Vụ tài khoản “bốc hơi” 54 triệu đồng: Ngân hàng Eximbank giải quyết ra sao?

Dân trí Ngân hàng Eximbank đã cử nhiều lãnh đạo cấp cao để làm việc với khách hàng Hồ Thị Đoan Trang và các bộ phận liên quan. Eximbank cũng phối hợp với cảnh sát để làm rõ vụ việc.
>>Một chủ tài khoản ngân hàng bị “bốc hơi” 54 triệu đồng
>>Tá hỏa vì 85 triệu đồng trong tài khoản "bốc hơi" lúc rạng sáng

Vụ tài khoản “bốc hơi” 54 triệu đồng: Ngân hàng Eximbank giải quyết ra sao? - 1

Khách hàng Hồ Thị Đoan Trang bị "bốc hơi" 54 triệu đồng trong hai tài khoản mở tại Eximbank.

Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, đơn vị này đã có buổi làm việc với khách hàng Hồ Thị Đoan Trang, đây là khách hàng bị kẻ gian chiếm đoạt 54 triệu đồng trong tài khoản mà Dân trí đã phản ánh.

Theo Ngân hàng Eximbank, buổi làm việc với bà Hồ Thị Đoan Trang có ông Nguyễn Hướng Minh, Phó Tổng Giám đốc Eximbank phụ trách Khối công nghệ và vận hành cùng đại diện các Khối, Phòng ban liên quan.

Tại buổi làm việc, bà Trang chia sẻ, việc mất tiền một phần là do bà cung cấp thông tin tên đăng nhập và mật khẩu cho trang web giả mạo http://westernunion-vn24h.herokuapp.com. Kẻ gian cung cấp mật mã để khi bà Trang đánh vào sẽ mở ra trang web giả có giao diện giống Eximbank, khách hàng nhập tên đăng nhập và mật khẩu yêu cầu chuyển đổi tiền USD và nhập mã giao dịch OTP.

Theo bà Trang, kẻ gian đã đánh cắp tiền từ tài khoản Eximbank của bà chuyển vào tài khoản có tên “Tran Ngoc Toan” mở tại Ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, động thái của Eximbank hỗ trợ ngăn chặn phong tỏa tài khoản khách hàng mở tại Ngân hàng BIDV là chưa kịp thời và trả lời cho khách hàng chưa được thỏa đáng.

Sau đó, vào ngày 3/2, Eximbank có cung cấp cho khách hàng công văn để gửi cho Ngân hàng BIDV đề nghị thu hồi tiền do chuyển nhầm. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, Eximbank hướng dẫn khách hàng liên hệ công an để trình báo về việc bị lừa đảo và công an đã tiếp nhận thông tin phản ảnh của khách hàng.

Ngân hàng Eximbank cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ khách hàng, Eximbank đã thực hiện khóa tức thời dịch vụ online banking đối với các tài khoản của khách hàng để ngăn chặn kẻ xấu tiếp tục rút tiền trong tài khoản.

“Việc yêu cầu phong tỏa tài khoản của người nhận tiền tại Ngân hàng BIDV thì Eximbank cần có sự hỗ trợ từ cơ quan công an, bởi BIDV chưa có cơ sở chấp nhận yêu cầu phong tỏa tài khoản của tổ chức/cá nhân khác tại một tổ chức tín dụng khác. Vì vậy, Eximbank đã hướng dẫn khách hàng phối hợp cùng ngân hàng để có văn bản gửi cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng”, văn bản của Ngân hàng Eximbank nêu rõ.

Cũng theo Eximbank, sau khi lấy được tiền từ tài khoản BIDV thì kẻ gian đã chuyển đi tài khoản khác quá nhanh nên việc xử lý càng trở nên khó khăn.

Vụ tài khoản “bốc hơi” 54 triệu đồng: Ngân hàng Eximbank giải quyết ra sao? - 2

Đường link giả do kẻ gian cung cấp và sau đó rút tiền từ tài khoản của bà Trang.

