Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Hợp đồng ủy quyền vô hiệu?

Dân trí Thông tin về vụ nữ đại gia bất động sản bị "bốc hơi" 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank vẫn chưa có hồi kết, 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung và liên tiếp có những quan điểm trái ngược nhau.
>>Vụ "bốc hơi" 245 tỷ: Luật sư trưởng Eximbank lên tiếng
>>Vụ mất 245 tỷ tại Eximbank: Có đòi được tiền nếu không bắt được ông Lê Nguyễn Hưng?

Mới đây, ông Ngô Thanh Tùng, Thành viên HĐQT, Luật sư trưởng Eximbank đã có những phát biểu chính thức đến dư luận về vụ việc này. Theo đó, phía Eximbank cho rằng: “Eximbank là một ngân hàng chuyên nghiệp nên rất thận trọng khi xem xét vụ việc và đưa thông tin, không muốn đưa những vấn đề để có lợi cho mình, bất lợi cho khách hàng trừ khi buộc phải làm vậy …”.

Nhận định về phát biểu trên của Luật sư trưởng Eximbank, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó Giám đốc TAT Law Firm cho rằng, tuy phát biểu như vậy nhưng trên thực tế, mọi động thái và phát ngôn của ngân hàng đều có ý “phủi” trách nhiệm cho cá nhân ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM.

Sổ tiết kiệm gốc của tôi còn, thế mà đến lấy tiền thì ngân hàng bảo phải đưa ra toà, bà Bình nói
"Sổ tiết kiệm gốc của tôi còn, thế mà đến lấy tiền thì ngân hàng bảo phải đưa ra toà", bà Bình nói

Hợp đồng ủy quyền vô hiệu?

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo nói rằng, theo thông tin được biết, các hợp đồng ủy quyền (nếu có thật) rút tiền của bà Bình cho cá nhân khác đều không có sự xác nhận của công chứng, một thủ tục bắt buộc theo luật định. Như vậy, hợp đồng ủy quyền đó là vô hiệu, tại sao người được ủy quyền viết tay vẫn rút được tiền.

"Đây là sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng hay sự vô trách nhiệm của ngân hàng với tư cách là bên vay tiền của khách? Các hợp đồng ủy quyền (có khả năng được làm giả) bởi ông Hưng, nhưng hợp đồng ủy quyền vô hiệu mà ngân hàng vẫn xuất tiền cho người được ủy quyền là lỗi thuộc về ngân hàng, do quy trình giao dịch chưa đảm bảo yếu tố an toàn", luật sư Thảo nói.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế, luật sư Bùi Quang Tín cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy trình gửi rút tiền tại các tổ chức tín dụng phải tuân thủ quy định. Theo đó, người rút tiền dù là người đứng tên trên sổ tiết kiệm hoặc người được ủy quyền thì cũng phải cầm sổ tiết kiệm thì mới được giao dịch.

Giấy ủy quyền có 3 hình thức xác lập hợp pháp gồm: Uỷ quyền thông qua công chứng; Uỷ quyền có chứng thực tại địa phương cấp phường/quận/UBND tỉnh, thành phố; Uỷ quyền nội bộ, tức nội dung giấy ủy quyền có giá trị trong nội dung phạm vi hoạt động của ngân hàng.

TS Bùi Quang Tín cho rằng, cả 3 hình thức ủy quyền này, dù hình thức nào đi chăng nữa thì cũng quy định rất rõ là khi ủy quyền phải có bên ủy quyền và bên được ủy quyền ký trước mặt người xác thực ủy quyền đó.

Trong vụ "bốc hơi" 245 tỷ tại Eximbank, ông Tín cho rằng, quy trình, thủ tục xác thực giấy ủy quyền không đúng. Chính bản thân bà Bình không xác định được người được ủy quyền là ai.

"Cho rằng, bà Bình biết hay không biết người ủy quyền thì theo đánh giá của tôi ở góc độ khách quan thì bà Bình không thể ký ủy quyền cho người mà bà không biết để người ta rút tiền của mình. Chữ ký một bên chưa đủ mà phải có chữ ký xác thực của người được ủy quyền. Đây là quy trình không đúng theo quy định của nhà nước nên giấy ủy quyền không hợp pháp. Không hợp pháp sao mà rút?", TS Bùi Quang Tín nói.

