Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan

Dân trí Sau khi nộp đơn khởi kiện tại tòa án địa phương, Công ty Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) tiếp tục có công văn trình lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị được xem xét lại và khẳng định phía công ty Nhật đã "coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật".
>>Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ đổ đất bít cổng công ty Nhật
>>Bất đồng về mức phí của khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít kín cổng
>>Mời gọi đầu tư: Đừng để "trên rải thảm, dưới rải đinh”

Vụ lùm xùm tại KCN Tân Đức (Đức Hòa, Long An) - thuộc Tập đoàn Tân Tạo gây xôn xao dư luận thời gian gần đây tưởng như đã lắng xuống sau khi UBND tỉnh Long An vận động thuyết phục và Công ty Tân Đức đã tiến hành tháo dỡ các rào chắn, xúc đất đem đi sau một tuần "bao vây" Công ty Tango Candy (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản).

Đến ngày 28/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An phải xử lý vấn đề nghiêm túc, kịp thời, đúng pháp luật, xử lý nghiêm những hành vi sai trái.

Tuy nhiên, theo thông báo được Tập đoàn Tân Tạo (mã ITA) gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 4/4 thì Công ty Tân Đức đã có công văn báo cáo lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 30/3 trình bày về sự việc để "Phó Thủ tướng và các cơ quan chức năng có đầy đủ thông tin để đánh giá một cách khách quan và bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật".

Trong văn bản này, Tân Đức khẳng định, Ban Quản lý các KCN tỉnh Long An năm 2009 đã quy định rõ Tân Đức có quyền quyết định về cách thức và mức thu phí sử dụng, duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng trong KCN. Doanh nghiệp này cho rằng, "Công ty Tango đã hơn 3 năm không thanh toán phí, do vậy việc Công ty Tân Đức ngừng cung cấp dịch vụ cho Tango sau khi đã có thông báo là hoàn toàn hợp pháp".

Một số công nhân phải gửi xe bên ngoài, leo qua hàng rào đất đá, bê tông... để vào công ty làm việc (ảnh: Xuân Hinh)
Một số công nhân phải gửi xe bên ngoài, leo qua hàng rào đất đá, bê tông... để vào công ty làm việc (ảnh: Xuân Hinh)

Theo trình bày của doanh nghiệp, Tân Đức đã hoàn thiện và đưa cơ sở hạ tầng vào hoạt động từ hơn 10 năm (năm 2005) và dã ưu đãi miễn 8 năm (từ 2005-2012), giảm 2 năm tiền phí duy tu cơ sở hạ tầng cho tất cả các doanh nghiệp đầu tư và KCN. Tháng 1/2012, công ty này thông báo đơn giá thu phí cơ sở hạ tầng đã được kiểm toán độc lập xác định là 12.254 đồng/m2 song từ 1/1/2013 công ty này vẫn chỉ thu với đơn giá 10.018 đồng/m2/năm, tức bù lỗ thêm hơn 20%.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, ngày 1/3/2016, Công ty Tango Candy đã có văn bản gửi Tân Đức cam kết chậm nhất đến 11/3 sẽ thanh toán toàn bộ phí duy tu cơ sở hạ tầng cho các năm 2013, 2014, 2015. Tuy nhiên, đến thời hạn trên, Tango không những không thực hiện cam kết, ngược lại còn cùng 7 doanh nghiệp Nhật Bản khác ký văn bản phản đối.

"Điều này thể hiện sự thiếu thiện chí và ngang ngược xóa bỏ chính cam kết vì vi phạm hợp đồng do chính mình đã ký" - phía Tân Đức bình luận.

Chiều ngày 16/3, Tổng giám đốc Công ty Tân Đức là ông Brent Thomas Beachler đã sang làm việc với Công ty Tango Candy để trực tiếp nhắc nhở nhưng Tango không đồng ý thanh toán. Ngày 17/3, Tân Đức ngừng cung cấp dịch vụ và cho dựng rào chắn trước cả hai cổng của công ty Tango.

Được biết, chiều 18/3, KCN Tân Đức còn tiếp tục cho người đào ống, cắt nước vào Công ty Tango Candy. Ngày 19/3, Tân Đức cho xe đến đổ đất, đặt trụ điện vào các rào chắn đã dựng trước đó. Ngày 21/3, các doanh nghiệp Nhật trong KCN Tân Đức gửi đơn đến Lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM để cầu cứu.