Phía ngân hàng cho rằng, phương pháp bảo mật OTP là giải pháp xác thực an toàn được các ngân hàng trên thế giới và tại Việt Nam sử dụng, dịch vụ online banking của ngân hàng hiện nay đảm bảo an toàn cho khách hàng khi thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, nhằm ngăn chặn các rủi ro phát sinh làm ảnh hưởng đến tài sản của khách hàng, Eximbank cũng đã có nhiều cảnh báo đến khách hàng để cảnh giác, bên cạnh các giải pháp từ phía ngân hàng thì việc tuân thủ các lưu ý khi sử dụng dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa rủi ro.

Với tình trạng lừa đảo như hiện nay, Eximbank khuyến cáo khách hàng chú ý mọi yêu cầu cung cấp OTP từ người khác, kể cả cán bộ nhân viên ngân hàng, bởi những yêu cầu cung cấp OTP đều có ý đồ lừa đảo và khách hàng có thể bị mất tiền trong tài khoản nếu cung cấp mã OTP. Vì vậy, khách hàng tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai và trong bất kỳ trường hợp nào.

Hiện nay, Eximbank đang tích cực phối hợp cung cấp hồ sơ có liên quan theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 7 và cập nhật thường xuyên tiến độ thực hiện cho khách hàng. Eximbank sẽ theo dõi, đôn đốc và phối hợp với cơ quan CSĐT để đẩy nhanh tiến độ xử lý nhằm bảo đảm cao nhất quyền lợi của khách hàng.

Như Dân trí đã thông tin, bà Hồ Thị Đoan Trang làm nghề kinh doanh, buôn bán ba lô. Vào lúc 16h22 phút ngày 30/1 (mùng 6 Tết), bà đang lái xe thì có một khách hàng gọi điện qua Zalo cho bà xác nhận đặt 300 ba lô mà công ty bà đã chào giá trước đó.

Vị khách lạ cho biết, người này đang ở nước Anh nên trời đã gần tối, cần chuyển tiền để kịp lấy hàng và hỏi bà Trang số tài khoản để chuyển 15 triệu đồng tiền cọc. Bà Trang cung cấp số tài khoản của Ngân hàng Eximbank tại Phòng giao dịch Phú Mỹ (quận 7) và số điện thoại di động để vị khách liên lạc.

Khoảng 2 phút sau, vị khách lạ gửi cho bà Trang đường link có địa chỉ http://westerunion-vn24h.herokuapp.com, một mã số yêu cầu bà Trang xác nhận nhận tiền để chuyển tiền từ USD qua VND. Bà Trang làm theo hướng dẫn thì khi đăng nhập vào trang web, nhập user name và pass thì tự động có mã OTP về máy. Bà Trang chưa kịp đọc thì đã có tin nhắn của ngân hàng báo đã bị rút 36 triệu đồng từ tài khoản mở tại Eximbank Phú Mỹ.

Sau đó 1 phút, tài khoản mở tại Eximbank Thanh Đa cũng báo bị rút 18 triệu đồng. Bà Trang gọi lại cho vị khách thì người này đã khóa máy.

Qua xác minh ban đầu, tài khoản Eximbank của bà Trang đã bị kẻ gian chiếm quyền sử dụng và chuyển tiền vào một tài khoản tên “Tran Ngoc Toan” mở tại BIDV.

 Đại Việt

MỚI NHẤT
Hết Tết, cành đào tiền triệu "đổi vận" biến thành củi khô
Hết Tết, cành đào tiền triệu "đổi vận" biến thành củi khô

(Dân trí) - Những cành đào có giá tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng bỗng dưng “đổi phận” biến thành rác, củi khô nằm lăn lóc bên đường sau dịp Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00

Hàng loạt nhà hàng đóng cửa, cho nhân viên nghỉ vì dịch cúm corona
Hàng loạt nhà hàng đóng cửa, cho nhân viên nghỉ vì dịch cúm corona

(Dân trí) - Càng kinh doanh càng lỗ, không ít cửa hàng đã tạm đóng cửa chờ qua dịch cúm corona sẽ mở cửa trở lại.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00

Viettel xây dựng app sức khỏe Việt Nam
Viettel xây dựng app sức khỏe Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 07/02, Viettel chính thức hoàn thiện App Sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế đặt hàng sau 06 ngày triển khai nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:00

LienVietPostBank đẩy mạnh dịch vụ ủy thác thanh toán lương
LienVietPostBank đẩy mạnh dịch vụ ủy thác thanh toán lương

