Vụ Mai Linh xin ưu ái: BHXH Việt Nam “vào cuộc”, đại gia Hồ Huy liệu có được “cứu”?

Dân trí Liên quan đến kiến nghị “giải cứu” của hãng taxi Mai Linh, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã yêu cầu Ban Thu (BHXH Việt Nam) và BHXH TP.HCM phối hợp rà soát các quy định liên quan tới vấn đề mà Công ty Mai Linh đề xuất để trình Tổng giám đốc, đồng thời báo cáo các bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, và tạo điều kiện để DN phát triển.
>>Khó có cửa “giải cứu” cho Taxi Mai Linh, đại gia Hồ Huy tuyệt vọng?
>>Nợ nần chồng chất vì "cuộc chiến" với Uber, Grab, đại gia Hồ Huy cầu cứu
>>Đại gia taxi Hồ Huy bất ngờ mất bay trăm tỷ đồng


Đại gia Hồ Huy đang vật lộn, xử lý khó khăn với taxi Mai Linh

"Đại gia" Hồ Huy đang vật lộn, xử lý khó khăn với taxi Mai Linh

Mới đây tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã có buổi làm việc với BHXH TP.Hồ Chí Minh và đại diện Công ty CP Tập đoàn Mai Linh (Công ty Mai Linh) xoay quanh vấn đề nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Công ty Mai Linh.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã nhận được công văn của Công ty Mai Linh về việc đề nghị xem xét khoanh nợ, giảm nợ để Công ty vượt qua khó khăn, có điều kiện trả nợ gốc BHXH và đảm bảo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Hiện theo số liệu thống kê trên toàn hệ thống BHXH, tính đến ngày 31/10/2017, Công ty Mai Linh đang nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền trên 181,8 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc là trên 105,1 tỷ đồng, và lãi chậm nộp khoảng trên 76,8 tỷ đồng).

Trong công văn nêu trên, Công ty Mai Linh cũng nêu rõ, trong suốt thời gian qua, mặc dù tình hình tài chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng công ty vẫn cố gắng huy động mọi nguồn lực, cắt giảm chi phí,… để thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, trả nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với khoảng 51 tỷ đồng cho BHXH Tp.HCM và 50 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố.

Riêng trong những tháng cuối năm 2017, Mai Linh đã cam kết thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phát sinh trong năm 2017 như: Trước 30/11 nộp 25 tỷ đồng cho BHXH TP và 10 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố; trước 31/12 nộp 25 tỷ đồng cho BHXH TP và 10 tỉ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố.

Trước hàng loạt khó khăn, đặc biệt là cuộc cạnh tranh khốc liệt với Uber, Grab… Mai Linh đã kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ (trên 150 tỷ đồng); cho từng công ty trong hệ thống Mai Linh được thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc trong 20 tháng, mỗi tháng 6 tỷ đồng và miễn nghĩa vụ phạt nộp chậm.

Trong quá trình trả nợ gốc Mai Linh mong BHXH Việt Nam xem xét khoanh nợ, giảm nợ để đơn vị vượt qua khó khăn có điều kiện trả nợ gốc cho BHXH và đảm bảo công việc cho 24.000 lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu Ban Thu (BHXH Việt Nam) và BHXH TP.HCM phối hợp rà soát các quy định liên quan tới vấn đề mà Công ty Mai Linh đề xuất để trình Tổng Giám đốc và báo cáo các bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, và tạo điều kiện để DN phát triển. Trong đó đặc biệt là để đảm bảo được việc làm, cũng như những quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động tại DN này.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng khẳng định khoanh nợ, giãn nợ không thuộc thẩm quyền của Bảo hiểm Xã hội. Thẩm quyền này là của Chính phủ áp dụng theo quy định tại khoản 7, điều 10 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2004.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ là cơ quan tổ chức thực hiện thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế về quỹ theo đúng quy định của pháp luật; không có thẩm quyền khoanh nợ, giảm nợ, miễn giảm tiền lãi do chậm đóng cho đơn vị.

100 năm sau mới trả hết nợ nếu không được “cứu”

Xung quanh câu chuyện xin “giải cứu” của Mai Linh, một số ý kiến cho rằng cần thiết phải tạo ra hành lang pháp lý để giải quyết cho các doanh nghiệp trong một số trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn như có quy định để hai bên BHXH và doanh nghiệp được phép thoả thuận trên cơ sở tham vấn ý kiến của cơ quan trung gian thứ ba như Thanh tra, Kiểm toán hay thậm chí chuyển cho Tòa án xem xét phán quyết.

