1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ cá chết tại miền Trung: Chỉ định 4 ngân hàng cho vay thu mua tạm trữ hải sản

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức chỉ định 4 ngân hàng thương mại triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có công văn số 3438 chỉ định 4 ngân hàng thương mại triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản (sau đây gọi là chương trình cho vay thu mua, tạm trữ) trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, NHNN chỉ định Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam triển khai chương trình cho vay thu mua, tạm trữ trên các địa bàn Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức chỉ định 4 ngân hàng thương mại triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chính thức chỉ định 4 ngân hàng thương mại triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Theo công văn, đối tượng vay vốn khách hàng là các doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vay vốn ngân hàng để tham gia hoạt động thu mua, tạm trữ hải sản được xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thời gian triển khai của chương trình cho vay thu mua, tạm trữ: Áp dụng cho những khoản vay có thời gian giải ngân từ ngày 05/5/2016 đến hết ngày 05/6/2016.

Về lãi suất cho vay, là mức lãi suất cho vay ngắn hạn thấp nhất của ngân hàng áp dụng cho các khoản vay cùng kỳ hạn thuộc các lĩnh vực ưu tiên, nhưng không vượt quá 7%/năm và được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian khách hàng vay thu mua, tạm trữ hải sản.

Theo quy định của NHNN, thời hạn cho vay sẽ do khách hàng và ngân hàng thỏa thuận phù hợp với thời gian tiêu thụ và tạm trữ hải sản của khách hàng nhưng thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 6 tháng, kể từ ngày giải ngân khoản vay.

Đặc biệt, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại được chỉ định cân đối nguồn vốn và chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, đặc biệt các chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) tích cực triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản theo quy định và các nội dung của Công văn này. Định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện chương trình về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đôn đốc và giám sát chặt chẽ việc triển khai chương trình cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn và định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện chương trình trên địa bàn về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Tín dụng các ngành kinh tế).

An Hạ

Vụ cá chết tại miền Trung: Chỉ định 4 ngân hàng cho vay thu mua tạm trữ hải sản - 2