Vụ cán bộ QLTT bị buôn lậu đánh chết: Chống buôn lậu bằng… tay không!

(Dân trí) - Do không có công cụ hỗ trợ, khi bị nhóm buôn lậu cầm hung khí đuổi theo đòi lại hàng hóa, đội quản lý thị trường phải tháo chạy. Dù đội đã dùng 5 trái nổ để thị uy nhưng bọn buôn lậu không sợ mà còn tấn công dữ vì trái nổ chỉ có… tiếng nổ và khói.

Sáng 17/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Sâm - Đội trưởng đội QLTT số 1 (Long An), cho biết: “Theo kế hoạch, trước khi đi làm nhiệm vụ vào tối ngày 15/9, tổ sẽ mang theo công cụ hỗ trợ là 5 trái nổ nghiệp vụ và một bình xịt hơi cay. Tuy nhiên, tổ làm nhiệm vụ khi xuất phát chỉ mang theo 5 trái nổ, còn bình xịt kiểm tra bị hư nên để ở đơn vị. Khi gặp phải các sự tấn công truy đuổi tới tấp từ các đối tượng buôn lậu, lực lượng QLTT đã sử dụng hết số trái nổ này để răn đe.

Tuy nhiên, các đối tượng vẫn lao vào tấn công lực lượng làm nhiệm vụ bởi trái nổ này không gây sát thương mà chỉ phát ra tiếng nổ và khói nên chúng không sợ”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sâm, đội QLTT số 1 được trang bị 3 khẩu súng bắn đạn cao su. Thế nhưng, thời gian qua 3 khẩu súng này đang bị hư không sử dụng được. Cách đây khoảng 1 tháng, đội đã gửi số súng này về Chi cục QLTT tỉnh để gửi đơn vị chuyên môn sữa chữa và hiện chưa lấy về.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, lực lượng QLTT đội số 1 hiện nay có 9 người, trong đó có 3 người đang đi học. Với số nhân sự này thì lực lượng bố trí đi chống buôn lậu là khá mỏng. Với đặc thù thường đi làm nhiệm vụ vào ban đêm, trên sông nước và phải đối mặt với bọn buôn lậu manh động, liều lĩnh thì rất nguy hiểm.

“Mặc dù cuộc chiến với bọn buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, lực lượng QLTT đội 1 luôn nỗ lực vượt qua khó khăn và phối hợp với các lực lượng khác để hoàn thành tốt nhiệm vụ, kiên quyết không để bọn buôn lậu hoành hành”, ông Sâm nói.

Vợ và con cán bộ Danh túc trực bên thi thể chồng.
Vợ và con cán bộ Danh túc trực bên thi thể chồng.

Như Dân trí đã thông tin, đêm ngày 15/9, trong lúc làm nhiệm vụ bắt các đối tượng buôn lậu thuốc lá trên kênh Kinh Cùng (nhánh sông Vàm Cỏ Đông, giữa khu vực giáp ranh xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Huệ và xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức), khoảng 10 đối tượng buôn lậu đã truy đuổi tấn công hai cán bộ QLTT.

Nhóm đối tượng trên đã dùng gậy đánh trúng đầu anh Nguyễn Kim Danh, cán bộ QLTT thuộc đội 1. Sau cú đánh, anh Danh rớt xuống sông và đã được đồng đội nhảy xuống vớt lên tiến hành sơ cấp cứu nhưng anh đã tử vong sau đó.

Anh Danh ra đi để lại người mẹ già gần 80 tuổi, người vợ trẻ và hai đứa con gái còn thơ dại (cháu lớn 13 tuổi, nhỏ 11 tuổi). Anh Danh có cha là liệt sĩ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Theo Chi cục QLTT tỉnh, anh Danh vào công tác trong ngành từ năm 1997 và đã được các cấp, ngành nhiều lần khen thưởng vì những thành tích trong phòng, chống buôn lậu, hàng gian, giả.

Đồng nghiệp, hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình
Đồng nghiệp, hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình
Lãnh đạo tỉnh đến phúng viếng, thăm hỏi gia đình anh Danh
Lãnh đạo tỉnh đến phúng viếng, thăm hỏi gia đình anh Danh

Ngay trong ngày 16/9, lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng đã đến viếng linh cữu anh Nguyễn Kim Danh; đồng thời chia buồn, hỗ trợ gia đình lo hậu sự. Chủ tịch UBND tỉnh Long An - ông Trần Văn Cần cũng yêu cầu ngành chức năng khẩn trương truy bắt các đối tượng buôn lậu gây ra cái chết cho anh Danh để sớm đưa ra trừng trị trước pháp luật.

Hiện, Công an huyện Đức Hòa đang tạm giữ 4 đối tượng để phục vụ điều tra.

Xuân Hinh

Đang được quan tâm