“Tất nhiên việc xem xét điều kiện khoanh nợ, giãn nợ thuế, bảo hiểm là rất phức tạp, dễ bị lợi dụng, tiêu cực, nên cần phải có quy định một cách rất chặt chẽ, rõ ràng, cụ thể về điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và trách nhiệm trong việc giải quyết”, một chuyên gia nêu quan điểm.

Trong khi đó, nhiều quan điểm khác lại cho rằng bản thân doanh nghiệp khi hoạt động cần dự phòng rủi ro, có chiến lược khôn ngoan để cạnh tranh, tồn tại trên thị trường. Thực tế mỗi năm, có vô vàn doanh nghiệp bị phá sản, ngừng hoạt động và rời khỏi thị trường, nếu ai cũng xin hỗ trợ thì không thỏa đáng và nếu “ưu ái” cho một doanh nghiệp nào đó sẽ tạo thành tiền lệ xấu.

Trước đó, trả lời báo chí nếu kiến nghị không được chấp thuận doanh nghiệp sẽ tính toán thế nào, ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh cho biết: Mong muốn là chúng tôi sẽ trả nợ chậm và đừng phạt nữa, bởi mức phạt này quá nặng. Nếu Nhà nước cho thì tôi xin, nhưng không được thì chúng tôi vẫn phải trả nợ cho Nhà nước không thiếu một đồng nào.

Lãnh đạo Mai Linh cũng khẳng định đây là những món nợ cũ của các công ty con không hoạt động nữa. Nợ này có từ 2012, khi Mai Linh tái cấu trúc, giảm từ tập đoàn 100 công ty thành viên xuống còn khoảng 60 như hiện nay.

Với tư cách là công ty mẹ, Mai Linh đứng ra nhận trách nhiệm trả số nợ và trong văn bản gửi các cơ quan chức năng, đơn vị này xin được nộp 180 tỷ đồng trong vòng 20 kỳ trả nợ - vào khoảng 20 tháng.

Cũng theo Chủ tịch Mai Linh, hiện các khoản đóng mới của doanh nghiệp không được tính vào nợ gốc, mà chỉ để trừ lãi. “Nếu Nhà nước cứ tính theo phương án tính lãi, tính phạt như vậy thì đến 100 năm sau Mai Linh cũng không trả hết khoản nợ này”, ông Hồ Huy nói.

Nguyễn Khánh

Vụ Mai Linh xin ưu ái: BHXH Việt Nam “vào cuộc”, đại gia Hồ Huy liệu có được “cứu”? - 2

MỚI NHẤT
Phát Đạt được chọn là nhà đầu tư dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng
Phát Đạt được chọn là nhà đầu tư dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) và Tổng Công ty Đền bù Giải toả đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh chọn làm Nhà đầu tư, theo hình thức BT, của Dự án đầu tư xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng (số 8, Võ Văn Tần, Quận 3) bằng Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 02/01/2018.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:16

Xây cao ốc tới 50 tầng: Vành đai 3 tắc không lối thoát
Xây cao ốc tới 50 tầng: Vành đai 3 tắc không lối thoát

Hàng loạt cao ốc mọc lên vành đai đai 3 Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển khiến cơ sở hạ tầng giao thông có nguy cơ quá tải. Nỗi ám ảnh tắc đường ngày cũng như đêm đang khiến nhiều người dân lo lắng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:05

Chứng khoán đang hưng phấn thì “sập sàn”: Bức xúc vì... thái độ
Chứng khoán đang hưng phấn thì “sập sàn”: Bức xúc vì... thái độ

(Dân trí) - Sau hai ngày xảy ra sự cố hi hữu khiến sàn giao dịch chứng khoán TPHCM ngừng giao dịch, các thành viên tham gia thị trường bị thiệt hại lớn, song ngoài những thông báo, HoSE không hề có một lời xin lỗi nào, không thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm, điều này khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra bức xúc.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:03

HOSE lên tiếng lý giải vì sao xảy ra sự cố “sập sàn”
HOSE lên tiếng lý giải vì sao xảy ra sự cố “sập sàn”

(Dân trí) - Ông Lê Hải Trà, Thành viên HĐQT HOSE cho biết nguyên nhân của sự cố ngày 22/01/2018 vừa qua đối với hệ thống giao dịch của HOSE được xác định là từ phần mềm khớp lệnh. Đối với sự cố phần mềm như thế này thì hệ thống dự phòng không có tác dụng, vì các máy chủ đều cài chung một phiên bản phần mềm ứng dụng như nhau.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:02

Tết, hết đau đầu vì chuyển tiền
Tết, hết đau đầu vì chuyển tiền

Nhu cầu chuyển tiền luôn tăng cao mỗi dịp Tết nhưng việc phải chờ đợi tại các phòng giao dịch hay việc nghẽn mạng internet trên các trang web của các nhà băng khiến khách hàng đứng ngồi không yên vì “vốn không thông thì hàng không có”. Vậy làm sao để Tết hết đau đầu vì chuyển tiền?

