1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Đà Nẵng:

Vụ "ông hội đồng" đại gia bị bắt: Dân vẫn thon thót lo mất sổ đỏ

(Dân trí) – Tại buổi đối thoại thứ 2 với người dân mua đất ở dự án, lãnh đạo Công ty Tân Cường Thành “hứa” với những người đã mua đất ở dự án của công ty sẽ trả sổ đỏ và trả lại tiền sớm.

Ngày 28/10, gần 100 hộ dân đã mua đất của Công ty CP dây cáp điện Tân Cường Thành (Cty Tân Cường Thành) ở đường Hoàng Văn Thái (phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) và dự án Thien Park (phường Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu) đã đến văn phòng công ty để gặp lãnh đạo đối thoại giải quyết việc nợ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà công ty đã hứa mấy năm qua; đặc biệt là từ khi ông Trương Vỹ Kiến – Tổng Giám đốc Tân Cường Thành bị bắt.

Gần 100 người dân mua đất dự án của Tân Cường Thành dự buổi đối thoại
Gần 100 người dân mua đất dự án của Tân Cường Thành dự buổi đối thoại
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Đa số người dân yêu cầu phải trả sổ đỏ, tiền (đối với những người không lấy đất) theo thứ tự ưu tiên, ai mua đất trước thì trả sổ đỏ và tiền trước, không có sự ngẫu nhiên. Phải có lộ trình rõ ràng để người dân biết.

Một người dân mua đất cho biết, trước đây lãnh đạo Tân Cường Thành đã hứa rất nhiều lần, họp ghi biên bản có đóng dấu đỏ cả xấp nhưng người dân không được giải quyết sổ đỏ để làm nhà. Sau khi lãnh đạo TGĐ Tân Cường Thành bị bắt, người dân mang đơn lên quận, quận chỉ đến tòa án nhưng cũng không được giải quyết. Giờ người dân không biết kêu ai.

Tình trạng “hộ khẩu đòi sổ đỏ” cũng được người dân nêu ra yêu cầu công ty Tân Cường Thành giải quyết để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống. Ông Nguyễn Văn Phong – một người dân mua đất – trình bày: Tôi đã mua đất và làm nhà nhưng chưa có sổ đỏ, vừa qua điện lực Liên Chiểu có gởi giấy báo yêu cầu ông đến ký lại hợp đồng điện nhưng vì không có sổ đỏ nên điện lực không chịu. Tôi sợ nhà mình sẽ bị cắt điện.

Một người dân chất vấn với lãnh đạo Tân Cường Thành
Một người dân chất vấn với lãnh đạo Tân Cường Thành

Ngoài ra, nhiều người làm tạm trú tạm vắng hay đến đăng ký hộ khẩu tại địa phương cũng bị vướng sổ đỏ. Hay như có người vì bức xúc chổ ở đã làm nhà nhưng lại không xin phép được, làm được hợp đồng điện và nước cũng không được vì không có sổ đỏ... “Chúng tôi không muốn Tân Cường Thành hứa nữa, chúng tôi muốn công ty thực hiện lời hứa vì đã có quá nhiều lời hứa rồi”, một người dân bức xúc nói.

Tại buổi đối thoại này, bà Phan Thị Thu (nguyên là một công nhân của Tân Cường Thành) không mua đất nhưng cũng có mặt để “tố cáo”: “Tôi cùng với hơn 100 công nhân trước đây của Tân Cường Thành nhưng đã nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc, công ty có nợ lương và nợ tiền bảo hiểm xã hội khoảng 2 tỉ nhưng đã 3 năm nay chưa thấy Tân Cường Thành giải quyết dù đã có nhiều cuộc họp và cả đống giấy tờ đã ký giữa hai bên.

Còn rất nhiều ý kiến của người dân về đường, điện, cây xanh... chưa hoàn thiện, khu dân cư “vô chủ”, không có ai đứng ra để giải quyết các thắc mắc của người dân...

Người dân bao vây ông Võ Việt Bằng ở buổi đối thoại sáng 28/10
Người dân bao vây ông Võ Việt Bằng ở buổi đối thoại sáng 28/10

Trả lời những yêu cầu chính đáng của những người đã mua đất của công ty, ông Võ Việt Bằng – quyền TGĐ Tân Cường Thành – cho biết, ngay ngày hôm nay công ty sẽ trả trước 3 sổ đỏ cho người dân, đến ngày 31/12/2014, công ty sẽ trả tiếp 38 sổ theo thứ tự ưu tiên ai mua trước trả trước.

Song song với việc trả sổ đỏ, công ty sẽ trả lại tiền cho người dân nếu ai không nhận đất đã mua. Ông Võ Việt Bằng cho biết mỗi tháng công ty sẽ trả ít nhất 10 triệu đồng cho mỗi hộ, nếu tình hình tài chính khá hơn thì sẽ trả cao hơn. “Chậm nhất đến ngày 31/5/2015, công ty sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà người dân đã mua”, ông Bằng cam kết.

Tại cuộc họp, đại diện chính quyền địa phương, ông Phan Châu Tuấn – Chủ tịch phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), cho rằng đây là tín hiệu tốt của công ty Tân Cường Thành dù còn nhiều vấn đề. Tuy nhiên bà con cho thêm thời gian để công ty có cơ hội giải quyết. Mong bà con chia sẻ để công ty trả sổ theo lộ trình.

Chủ tịch phường Hòa Khánh Nam cũng đề nghị công ty Tân Cường Thành thực hiện đúng cam kết với bà con trong buổi làm việc này; ngoài ra tiếp tục hoàn thiện hạ tầng đường, điện, cây xanh... rồi bàn giao cho địa phương quản lý.

Lãnh đạo Công an phường Hòa Khánh Nam cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký tạm trú, tạm vắng chứ không hề gây khó dễ, miễn là người dân chứng minh giấy tờ có mua đất của dự án.

Công Bính

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”