi sau thuế 12,8 tỷ đồng.

Theo giới thiệu tại phụ lục hợp đồng sáp nhập, Công ty TNHH MTV Sứ Thiên Thanh có vốn điều lệ đăng ký là 117,6 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm gốm sứ. CTCP Đồng Tâm của ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) đang là cổ đông lớn của công ty này với sở hữu 47,27% cổ phần Sứ Thiên Thanh.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ diễn ra chiều 25/10, Ban lãnh đạo của Gỗ Trường Thành cũng đã trình nội dung phương án đổi tên công ty thành CTCP Total Furniture và bổ sung thành viên HĐQT là ông Nguyễn Trọng Hiếu sau khi ông Hà Hoàng Thế Quang thôi nhiệm theo nguyện vọng cá nhân từ 6/9.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch 25/10, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành trụ tại mức giá tham chiếu 5.100 đồng trong bối cảnh thị trường lao dốc, VN-Index mất 12,56 điểm tương ứng 1,36%. Khối lượng khớp lệnh tại TTF khá cao với 1,1 triệu cổ phiếu được sang tay.

Một năm rưỡi sau khi được đại gia Mai Hữu Tín “giải cứu”, trong thời gian ngắn vừa qua, Gỗ Trường Thành vẫn tiếp tục tái cơ cấu mạnh. Cụ thể, tập đoàn này vừa giải thể công ty con là Công ty CP Lâm nghiệp Trường Thành Đắk Nông do không tìm kiến được đối tác và khách hàng và giải thể Công ty CP Thương mại Xuất nhập khẩu Trường Thành – Đắk Nông cũng với lý do tương tự.

Mai Chi

Vực dậy “ông trùm” ngành gỗ: Cú “bắt tay” bất ngờ của đại gia Mai Hữu Tín và bầu Thắng - 2