Vụ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%: Hiểu lầm do thông tin không đầy đủ?

(Dân trí) - Liên quan đến tỷ lệ 31% người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM, Công ty CBRE Việt Nam, đơn vị công bố số liệu này vừa chính thức phát đi thông cáo giải thích.

 

Vụ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%: Hiểu lầm do thông tin không đầy đủ? - Ảnh 1.

Người Trung Quốc chiếm 31% giao dịch nhà ở TP. HCM: CBRE nói nhiều bài báo đưa tin sai.

 Do báo chí đưa thông tin không đẩy đủ, gây hiểu lầm

CBRE cho biết, gần đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng, xuất hiện các thông tin liên quan tới việc người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM, trích nguồn của CBRE.

Cụ thể, theo thống kê dựa trên các giao dịch thông qua CBRE ở phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang, thị trường thu hút sự quan tâm lớn của người mua nước ngoài. Trong 9 tháng đầu năm 2018 tỉ lệ người mua căn hộ dựa trên giao dịch của CBRE là người nước ngoài chiếm 76%, trong đó 31% đến từ Trung Quốc.

Đáng lưu ý theo CBRE, bên cạnh những bài báo phản ánh đúng số liệu, bối cảnh và nguồn thông tin, vẫn có một số bài báo trích và phân tích thông tin không đầy đủ, không đúng với ngữ cảnh, dẫn tới hiểu lầm cho người đọc.

Con số gây tranh cãi về số người Trung Quốc mua nhà nói trên là số liệu được CBRE đưa ra trong một sự kiện về bất động sản tổ chức tại TP. HCM hồi đầu tháng 12.

Theo đó, con số này được CBRE cho biết dựa trên số lượng các căn hộ bán được qua sàn giao dịch của CBRE chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang và cao cấp tại TP.HCM trong 3 năm qua.

Cụ thể trong 9 tháng đầu năm 2018, số lượng khách mua là người Trung Quốc chiếm tới 31% tổng số giao dịch của CBRE, so với chỉ 4% trong năm 2017. “Chúng tôi cũng nhấn mạnh trong bài phát biểu rằng đây là thống kê chỉ dựa trên các giao dịch của CBRE và không đại diện cho toàn bộ thị trường”, CBRE khẳng định.

Do CBRE chủ yếu môi giới các căn hộ hạng sang/cao cấp và chủ yếu làm việc với khách mua là người nước ngoài nên số liệu này chỉ mang tính tham khảo. Trong tựa đề của biểu đồ cũng như chú thích bên dưới, CBRE cũng ghi rất rõ nguồn thống kê như trên (nghĩa là chỉ dựa trên các giao dịch của CBRE).

Qua thống kê dựa trên những giao dịch thành công của CBRE tại TP.HCM có thể thấy khách mua căn hộ hạng sang là người Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong năm 2016, 4% trong năm 2017, nhưng 9 tháng đầu năm nay, tỉ lệ người mua có quốc tịch Trung Quốc tăng lên dẫn đầu chiếm đến 31%.

Theo CBRE, nguyên nhân chính là do từ năm 2015 Việt Nam bắt đầu mở cửa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Thêm nữa, các chủ đầu tư Việt Nam cũng chủ động mang các dự án sang nước ngoài giới thiệu. Nếu như năm 2016 - 2017, các chủ đầu tư mang dự án sang chào tại Singapore, Hồng Kông thì năm 2018, họ mang các dự án của mình sang cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Không có chuyện người nước ngoài có thể mua nhà mà không cần đặt chân tới Việt Nam

Đại diện CBRE cũng cho biết, trong buổi hội thảo là đối với khách mua người nước ngoài, họ nhận thấy càng ngày càng có nhiều sự quan tâm đến từ các khách mua chưa từng đặt chân tới thị trường Việt Nam.

“Nếu như trước đây khách nước ngoài mua nhà chủ yếu là những người sống và làm việc ở Việt Nam lâu năm thì bây giờ nhờ có sự chủ động tiếp thị từ các chủ đầu tư tại thị trường nước ngoài nên các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài biết tới Việt Nam nhiều hơn và nhiều người trong số họ đã quyết định mua ngay cả khi chưa hề đặt chân tới Việt Nam”, CBRE nói.

Do vậy theo CBRE, trong nhận định này không khẳng định việc người nước ngoài có thể mua nhà mà không cần đặt chân tới Việt Nam.

Tuy nhiên ngay sau khi bài thuyết trình này được đưa ra thị trường, CBRE cho biết đã có rất nhiều báo đưa tin không đầy đủ hoặc lệch với ngữ cảnh dẫn tới sự hiểu lầm cho người đọc.

Ví dụ theo đơn vị này, có những bài báo chỉ đưa thông tin 31% người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là người Trung Quốc, mà không nói rõ là chỉ dựa trên giao dịch của CBRE hay có những bài báo nói rằng CBRE nhận định khách hàng mua nhà tại Việt Nam mà không cần đặt chân tới Việt Nam thay vì khách hàng sinh sống và làm việc tại nước ngoài vẫn có quan tâm về căn hộ và bay sang Việt Nam để tham quan và tiến hành thủ tục ký kết hơp đồng.

“Những thông tin không đầy đủ này có thể dẫn tới cách hiểu sai của công luận và xấu hơn có thể bị dẫn giải sai trên nhiều diễn đàn trong và ngoài nước làm ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của chính phủ Việt Nam, cũng như tâm lý người mua nhà”, CBRE nói.

Trước đó, liên quan đến thông tin việc người Trung Quốc mua nhà ở Việt Nam, ông Lê Hoàng Châu - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của nhà nước cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

"Năm 2016, Hiệp hội đã báo cáo có khoảng gần 1.000 người nước ngoài mua nhà tại TPHCM. Con số này chắc chắn đã gia tăng trong hai năm qua. Qua tìm hiểu thì người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà ở. Chỉ có người nước ngoài từ Hàn quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hongkong có khuynh hướng mua nhà tại Việt Nam", ông Châu cho biết.

Việc công ty CBRE công bố vấn đề người Trung Quốc mua nhà tại TPHCM chiếm 31%, người Hongkong chiếm 10%, theo ông Châu, đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của Công ty CBRE, hơn nữa, Công ty CBRE môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp nên không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở TPHCM.

Nguyễn Khánh


Vụ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%: Hiểu lầm do thông tin không đầy đủ? - Ảnh 2.