(Dân trí) - LienVietPostBank thúc đẩy mảng dịch vụ thu hộ - chi hộ nhờ mạng lưới phủ khắp toàn quốc và nhóm các sản phẩm dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ cao.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:12

Bồ kết bất ngờ lên cơn sốt, dân đua nhau mua xông nhà
Bồ kết bất ngờ lên cơn sốt, dân đua nhau mua xông nhà

Những ngày này bồ kết khô bất ngờ lên cơn sốt, được người dân đua nhau mua về xông nhà diệt khuẩn khiến giá mặt hàng này tăng gấp đôi ngày thường.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:00

"Sếp" Quản lý thị trường: Có hiện tượng bán lại khẩu trang đã qua sử dụng
"Sếp" Quản lý thị trường: Có hiện tượng bán lại khẩu trang đã qua sử dụng

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết có hiện tượng đưa khẩu trang dùng 1 lần đã qua sử dụng vào thị trường để bán. Ngoài ra có hiện tượng làm giả các vật tư y tế như nước sát khuẩn...

Thứ sáu, 07/02/2020 - 03:52

Cá ngừ đại dương mất giá sau Tết nguyên đán, ngư dân khốn đốn
Cá ngừ đại dương mất giá sau Tết nguyên đán, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng chục tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương tại tỉnh Khánh Hòa đã về bờ sau chuyến biển đánh bắt qua Tết nguyên đán nhưng sản lượng thấp, giá cá lại giảm.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 03:08

Cận cảnh khử trùng chống dịch cúm trên đoàn tàu Thống Nhất
Cận cảnh khử trùng chống dịch cúm trên đoàn tàu Thống Nhất

(Dân trí) - Trung tâm y tế dự phòng của ngành đường sắt đã phun khử trùng trên tàu Thống Nhất và tất cả đoàn tàu đỗ tại ga Hà Nội, sáng nay (7/2), đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách đi tàu.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:01

“Ông trùm địa ốc” Bùi Thành Nhơn sắp chi hơn 500 tỷ đồng mua cổ phiếu
“Ông trùm địa ốc” Bùi Thành Nhơn sắp chi hơn 500 tỷ đồng mua cổ phiếu

(Dân trí) - Sau 3 phiên giảm mạnh, cổ phiếu NVL của Novaland đã hồi phục ngay trước tin ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch tập đoàn này công bố kế hoạch mua vào 10 triệu cổ phiếu nhằm mục đích đầu tư.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 01:48

Xuất khẩu khẩu trang tăng đột biến trong mùa dịch
Xuất khẩu khẩu trang tăng đột biến trong mùa dịch

(Dân trí) - Hơn 2,6 triệu USD, tương đương gần 60 tỷ đồng hàng khẩu trang được xuất đi trong những ngày qua. Riêng xuất sang Trung Quốc đạt gần 20 tỷ đồng, chiếm 30% kim ngạch.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 01:09

Đà Nẵng: Giá tỏi tăng mạnh vì dịch virus corona
Đà Nẵng: Giá tỏi tăng mạnh vì dịch virus corona

(Dân trí) - Từ sau Tết Nguyên đán, mặt hàng tỏi khô tại các chợ Đà Nẵng trở nên khan hiếm và tăng giá mạnh do dịch virus corona khiến các tiểu thương trở tay không kịp.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 01:00

Những gợi ý mua xe cũ 7 chỗ giá chỉ khoảng 500 triệu đồng
Những gợi ý mua xe cũ 7 chỗ giá chỉ khoảng 500 triệu đồng

Nhiều người muốn sở hữu xe 7 chỗ nhưng khả năng kinh tế có hạn. Vì thế 3 mẫu xe ô tô cũ có 7 chỗ dưới đây sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tín hiệu từ Trung Quốc, giá vàng tăng mạnh trở lại
Tín hiệu từ Trung Quốc, giá vàng tăng mạnh trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 7/2, giá vàng SJC đã bật tăng mạnh trở lại trên mốc 44 triệu đồng/lượng sau vài phiên đi xuống.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:05

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời dịch virus corona
Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời dịch virus corona

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra hai kịch bản tăng trưởng của Việt Nam dưới tác động của dịch virus corona, theo đó cả hai kịch bản đều có tăng trưởng thấp hơn.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:21