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:58

Giải pháp “số hóa” trong quản lý bất động sản
Giải pháp “số hóa” trong quản lý bất động sản

Nhìn bề ngoài, quản lý bất động sản tưởng như chỉ là những công việc tay chân đơn giản như lễ tân, bảo vệ và vệ sinh. Nhưng đi vào sâu mới thấy, đây là lĩnh vực đầy thách thức, hoàn toàn không giản đơn như cái nhìn từ bên ngoài vào. Đây là loại hình bất động sản có quy trình quản lý chuyên nghiệp và yêu cầu dịch vụ rất cao. Vì vậy việc nâng cao công nghệ để có chất lượng phục vụ tốt nhất là việc làm rất cần thiết.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:55

Bí quyết chọn cửa “chuẩn” cho nhà sang, đẹp
Bí quyết chọn cửa “chuẩn” cho nhà sang, đẹp

Với sự chắc chắn, bền đẹp và khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ sồi, gỗ chò, gỗ sao xanh… rất thích hợp để làm cửa phòng từ những căn biệt thự hay những căn chung cư có diện tích nhỏ.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:50

Sắp ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với 4 nước châu Âu
Sắp ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với 4 nước châu Âu

(Dân trí) - Sau tiến trình đàm phán kéo dài 9 năm, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với khối EFTA gồm 4 nước Thuỵ Sĩ, Liechtenstein, Na Uy và Iceland được các bên thống nhất sẽ thực hiện ký kết trong 6 tháng đầu năm 2018.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:30

Pháp “rót” hơn 2 tỷ Euro vào Việt Nam trong 10 năm
Pháp “rót” hơn 2 tỷ Euro vào Việt Nam trong 10 năm

(Dân trí) - Từ nguồn vốn Hỗ trợ phát triển chính thức Pháp (ODA), số vốn giải ngân cho một số dự án tại Việt Nam đạt hơn 2 tỷ euro trong 10 năm trở lại đây. Điều này đã cho thấy vị trí quan trọng của quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Pháp.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:00

Tỉnh bang Quecbec, PEI Canada: Xu hướng đầu tư định cư 2018
Tỉnh bang Quecbec, PEI Canada: Xu hướng đầu tư định cư 2018

“Sự thật là hai chương trình đầu tư định cư tại Quebec & PEI Canada đã hoạt động  trong những năm gần đây và dự đoán 2018 sẽ là năm của hai tỉnh bang này”, ông Tony Le – Đại diện Victory Investment Consultants khu vực Châu Á chia sẻ.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:00

SUN - Trọn vẹn ước mơ: Cùng bạn vun vén tương lai
SUN - Trọn vẹn ước mơ: Cùng bạn vun vén tương lai

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm với nhiều quyền lợi ưu việt: “SUN – Trọn Vẹn Ước Mơ”, đây có thể xem là món quà có ý nghĩa đầu năm 2018 mà Sun Life muốn dành cho khách hàng Việt Nam.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:50

Nở rộ bao lì xì, tiền lì xì kiểu mới ngày Tết
Nở rộ bao lì xì, tiền lì xì kiểu mới ngày Tết

Bao lì xì mạ vàng, lì xì bằng tiền ảo bitcoin… là những nét mới lạ trên thị trường Tết năm nay.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm 3 cây cảnh "già nua" giá khoảng 50 tỷ đồng của lão nghệ nhân
Ngắm 3 cây cảnh "già nua" giá khoảng 50 tỷ đồng của lão nghệ nhân

(Dân trí) - Ngoài cây duối cao 7m được định giá 20 tỷ thì một nghệ nhân ở Tây Ninh còn sở hữu cặp khế cổ hơn 300 năm tuổi giá 7 tỷ đồng và cây Cà Na trị giá hàng chục tỷ đồng. "Gia tài" của lão nghệ nhân này khiến ai cũng xuýt xoa.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:00

Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – Dự án đất nền được người mua săn đón
Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – Dự án đất nền được người mua săn đón

Làn sóng “li tâm” vượt ra khỏi nội đô bí bách thiếu mảng xanh, hướng về các khu vực giáp ranh trung tâm thành phố để tìm kiếm những không gian sống chất lượng cao cấp đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại TP.HCM. Đặc biệt, người mua có xu hướng tìm đến những khu đô thị mới được quy hoạch bài bản và hiện đại, nổi bật trong đó có thể kể đến dự án đất nền Khu dân cư KIẾN Á QUẬN 2 tọa lạc tại KHU ĐÔ THỊ CÁT LÁI, QUẬN 2, đang được nhiều khách hàng “săn đón”.