Những ngày sau đó, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An tổ chức hai cuộc hòa giải giữa hai bên, phía Tân Đức và Tango Candy cũng đã có thêm hai cuộc gặp gỡ riêng để đàm phán nhưng bất thành. Công an Đức Hòa, Long An cũng đã cho mời những người liên quan trong việc dựng rào chắn, đổ đất tại KCN Tân Đức lên làm việc.

Tuy nhiên, những chi tiết như dựng rào chắn, đổ đất, đặt trụ điện...nói trên lại không được Tân Đức nhắc đến trong báo cáo trình lên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong văn bản này, Tân Đức chỉ cho biết, ngày 25/3, sau khi nhận ý kiến vận động thuyết phục của UBND tỉnh, công ty đã ngưng các biện pháp đòi thu hồi phí duy tu và gửi đơn kiện tại TAND huyện Đức Hòa.

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng, phía Tân Đức khẳng định: "Rõ ràng công ty Tango đã coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật" và đề nghị được xem xét lại và mong Chính phủ "ngăn ngừa việc lợi dụng sự ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp đã và đang lộng hành, chèn ép, chiếm lợi nhuận của doanh nghiệp Việt".

Liên quan đến câu chuyện này, tại hội trường ngày 1/4, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã bình luận, những chủ trương, chính sách tốt đẹp, thông thoáng trong thu hút đầu tư đã bị khâu thực hiện là những rào cản, những barie vô hiệu hóa.

"Nhiều nơi làm khó các nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, dựng rào chắn cổng, một số người thi hành công vụ vòi vĩnh nhũng nhiễu trắng trợn đòi tiền lót tay, tiền bôi trơn, làm doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng" - ông Tiến cho biết.

Dẫn bình luận của địa biểu Trần Thị Quốc Khánh trước đó "đất lành chim đậu nhưng chim chưa kịp đậu đã nhậu hết chim", ông Tiến cũng thêm nhận xét rằng: "Thế là mời gọi các nhà đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh, các nhà đầu tư tuy đi trên thảm nhưng vẫn nhức nhối vì hàng đinh ở dưới".

Bích Diệp

Vụ lấp đất, dựng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật: Công ty Tân Đức "kêu" oan - 2
MỚI NHẤT
Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama
Bất ngờ: "Thường dân" Pháp chiếm đa số trong hồ sơ Panama

(Dân trí) - Trong khi hầu hết mọi sự chú ý đều dồn vào các nhân vật VIPs và các chính khách trong vụ rò rỉ tài liệu mật tại một công ty luật của Panama thì phần lớn những người đang có hành vi che giấu tài sản, gian lận thuế và rửa tiền hóa ra lại là những “thường dân”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%
Phát hiện khai sai giống bò thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan vừa ra công văn hỏa tốc, yêu cầu các Hải Quan địa phương kiểm tra và rà soát các trường hợp nhập khẩu bò giống không thuần chủng nhưng khai báo thuần chủng để hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:26

Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn
Giới thiệu cơ hội đầu tư hưởng lợi kép tại FLC Quy Nhơn

Với sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại dự án “khủng” FLC Quy Nhơn, những cơ hội đầu tư với lợi nhuận về tài chính và nghỉ dưỡng sẽ được FLC Group giới thiệu đến các nhà đầu tư tiềm năng trong sự kiện diễn ra ngày 10/4 tới tại Khách sạn Pullman, TPHCM.

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:00

Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng
Khánh Hòa “loay hoay” xử lý bán hàng đa cấp trá hình, biến tướng

(Dân trí) - Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định các mặt hàng đa cấp hiện nay “chẳng có dán niêm yết giá, xuất xứ, chất lượng… nên chẳng khác gì hàng lậu”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:55

Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam
Xu hướng nội thất tân cổ điển “lên ngôi” tại Việt Nam

Chiếm được tình cảm hơn cả từ phía khách hàng hiện nay là dòng sản phẩm nội thất tân cổ điển với thiết kế vừa toát lên vẻ đẹp sang trọng, vừa thể hiện sự tiện nghi vượt bậc lại toát lên cá tính cho gia chủ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:00

