1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Long An:

Bất đồng về mức phí của khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít kín cổng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, do bất đồng về việc thu phí duy tu cơ sở hạ tầng, công ty Cổ phần đầu tư Tân Đức (chủ đầu tư KCN Tân Đức, Long An) đã cho người đổ nhiều xe đất bít cổng công ty Tango Candy (Nhật Bản) để ngăn không cho công nhân vào làm việc.

Doanh nghiệp thiệt hại từng ngày

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc này là do Công ty Tango Candy không chịu đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng ở mức 10.018 đồng/m2 đồng mà Công ty Tân Đức đưa ra. Công ty Tango Candy cho rằng mức phí trên quá cao nên chỉ chấp nhận ở mức 6.000 – 8.000 đồng/m2.

Cổng công ty Tango Candy bị đất đá lấp kín
Cổng công ty Tango Candy bị đất đá lấp kín

Khi PV có mặt tại Khu công nghiệp Tân Đức sáng ngày 22/3, tình trạng đổ đất bít kín các cổng công ty Tango Candy vẫn còn tiếp diễn. Số lượng đất đá trên được công ty Tân Đức cho người đổ ra từ ngày 17/3 để gây áp lực lên phía công ty Tango Candy.

Hiện các phương tiện chở hàng hóa, công nhân không thể ra vào công ty Tango Candy. Các công nhân khi đến công ty làm việc phải leo lên một đống đất đá cao hơn 1m để đi vào công ty.

Trao đổi với phóng viên, ông Tango Hirosuke, Tổng giám đốc Công ty Tango Candy cho biết: “Khi chúng tôi đặt chân đến đây vào năm 2007 thì trên hợp đồng không ghi cụ thể con số phí duy tu cơ sở hạ tầng. Đến năm 2013 thì họ bắt đầu thu phí với mức phí rất cao, chúng tôi không đồng ý vì các khu công nghiệp xung quanh không có khu nào thu mức phí cao như khu này, các khu công nghiệp khác mức phí duy tu chỉ từ 6.000 – 8.000 đồng/ m2, còn khu này là trên 10.000 đồng!”.

Nói về thiệt hại của doanh nghiệp, ông Tango Hirosuke bức xúc: “Mỗi ngày chúng tôi sản xuất hơn 20.000 sản phẩm nhưng sự việc này khiến chúng tôi đình trệ không sản xuất được, thiệt hại mỗi ngày khoảng 15.000 USD”.

Tuy thiệt hại bị đình trệ sản xuất rất lớn, còn lớn hơn phần tăng giá phí duy tu mà chủ đầu tư KCN đòi hỏi nhưng ông Tango Hirosuke chấp nhận kinh doanh lỗ chứ không chịu đóng mức phí vô lý mà chủ đầu tư KCN tự ý tăng cao.

Công nhân không thể vào công ty làm việc
Công nhân không thể vào công ty làm việc

Không chỉ riêng công ty Tango Candy, 33 doanh nghiệp trong KCN Tân Đức cũng không đồng tình với mức phí duy tu cơ sở hạ tầng 10.018 đồng/m2 mà chủ đầu tư KCN tự ý nâng giá trong năm nay. Do đó, các doanh nghiệp trên đều đồng tình không đóng phí, đồng thời gửi nhiều văn bản yêu cầu công ty Tân Đức xem xét lại mức phí trên. Trước đây, công ty Tân Đức cũng áp dụng hình thức đổ đất chắn cổng công ty đối với hai công ty khác để gây áp lực nhưng bất thành.

Tỉnh còn chờ thương thảo với... chủ đầu tư

Ngày 21/3, các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trong khu công nghiệp Tân Đức đã có buổi họp khẩn để bàn phương hướng xử lý. Các doanh nghiệp này thống nhất sẽ đóng phí nếu Công ty Tân Đức cho giá cả hợp lý và có hợp đồng rõ ràng, còn không thì họ nhất quyết không đóng.

Ông Masaru Ueno, Phó tổng giám đốc công ty FKK Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản tại Khu công nghiệp Tân Đức cho biết: “Công ty Tân Đức đã gây sự cố trong sản xuất kinh doanh của chúng tôi. Vấn đề lớn nhất là họ gửi công văn cho chúng tôi nói rằng họ sẽ không bảo vệ an ninh trật tự cho chúng tôi, nếu có chuyện gì thì công ty chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã báo cho Đại sứ quán Nhật Bản và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, rất muốn rằng UBND tỉnh Long An, Ban Quản lý khu kinh tế sẽ tham dự để giải quyết vấn đề này”.

Một số công nhân phải gửi xe bên ngoài, leo qua hàng rào đất đá, bê tông... để vào công ty làm việc
Một số công nhân phải gửi xe bên ngoài, leo qua hàng rào đất đá, bê tông... để vào công ty làm việc

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi trao đổi thẳng thắn với đại diện công ty Tân Đức. Ông Phạm Mạnh Tiến, Phó Tổng giám đốc công ty Tân Đức cho rằng, KCN Tân Đức có cơ sở hạ tầng tốt nhất tỉnh Long An, do đó mức phí duy tu cũng cao hơn.

Theo ông Tiến, mức phí đã được đơn vị kiểm toán xác định là 12.254 đồng/m2/năm nên việc công ty chỉ thu mức phí 10.018 đồng/m2/ năm là... đã hỗ trợ các doanh nghiệp 20% (?!). Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã chây ỳ không chịu đóng phí từ năm 2013 cho đến nay gây thiệt hại cho công ty.

Ông Trần Dương, Giám đốc truyền thông Công ty Cổ phần đầu tư Tân Đức cũng cho biết: “Chúng tôi đã gửi rất nhiều công văn một cách đầy thiện chí mời Công ty Tango Candy tới làm việc nhưng họ cố tình chây ỳ không đóng, không hợp tác làm việc. Chúng tôi đã sử dụng nhiều biện pháp ngoại giao để làm sao cả hai bên cùng đàm phán đi đến giải pháp tối ưu, nhưng phía Tango Candy không hợp tác dưới mọi hình thức. Cụ thể, Tango Candy đã có công văn gửi sang Tân Đức đồng ý đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng nhưng đúng lịch hẹn họ vẫn không sang đóng. Do đó, chúng tôi buộc phải sử dụng các biện pháp này”.

Sáng ngày 22/2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tiều, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An cho biết: “Việc KCN Tân Đức đổ đất tại các cổng của công ty Tango Candy, UBND tỉnh đã nắm bắt sự việc. Sự việc không chỉ gây sự chú ý của dư luận trong nước mà hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã biết. Hiện các sở ban ngành tỉnh đang họp bàn với KCN Tân Đức cùng các doanh nghiệp để tìm phương án giải quyết. Trong thời gian tới, khi có phương án cụ thể UBND tỉnh sẽ thông tin đến dư luận”.

Xuân Hinh

Bất đồng về mức phí của khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít kín cổng - 4