Thứ hai, 12/11/2018 - 09:30

Vụ đấu giá đất "tiền hậu bất nhất" ở Đà Nẵng: Mời DN kiện ra tòa!

Dân trí

Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, một doanh nghiệp ở Hà Nội đã bức xúc gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ phản đối việc UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất mà công ty này trúng đấu giá. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn cho là mình đúng và nói sẵn sàng ra tòa nếu DN khởi kiện.


Khu đất mà Vipico trúng đấu giá đang gây tranh cãi: Hủy kết quả đấu giá vì chậm nộp tiền là đúng hay sai? (Ảnh PLO)

Khu đất mà Vipico trúng đấu giá đang gây tranh cãi: Hủy kết quả đấu giá vì chậm nộp tiền là đúng hay sai? (Ảnh PLO)

Đà Nẵng bỏ ngoài tai ý kiến các bộ, ngành hữu quan

Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua Công ty Vipico đã tham gia đấu giá và đã trúng đấu giá nhờ việc trả giá cao nhất 652 tỷ đồng cho lô đất A20, Võ Văn Kiệt, phường An Hải, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng đã hủy kết quả đấu giá này, không giao đất cho đơn vị trúng đấu giá và tịch thu số tiền đặt cọc của Vipico vì cho là Công ty này đã chậm nộp tiền sử dụng đất 52 ngày.

Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo Thủ tướng về sự việc này, UBND TP Đà Nẵng dường như đã cố tình không báo cáo đầy đủ các ý kiến của một số bộ, ngành liên quan đã có ý kiến về sự việc trên.

Cụ thể, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật của Bộ Tư pháp đã có công văn khẳng định, đối chiếu các quy định tại các Nghị định của Chính phủ như Nghị định 45/CP về thu tiền sử dụng đất, Nghị định số 46/CP về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, Nghị định 123/CP (ban hành năm 2017) sửa đổi một số nội dung các Nghị định trên thì trường hợp Công ty Vipico chỉ là "chậm nộp tiền". Và thực tế, Công ty này cũng đã nộp đủ, kể cả tiền phạt chậm nộp với tổng số tiền nộp gần 653 tỷ đồng.

Cục này đề nghị UBND TP Đà Nẵng tổ chức, theo dõi thi hành pháp luật với vụ việc trên, đảm bảo thực hiện đúng và kịp thời các quy định về giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá (Vipico).

Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp cũng đã có công văn bày tỏ ý kiến không đồng tình với quyết định hủy kết quả đấu giá đất của Đà Nẵng. Đáng chú ý, công văn này nhắc lại việc ngày 13/4/2018, chính Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã có báo cáo tổng hợp ý kiến của nhiều sở, ngành của TP Đà Nẵng: Cục Thuế, Sở Tài chính, Sở Tư pháp...Theo đó, ý kiến của tất cả các cơ quan này đều khẳng định: Việc hủy kết quả trúng đấu giá của Công ty Cổ phần Vipico đối với lô đất A20 là "chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện".

Tuy nhiên, tất cả các ý kiến trên không được UBND TP Đà Nẵng tập hợp, báo cáo trung thực cho Thủ tướng trong văn bản báo cáo về vụ việc trên của UBND TP này.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nói gì?

Tuy nhiên, trả lời báo chí và trên Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vẫn khẳng định là dù hiện nay có các văn bản nội dung chồng chéo nhưng đều thống nhất nội dung: Nếu nhà đầu tư chậm nộp tiền theo thời hạn quy định thì sẽ phải hủy kết quả đấu giá. Ông Thơ cũng cho biết, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có kết luận kiểm toán trong đó yêu cầu hủy kết quả đấu giá với lô đất trên và vì vậy, Đà Nẵng "không thể làm khác được".

Cũng theo ý kiến của ông Thơ: "Trong trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chúng tôi sẽ chấp hành. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhà đầu tư, đơn vị đấu giá là thành phố sẵn sàng hỗ trợ tối đa. Tuy nhiên nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp thì có thể kiện ra tòa".

Mặc dù UBND TP Đà Nẵng có ý kiến "rắn" như vậy, nhưng về phía Vipico, Công ty này vẫn cho là cách xử lý của lãnh đạo TP này không thỏa đáng vì kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng không đúng vì nó dựa trên quy định đã hết hiệu lực. Việc không lắng nghe đầy đủ ý kiến, căn cứ của các bộ, ngành hữu quan, quyết hủy đấu giá, tịch thu tiền cọc của DN, theo Công ty này, đã không phản ánh đúng tinh thần cải cách, tạo điều kiện cho DN đầu tư, kinh doanh mà còn xô đẩy DN này vào tình trạng thua lỗ, mất vốn, có nguy cơ phá sản. Do đó, Vipico cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại lên lãnh đạo các cấp để phản đối quyết định của UBND TP Đà Nẵng.

Hà Nguyễn

Vụ đấu giá đất "tiền hậu bất nhất" ở Đà Nẵng: Mời DN kiện ra tòa! - 2