8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo
8 điểm khác nhau lớn nhất giữa người giàu và người nghèo

(Dân trí) - "Giàu có là một sự lựa chọn mà bất cứ ai trong chúng ta đều phải thực hiện." Bill Gates từng nói, "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn". Không có lý do nào để bạn sống trong nghèo đói, và chúng ta cần đấu tranh để trở nên giàu có hơn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:10

Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016
Ngắm những tuyệt phẩm cơ khí của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2016

Đến hẹn lại lên, tại triển lãm đồng hồ trang sức lớn nhất thế giới Baselworld 2016 diễn ra từ ngày 17/3 đến ngày 24/3 vừa qua tại thành phố Basel - Thụy Sĩ, thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới Speake-Marin tiếp tục giới thiệu các tuyệt phẩm đặc sắc mới đến giới mộ điệu.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:00

Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?
Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?

(Dân trí) - Trả lời báo chí hôm qua (6/4),Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói: "Về việc phát hiện, xử lý đa cấp bất chính, nếu người dân, người bị hại không đứng lên tố cáo, chúng tôi sẽ rất khó phát hiện và xử lý".

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối
Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối

(Dân trí) - “Năng suất của doanh nghiệp tư nhân hiện nay kém hơn so với các doanh nghiệp khác. Tôi sẽ thôi nên trăn trở bàn giao”, Bộ trưởng Vinh nói khi thảo luận về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hôm qua (6/4).

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

BigC, Nguyễn Kim, Lọc dầu Bình Sơn.. vào "tầm ngắm" của thanh tra thuế
BigC, Nguyễn Kim, Lọc dầu Bình Sơn.. vào "tầm ngắm" của thanh tra thuế

(Dân trí) - Theo kế hoạch thanh tra của Tổng cục Thuế, cơ quan này dự kiến sẽ thanh tra các doanh nghiệp thuộc hệ thống siêu thị BigC Việt Nam, các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn lớn, có dư địa tăng thu; Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn, Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim, Công ty cổ phần đầu tư An Phong...

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên
Ngân hàng tối đa hóa lợi ích cho khách hàng ưu tiên

Xu hướng cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng của những thương hiệu ngân hàng lớn đang mang lại nhiều lợi ích nổi trội cho các “thượng đế” gắn bó thân thiết với ngân hàng. Đặc biệt, khi trở thành khách hàng ưu tiên thì chế độ chăm sóc của ngân hàng thực sự rất ưu việt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:00

Những lời nói dối vụ bán lậu 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay
Những lời nói dối vụ bán lậu 9000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, chiều nay (6/4), Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tỉnh Hưng Yên mới gửi tới Ban 389 Quốc gia, những thông tin sự thật về vụ vận chuyển trái phép 9000 lít chất lỏng, nghi xăng máy bay.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau 8 tháng vi phạm, Liên Kết Việt mới bị rút giấy phép, Bộ Công Thương nói gì?
Sau 8 tháng vi phạm, Liên Kết Việt mới bị rút giấy phép, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Chia sẻ với báo chí về vụ Liên Kết Việt và kinh doanh đa cấp tại Việt Nam, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Bộ Công Thương đang nỗ lực làm mọi cách để kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 06:05

Không nên đánh quả, kiếm vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ
Không nên đánh quả, kiếm vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ

“Không nên xem phát triển dự án bất động sản là “đánh quả”, kiếm vài chục vài trăm tỷ đồng rồi… nghỉ. Doanh nghiệp bất động sản cần nhất là phải có bề dày”

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:15

Lộ diện công ty đề nghị mua 65% cổ phần trong liên doanh với Big C
Lộ diện công ty đề nghị mua 65% cổ phần trong liên doanh với Big C

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho hay, Công ty Cổ phần Thăng Long GTC đã chính thức đề nghị mua 65% cổ phần của Công ty Vindemia SAS (thuộc Casino Group) trong liên doanh Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Siêu thị Big C Thăng Long.