Bà Bình cho biết, bà đã nhờ 2 luật sư tư vấn, hỗ trợ mặt pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình là ông Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TPHCM) và bà Đinh Ánh Tuyết (đoàn Luật sư TP Hà Nội).
Bà Bình cho biết, bà đã nhờ 2 luật sư tư vấn, hỗ trợ mặt pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình là ông Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TPHCM) và bà Đinh Ánh Tuyết (đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Khó có cơ sở thông đồng

Đại diện ngân hàng Eximbank cho rằng, ông Lê Nguyễn Hưng “không thể thực hiện được hành vi phạm pháp nếu không có sự tiếp sức và thông đồng”.

TS Bùi Quang Tín cho rằng, trong vụ việc này, đại diện Eximbank xoáy vào điểm yếu của bà Bình là việc bà ký khống giấy ủy quyền. Còn bà Bình xoáy vào điểm mạnh của mình là sổ tiết kiệm bà còn giữ mà sao mất tiền.

Ông Tín cho rằng, chưa thấy có chứng cứ nào để nói có sự thông đồng để rút tiền Eximbank.

"Con người, ai cũng có quyền nghĩ những gì họ nghĩ nhưng nói gì cũng phải có chứng cứ. Không ai ủy quyền cho người khác lấy tiền của mình để đi xài bậy bạ. Nếu như chuyện thông đồng có thực thì cũng không ai mà muốn mình đi ở tù cả. Bà Bình mà có sự thông đồng, làm sao bà còn ngồi đó được. Chưa kể, tổng tài sản bà Bình gấp nhiều lần số tiền 245 tỷ đồng thì bà thông đồng để làm gì?", TS Bùi Quang Tín nói.

Liên quan đến nhận định trên, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó Giám đốc TAT Law Firm cho rằng, câu hỏi đặt ra là ông Lê Nguyễn Hưng thông đồng với ai, với bà Bình hay với cán bộ khác của ngân hàng?

Nếu quan điểm đặt ra nghi vấn ông Hưng thông đồng với bà Bình là mâu thuẫn với quan điểm của ngân hàng trước đây cho rằng bà Bình mất tiền, số tiền cụ thể 245 tỷ đồng là do ông Hưng lấy (lừa, trộm) của cá nhân bà Bình nên ông Hưng phải chịu trách nhiệm về khoản tiền 245 tỷ đồng với bà Bình.

"Có thể thấy, thông qua thông tin này, ngân hàng chính thức thừa nhận tài sản bị mất (tiền) thuộc sở hữu của ngân hàng, điều này đồng nghĩa với nhận đinh trước đây của các luật sư: Ngân hàng mới là người bị hại trong vụ án chứ không phải cá nhân bà Bình", luật sư Thảo nói.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo khẳng định, trong sự việc này, luật sư vẫn bảo lưu quan điểm: Khi tiền gửi của khách bị thất thoát, ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường và khách gửi tiền hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu ngân hàng thanh toán số tiền thất thoát cho mình.

Theo quy định tại Điều 87 Bộ Luật dân sự 2015: “Pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân”. Bởi, dưới góc độ kinh tế, việc gửi tiền vào các tổ chức tín dụng được coi là hành vi cất giữ tiền của mình.

Còn dưới góc độ luật dân sự, việc gửi tiền vào ngân hàng, tổ chức tín dụng phải luôn được hiểu là hợp đồng cho vay tài sản. Theo đó, sau khi gửi tiền vào ngân hàng thì chính ngân hàng sẽ trở thành chủ sở hữu khoản tiền đó và phải chịu rủi ro đối với nó. Người gửi chấm dứt quyền sở hữu đối với số tiền vừa gửi, trở thành bên cho vay, có quyền yêu cầu ngân hàng thanh toán khoản tiền khác tương đương theo thời hạn thỏa thuận. Trong pháp luật dân sự, tiền có tính năng đặc biệt là khi chuyển giao tiền thì bao giờ cũng kèm theo chuyển giao quyền sở hữu, tựa như việc người người ta đổ nước vào bể nước thì không còn có thể phân biệt nước của anh A, hay nước của anh B trong cái bể đã trộn lẫn đó nữa.