Đào phai, mai tàn, dân Hà Nội đổ xô đi mua hoa lê rừng
Đào phai, mai tàn, dân Hà Nội đổ xô đi mua hoa lê rừng

(Dân trí) - Nhiều đại gia sẵn sàng xuống tay 5-7 triệu đồng, thậm chí cả chục triệu đồng để rinh một cành hoa lê rừng về chơi.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:00

Sắp có cơ sở bảo dưỡng máy bay tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam
Sắp có cơ sở bảo dưỡng máy bay tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Vietnam Airlines, ST Engineering Aerospace (STEA) và một hãng hàng không châu Á vừa ký kết thỏa thuận nghiên cứu thành lập công ty liên doanh sửa chữa, bảo dưỡng thân cánh máy bay tại Việt Nam.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:01

Khách quên đồng hồ “siêu sang”, nhân viên sân bay âm thầm… “bỏ túi”!
Khách quên đồng hồ “siêu sang”, nhân viên sân bay âm thầm… “bỏ túi”!

(Dân trí) - Phát hiện đồng hồ hiệu Cartier chiếc đồng hồ “siêu sang” của khách đi máy bay để quên, một nữ nhân viên dọn vệ sinh tại sân bay Nội Bài - Hà Nội đã âm thầm “bỏ túi” mang về.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:56

Đặt cược vào bầu Đức, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai "cháy hàng"
Đặt cược vào bầu Đức, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai "cháy hàng"

(Dân trí) - Có đến 445 mã tăng giá, 66 mã tăng trần trong phiên giao dịch hôm qua đã kéo VN-Index bật tăng gần 13 điểm, trong đó cặp cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai “cháy hàng”.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:24

Các nhà hàng thua lỗ nặng do tác động của Nghị định 100 và dịch cúm corona
Các nhà hàng thua lỗ nặng do tác động của Nghị định 100 và dịch cúm corona

(Dân trí) - Liên tiếp các sự kiện xảy tới khiến các nhà hàng gặp cảnh điêu đứng. Nhiều nhà hàng đã lỗ tới tiền triệu một ngày trong khoảng thời gian gần đây.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:00

Nhà máy bóng đèn đầu tiên ở Đông Dương lần đầu báo lỗ sau 11 năm
Nhà máy bóng đèn đầu tiên ở Đông Dương lần đầu báo lỗ sau 11 năm

(Dân trí) - Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thua lỗ của Rạng Đông trong quý IV được giải thích xuất phát từ vụ cháy nhà máy ở Hạ Đình diễn ra cuối tháng 8/2019.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:00

Truy tìm 67 người từ nước có dịch nhập cảnh TP.HCM qua đường hàng không
Truy tìm 67 người từ nước có dịch nhập cảnh TP.HCM qua đường hàng không

(Dân trí) - Đó là 67 hành khách đi trên chuyến bay của Hãng Asiana Airlines, từ Seoul (Hàn Quốc) tới TP.HCM ngày 4/2. Những khách này được cho là từng lưu trú, quá cảnh Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:00

Người trồng thanh long "chết đứng" vì virus Corona
Người trồng thanh long "chết đứng" vì virus Corona

(Dân trí) - Hơn 20.000 tấn thanh long ở Long An đang có nguy cơ đổ bỏ vì Trung Quốc đóng cửa giao dịch tại các cửa khẩu. Hàng loạt khách hàng Trung Quốc hủy đơn hàng vì sợ lây lan virus Corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:00

Thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Trung Quốc “căng như dây đàn”
Thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Trung Quốc “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu vẫn “căng như dây đàn”, nông sản xuất đi nhưng Trung Quốc chưa nhập, nhiều tài xế lo lắng chở nông sản qua cửa khẩu khi về bị cách ly dài ngày.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:54

Đề nghị Bộ Công an xác minh facebook tung tin tỏi nhiễm thuốc trừ sâu
Đề nghị Bộ Công an xác minh facebook tung tin tỏi nhiễm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Công an hỗ trợ xác minh chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh. Tài khoản với hàng chục ngàn người theo dõi này đã tung tin tỏi trên đảo Lý Sơn nhiễm thuốc trừ sâu

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:43