Thứ tư, 06/04/2016 - 04:22

Thị trường BĐS TPHCM "nín thở" đón chờ siêu dự án trong lòng Q.1
Thị trường BĐS TPHCM "nín thở" đón chờ siêu dự án trong lòng Q.1

Sau Vinhomes Central Park (Tân Cảng), các nhà đầu tư sành sỏi đã "nín thở" chờ đợi sự xuất hiện siêu dự án thứ 2 của Tập đoàn Vingroup tại TPHCM…

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:32

PVN sốt sắng với mối nguy phá sản nhà máy 325 triệu USD
PVN sốt sắng với mối nguy phá sản nhà máy 325 triệu USD

(Dân trí) - Bổ nhiệm tân Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVTex, lãnh đạo PVN kỳ vọng ban lãnh đạo mới sẽ vực dậy PVTex đang "tả tơi trong cơn giông bão", đồng thời yêu cầu trong vòng 6 tháng phải chấm dứt lỗ biến phí, thay đổi bộ mặt mới cho nhà máy. Trong khi đó, khép lại 2015, PVTex ghi nhận lỗ 1.255 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 504 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:13

Tân Tổng Giám đốc Eximbank: “Những gì tôi sẽ làm khác rất xa cái đã làm”
Tân Tổng Giám đốc Eximbank: “Những gì tôi sẽ làm khác rất xa cái đã làm”

(Dân trí) - Tân Tổng Giám đốc Eximbank - Lê Văn Quyết cho biết, những gì ông sẽ làm trong thời gian tới sẽ khác rất xa những gì đã làm trong quá khứ. Ông sẽ đưa nhà băng này đi tới định hướng minh bạch.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:37

Thêm “ông lớn” địa ốc gia nhập thị trường biệt thự nghỉ dưỡng ven biển
Thêm “ông lớn” địa ốc gia nhập thị trường biệt thự nghỉ dưỡng ven biển

Nhờ sự cải thiện về cơ sở hạ tầng tại các thành phố ven biển từ Hải Phòng cho tới TPHCM và các rào cản pháp lý được gỡ bỏ, thời gian qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã chứng kiến sự gia nhập của hàng loạt “đại gia” với các dự án quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:30

Vụ sập bẫy lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nạn nhân bị đưa “vào tròng” như thế nào?
Vụ sập bẫy lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nạn nhân bị đưa “vào tròng” như thế nào?

(Dân trí) - Muốn nhận được món quà “khủng” trị giá hàng triệu USD, các nạn nhân đã bị nhóm lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu đưa vào kịch bản như phải chi tiền phí “bôi trơn” hải quan, lo lót công an kinh tế, phí vận chuyển…qua đó chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng một cách dễ dàng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:22

Sunrise Riverside –Đẳng cấp trong tầm tay
Sunrise Riverside –Đẳng cấp trong tầm tay

Kế thừa sức hấp dẫn từ chuỗi “Sunrise”, Sunrise Riverside - dự án mới nhất của Novaland tại khu Nam, với mức giá hợp lý đang thu hút nhóm khách trẻ muốn hướng tới tiêu chuẩn sống chất lượng hơn và gia nhập cộng đồng cư dân đẳng cấp liền kề.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:00

“Rùng mình” hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn
“Rùng mình” hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn

Dù độc hại nhưng mỡ bẩn vẫn tồn tại ở các hàng ăn vỉa hè, quán ăn, thậm chí cả nhà hàng, do mức giá rẻ chỉ bằng 1/4 giá dầu ăn.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:36

Nhìn lại gần 10 năm điều hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Nhìn lại gần 10 năm điều hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(Dân trí) - Giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ trong 9 năm 10 tháng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn, đảm bảo tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, vẫn còn đó mối lo nợ công, vấn nạn tham nhũng, vấn đề đảm bảo chủ quyền trên Biển Đông... sẽ là thách thức với tân Thủ tướng và Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Thứ tư, 06/04/2016 - 10:14

TPHCM: Lực hút lớn từ khu căn hộ ngay trung tâm Chợ Lớn
TPHCM: Lực hút lớn từ khu căn hộ ngay trung tâm Chợ Lớn

Khu vực Chợ Lớn (quận 6) hiện đang thu hút một lượng lớn dân cư từ các quận lân cận và từ các tỉnh miền Tây, tạo nên một thị trường sôi động về nhu cầu  nhà ở và địa điểm kinh doanh trong khu vực.

Thứ tư, 06/04/2016 - 10:07