Rơi vào tình huống này, khách hàng cùng luật sư của mình phải đấu tranh quyết liệt để tòa án không được từ chối thụ lý vụ án dân sự với lập luận: Tranh chấp giữa khách gửi tiền và ngân hàng là quan hệ tranh chấp về hợp đồng cho vay tài sản. Ở đây cần phải tách bạch hai quan hệ pháp luật: Vụ việc nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật của cán bộ ngân hàng là trách nhiệm hình sự của cá nhân cán bộ ngân hàng phải chịu với Nhà nước, quan hệ này độc lập và nằm ngoài quan hệ giữa ngân hàng và khách gửi tiền. Bản thân tòa án trong trường hợp này cũng cần mạnh dạn và kiên quyết thụ lý vì đây là hai quan hệ pháp luật độc lập, không phụ thuộc vào vụ án hình sự.

Trong sự việc này, bà Bình và ngân hàng nên giải quyết tay đôi, khi bà Bình bị cuốn vào vòng xoáy tố tụng hình sự của vụ án liên quan đến ông Hưng sẽ gặp rất nhiều rủi ro đối với số tiền gửi của mình.

"Nếu ngân hàng tiếp tục trì hoãn, cho rằng cần đợi tòa Hình sự phân xử thì bà Bình nên nhanh chóng làm các thủ tục khởi kiện dân sự yêu cầu ngân hàng thanh toán số tiền thất thoát cho mình. Đây là một hiện tượng không mới, nhưng lại là vấn đề luật pháp rất mới, cần có sự vào cuộc của các chuyên gia luật pháp, ngân hàng để đánh giá sự việc một cách khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, điều này có lợi cho hệ thống ngân hàng của chúng ta", luật sư Thảo khẳng định.

Luật sư Đinh Ánh Tuyết, Văn phòng luật sư IDVN, đại diện của bà Chu Thị Bình cho biết: "Chúng tôi rất thất vọng về phát ngôn của ông Ngô Thanh Tùng, luật sư trưởng – thành viên Hội đồng quản trị đai diện Eximbank, bởi thông tin đưa ra là không đúng sự thật, suy diễn chủ quan, một chiều và thể hiện sự thiếu tôn trọng với khách hàng là bà Chu Thị Bình".

Luật sư của bà Bình cho rằng, Eximbank đã cố tình lờ đi 2 thông tin hết sức quan trọng là (1) chữ ký của người được ủy quyền – bà Lê – là chữ ký giả và (2) bà Bình, bà Lê chưa bao giờ đến ngân hàng Eximbank làm thủ tục ủy quyền và các nhân viên của Eximbank (Hưng và một số nhân viên khác) đã biết nhưng vẫn cố tình làm sai thủ tục, quy trình ủy quyền, rút tiền do chính Eximbank quy định.

Luật sư cũng cho rằng, đại diện Eximbank chỉ cung cấp một phần thông tin về chữ ký của bà Bình được giám định là thật mà cố tình lờ đi sự thật là C44 đã xác minh là chữ ký của bà Lê – người được ủy quyền đã được xác định là giả.

Theo luật sư Tuyết, nếu các nhân viên của Eximbank làm đúng thủ tục, quy trình trong việc lập giấy ủy quyền và yêu cầu cung cấp đủ giấy tờ nhân thân, sổ tiết kiệm gốc khi làm thủ tục ủy quyền, rút tiền, thì chắc chắn Lê Nguyễn Hưng, cho dù là phó giám đốc Chi nhánh, cũng không thể rút được tiền từ ngân hàng.

Công Quang

Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Hợp đồng ủy quyền vô hiệu? - 3

MỚI NHẤT
Eurocham quan ngại về thay đổi chính sách quản lý chuỗi cung ứng thuốc
Eurocham quan ngại về thay đổi chính sách quản lý chuỗi cung ứng thuốc

(Dân trí) - Nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dược mới đây đã bày tỏ quan ngại về việc Bộ Y tế từ chối cấp lại, gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho các kho bảo quản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với lý do Nghị định 54 cấm hoạt động kinh doanh bảo quản thuốc và vận chuyển.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:00

Smart City: Nắm bắt xu hướng trong thời đại 4.0
Smart City: Nắm bắt xu hướng trong thời đại 4.0

Được mệnh danh là “Thành phố đáng sống”, Đà Nẵng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho hàng ngàn lượt khách du lịch cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều đó đã thúc đẩy nền kinh tế cũng như các ngành liên quan vươn lên phát triển vượt bậc, đặc biệt ngành bất động sản cũng được tác động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu năm 2017 là sự lên ngôi của dòng sản phẩm condotel, shophouse thông minh…luôn trong tình trạng “khan hàng” thì đến đầu năm 2018, một xu hướng mới lại tiếp tục cập bến và được kỳ vọng sẽ khuấy động thị trường với tên gọi “Smart City”.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:51

Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành
Truy tìm nguồn gốc hoa bưởi bán đầy phố Hà thành

Tuy đã cuối mùa nhưng trên các con phố lớn ở Hà Nội như Giảng Võ, Kim Mã, Láng Hạ,... vẫn bán đầy hoa bưởi. Nhiều người thắc mắc: hoa bưởi ở đâu ra mà lắm thế, nếu cứ hái hết hoa đi bán thì bưởi sao có quả?...