Thứ năm, 25/01/2018 - 05:55

Bitcoin đã “giết chết” các công ty Trung Quốc như thế nào?
Bitcoin đã “giết chết” các công ty Trung Quốc như thế nào?

(Dân trí) - Theo công ty quản lý rủi ro toàn cầu Kroll, các gian lận liên quan đến đồng Bitcoin và các loại tiền ảo khác đang gia tăng ở Trung Quốc khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phát triển và áp dụng các công nghệ mới và phương thức thanh toán trực tuyến.

Thứ năm, 25/01/2018 - 05:45

VIB dành tặng hơn 7 tỷ đồng quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm
VIB dành tặng hơn 7 tỷ đồng quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm

Từ ngày 24/1/2018 đến hết ngày 3/4/2018, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) chính thức triển khai Chương trình khuyến mãi “Xuân Tài Lộc với Tiền gửi VIB” dành cho các khách hàng gửi tiền tiết kiệm.

Thứ năm, 25/01/2018 - 04:50

Phó Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam 2017 tăng trưởng cao nhất 10 năm qua
Phó Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam 2017 tăng trưởng cao nhất 10 năm qua

(Dân trí) - “Việt Nam là nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng, năm 2017 đã tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh cải thiện rõ rệt, cùng cộng đồng ASEAN tự tin hướng tới phát triển thịnh vượng và bao trùm” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:20

Sàn HOSE chính thức giao dịch trở lại vào ngày mai (25/1)
Sàn HOSE chính thức giao dịch trở lại vào ngày mai (25/1)

(Dân trí) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố thông tin giao dịch trở lại vào ngày mai (25/1) sau 2 ngày tạm ngừng giao dịch vì sự cố kỹ thuật hi hữu.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:08

Tập đoàn Ấn Độ muốn đưa tàu điện ngầm vào Việt Nam
Tập đoàn Ấn Độ muốn đưa tàu điện ngầm vào Việt Nam

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp xúc với một loạt các tập đoàn công nghiệp lớn của nước này và đề xuất hợp tác xây dựng hệ thống tàu điện ngầm do doanh nghiệp Ấn Độ đã được đưa ra trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:00

Căng băng rôn đòi tiền vì nhà thầu chính bất ngờ... "tạm dừng hoạt động"
Căng băng rôn đòi tiền vì nhà thầu chính bất ngờ... "tạm dừng hoạt động"

(Dân trí) - Vì lý do cá nhân, lãnh đạo một nhà thầu chính đã bỏ về nước, đóng cửa công ty khiến hàng chục nhà thầu phụ nhốn nháo. Thậm chí, có trường hợp chiếm giữ tài sản để gây áp lực lên chủ đầu tư...

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:00

Người mua nhà ở xã hội tiếp tục được vay với lãi suất 5%/năm
Người mua nhà ở xã hội tiếp tục được vay với lãi suất 5%/năm

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 117/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 5%/năm.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:00

Việt Nam trúng thầu hàng trăm nghìn tấn gạo xuất khẩu sang Indonesia
Việt Nam trúng thầu hàng trăm nghìn tấn gạo xuất khẩu sang Indonesia

(Dân trí) - Trong số trên 140.000 tấn gạo mà doanh nghiệp Việt thắng thầu từ Indonesia, Tổng công ty Lương thực Miền Nam trúng 71.000 tấn. Số còn lại là của các doanh nghiệp khác.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:00

Vợ chồng bầu Kiên có thêm hơn 1.200 tỷ đồng trong 1 năm qua
Vợ chồng bầu Kiên có thêm hơn 1.200 tỷ đồng trong 1 năm qua

(Dân trí) - Với đà tăng giá ấn tượng và ổn định của cổ phiếu ACB trong 1 năm qua, tài sản của vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên đã tăng thêm hơn 1.200 tỷ đồng nhờ sở hữu hơn 70 triệu cổ phiếu của ngân hàng này. Sau chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam ngày 23/1, vợ chồng bầu Kiên cũng đã thưởng “nóng” cho độ tuyển 500 triệu đồng.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:00

Hướng dẫn Nghị định 116 về nhập ô tô: Vẫn còn vướng  vì “giấy chứng nhận chất lượng”
Hướng dẫn Nghị định 116 về nhập ô tô: Vẫn còn vướng vì “giấy chứng nhận chất lượng”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngày 24/1, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết vừa lãnh đạo Bộ này vừa ký ban hành thông tư 03 Quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định 116.

Thứ tư, 24/01/2018 - 05:00