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:45

"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm
"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

(Dân trí) - ​Vốn là cán bộ về hưu, không trải qua kinh nghiệm làm nông nghiệp nhưng ông Ở vẫn trồng ra được vườn nho trĩu quả, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:36

3,4 tấn vàng rơi khỏi máy bay vì cửa mở
3,4 tấn vàng rơi khỏi máy bay vì cửa mở

(Dân trí) - Chiếc máy bay chở gần 10 tấn vàng và kim cương của Nga đã bị rơi mất một phần hàng quý hiếm sau khi cất cánh từ sân bay Yakutsk vào hôm qua (15/3).

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:20

Lộ diện chủ nhân tấm vé số trúng giải Jackpot 2 “khủng” nhất
Lộ diện chủ nhân tấm vé số trúng giải Jackpot 2 “khủng” nhất

(Dân trí) - Tấm vé số trúng giải Jackpot 2 “khủng” nhất từ trước đến nay đã “lộ diện” khi người chơi mang tấm vé đến lãnh thưởng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:49

Phó Thủ tướng: Việt Nam là đất nước thực sự cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư!
Phó Thủ tướng: Việt Nam là đất nước thực sự cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư!

(Dân trí) - Trao đổi với Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam thực sự là một đất nước cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư và Việt Nam luôn “giang tay” chào đón các nhà đầu tư.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:00

5 năm liền, Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
5 năm liền, Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Singapore vừa một lần nữa đứng đầu danh sách những thành phố đắt đỏ của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm liên tiếp.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:00

Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà"
Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ: Ngành thuế vẫn còn hiện tượng "đòi quà"

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Cần Thơ cho biết: Qua tìm hiểu các ý kiến, kiến nghị của DN cho thấy họ vẫn còn mang tâm lý lo sợ trong quá trình hoạt động. Cụ thể, trong ngành thuế vẫn còn hiện tượng “đòi quà” của doanh nghiệp nhưng khi yêu cầu nêu đích danh cán bộ đó thì doanh nghiệp không dám nêu…

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:40

"Cần đưa ra khỏi hệ thống công chức "lạnh tanh" với doanh nghiệp, đất nước"
"Cần đưa ra khỏi hệ thống công chức "lạnh tanh" với doanh nghiệp, đất nước"

(Dân trí) - "Không chờ các bộ nữa, việc gì phải chờ họ. Một hệ thống hành chính của chúng ta hoạt động theo thủ tục hành chính thì không bao giờ làm được. Chờ được công chức của các bộ họ chuyển biến, nóng lên một chút thì lâu lắm, trong khi họ đang "lạnh tanh" với sự phát triển của doanh nghiệp và "lạnh tanh" đối với sự phát triển của đất nước. Không thể chờ được", Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan góp ý.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:40

Nhân sự được đề cử mới của PVcomBank là ai?
Nhân sự được đề cử mới của PVcomBank là ai?

(Dân trí) - PVcomBank đồng thời nhận được 3 đề cử của 3 nhóm cổ đông cho các chức danh trong hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. Hai cổ đông lớn nhất của PVcomBank là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Morgan Stanley chưa có đề xuất về nhân sự.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:01

Cocobay Đà Nẵng – Nơi sắc đẹp tụ hội
Cocobay Đà Nẵng – Nơi sắc đẹp tụ hội

Tổ hợp giải trí hàng đầu Đông Nam Á Cocobay Đà Nẵng vinh dự là nơi gặp gỡ và tỏa sáng của những gương mặt xuất sắc nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh: Ngắm gà "vảy cá" được mệnh danh mỹ kê, giá 5 triệu đồng/con
Cận cảnh: Ngắm gà "vảy cá" được mệnh danh mỹ kê, giá 5 triệu đồng/con

Kiểu dáng nhỏ nhắn, bộ lông vũ tròn trịa, mượt mà hình vảy cá xếp lớp đặc biệt bắt mắt, giống gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” được giới dân chơi gà yêu thích lùng mua.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:25

Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam: Hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai?
Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam: Hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai?

(Dân trí) - Trong tháng 3 này, thị trường đón nhận thông tin về sự thâm nhập của Amazon – tên tuổi đình đám trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến toàn cầu. Dù sự tham gia dưới hình thức, cấp độ nào của “ông trùm” này vẫn còn là một dấu hỏi lớn, thế nhưng, đây cũng là cơ hội để nhìn lại sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời gian qua và những ngày sắp đến.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:17

2 “ông lớn” nhà nước xin hoán đổi trụ sở nằm trên “đất vàng”
2 “ông lớn” nhà nước xin hoán đổi trụ sở nằm trên “đất vàng”

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có kiến nghị Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi 486m2 sàn của Vinataba tại 25A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sang 813m2 sàn tầng 10 của Vinapaco tại 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn kiếm.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:30

“Nếu cổ phần hoá MobiFone từ 10 năm trước, không bao giờ xảy ra vụ mua AVG”
“Nếu cổ phần hoá MobiFone từ 10 năm trước, không bao giờ xảy ra vụ mua AVG”

(Dân trí) - Nói với Dân Trí, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng: “Nếu MobiFone cổ phần hoá và niêm yết trên sàn chứng khoán từ 2008 thì sẽ không bao giờ có chuyện lùm xùm mua AVG như vừa qua. Một thương vụ không có lợi thì không đời nào cổ đông họ đồng ý”.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:00

Ô tô Việt Nam đang ở đâu so với Thái Lan?
Ô tô Việt Nam đang ở đâu so với Thái Lan?

Mặc dù được đánh giá có dân số trẻ và quy mô dân số khá cao, tuy nhiên số lượng lắp ráp ô tô của Việt Nam lại được thấp nhất trong khu vực sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Phlippines.

Thứ năm, 15/03/2018 - 11:06

Giá vàng tăng mạnh sau cú sốc lớn
Giá vàng tăng mạnh sau cú sốc lớn

(Dân trí) - Giá vàng tăng do đồng USD giảm giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:33

"Thủ tướng "nóng" nhưng nhiều Bộ trưởng, Vụ trưởng, chuyên viên "lạnh" và rất lạnh"
"Thủ tướng "nóng" nhưng nhiều Bộ trưởng, Vụ trưởng, chuyên viên "lạnh" và rất lạnh"

(Dân trí) - "Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” vẫn còn và chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng "nóng" nhưng một số Bộ trưởng vẫn còn "lạnh" hay "Bộ trưởng "nóng" nhưng nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng chưa "nóng", các chuyên viên còn lạnh, thậm chí rất lạnh…", TS Nguyễn Đình Cung nói.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:45

Căn hộ khách sạn còn giữ thế độc tôn năm 2018?
Căn hộ khách sạn còn giữ thế độc tôn năm 2018?

Vòng quay thị trường bất động sản (BĐS) biến động không ngừng. Thị trường chuyển dịch nhanh chóng đã và đang chứng kiến sự “soán ngôi” đầy ngoạn mục giữa các phân khúc. Đâu là xu hướng trong những năm tới và dòng sản phẩm sẽ được nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”?

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:40

"Đàn con" của Saigoncons-"ông lớn" của ngành xây dựng thua lỗ kéo dài
"Đàn con" của Saigoncons-"ông lớn" của ngành xây dựng thua lỗ kéo dài

(Dân trí) - Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn _ TNHH MTV (Saigoncons) đầu tư vào 24 doanh nghiệp thì trong đó 4/24 công ty dù có lãi trong năm 2016 nhưng vẫn chưa bù đắp được số lỗ luỹ kế, 11/24 công ty bị lỗ luỹ kế, khó bảo toàn vốn nhà nước.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư
Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư

Trong bối cảnh quỹ đất nội đô không còn nhiều, mô hình biệt thự sinh thái với không gian sống xanh, kết hợp hài hòa giữa tiện nghi sống hiện đại và yếu tố thiên nhiên đang là thỏi nam châm thu hút được nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”
TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”

(Dân trí) - “Trong năm nay, đầu tư vàng đã lỗi thời và không còn là kênh đầu tư khả thi, hấp dẫn khi nó hầu như không còn tăng giá”, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:00

Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"
Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"

Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:36