1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ Bách Hóa Xanh bị tố tăng giá bất hợp lý: Quản lý thị trường báo cáo sao?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM đã đề cập đến thông tin phản ánh của người dân về việc "Bách Hóa Xanh tăng giá bất hợp lý" tại cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Công Thương diễn ra ngày 18/7.

Vụ Bách Hóa Xanh bị tố tăng giá bất hợp lý: Quản lý thị trường báo cáo sao? - 1

Đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM đã kiến nghị Bộ Công Thương làm việc với Bộ Tài chính, kịp thời chỉ đạo cơ quan thuế địa phương phối hợp cùng quản lý thị trường điều tra, xác minh trường hợp nâng giá bất hợp lý.

Ngày 18/7, các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp trực tuyến về tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu cho 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

"Giá cả có tăng nhưng không cao so với ngày thường là mấy"

Tại cuộc họp, ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM, cho biết từ hôm thực hiện Chỉ thị 16 (9/7) đến nay, lực lượng quản lý thị trường tăng cường 100% quân số, kiểm tra, phối hợp với chính quyền, lực lượng chức năng nắm bắt hành vi vi phạm, đặc biệt là việc ngăn chặn hành vi đầu cơ, nâng giá, găm hàng những mặt hàng thiết yếu, trục lợi từ đại dịch. Lực lượng cũng  phối hợp công an túc trực thường xuyên 12/12 điểm chốt kiểm tra trên địa bàn thành phố 24 trên 24 giờ. 

Báo cáo về tình hình kiểm tra trên thị trường, ông Ba cho biết ngay từ ngày 9/7, khi nghe thông tin thực hiện Chỉ thị 16, một số bà con chợ truyền thống, siêu thị nâng giá hàng do sức mua tăng cao.

"Những ngày đầu, có vài trường hợp cá biệt bà con vào siêu thị mua hàng ra ngoài bán, nhưng quản lý thị trường đã kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn tình trạng này", ông Ba thông tin. Đến nay, tình trạng người dân vào mua hàng siêu thị và đưa ra ngoài vỉa hè bán không còn. 

Về nguồn cung, ông Ba cho biết hàng hóa tại siêu thị những ngày gần đây cơ bản đáp ứng đủ. Cuối ngày, rau củ quả có thời điểm giảm đi, nhưng ngay sau đó lại được bổ sung. Sáng nay (18/7), giá thịt heo khoảng 175.000 đồng/kg, cà rốt 40.000 đồng/kg, bắp cải 40.000/kg...

"Giá cả có tăng nhưng không cao so với ngày thường là mấy. Nguồn cung ổn định, vẫn còn tình trạng xếp hàng vào siêu thị nhưng không còn ồ ạt như trước đây", đại diện quản lý thị trường cho biết.

Cũng theo vị này, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã phối hợp chặt với địa phương, làm việc với các chợ truyền thống đang mở cửa lại (68 chợ truyền thống), cùng hàng ngàn cửa hàng, hàng trăm siêu thị… tiến hành vận động cam kết không tăng giá bất hợp lý, tạo mọi điều kiện cố gắng cung ứng hàng hóa, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Việc mở lại các chợ truyền thống, theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM, là biện pháp tốt, giảm tình trạng quá tải cho các siêu thị. Tuy nhiên, hệ thống phân phối tại TPHCM còn yếu. Các sở ngành như công thương, nông nghiệp, y tế và giao thông vận tải cần có cách nào đó kết nối với nhà cung cấp để chuỗi cung ứng không bị đứt gãy.

"Nếu như chợ truyền thống cũng mở cửa rồi mà hàng hóa không có thì tình trạng tăng giá vẫn có thể xảy ra, gây áp lực lớn lên cho hoạt động kiểm soát", ông Ba nhấn mạnh.

Ông cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương làm việc với Bộ Tài chính, kịp thời chỉ đạo cơ quan thuế địa phương phối hợp cùng quản lý thị trường điều tra, xác minh trường hợp nâng giá bất hợp lý.

Đề nghị Bách Hóa Xanh, các siêu thị không tăng giá bất hợp lý

Tại cuộc họp, ông Ba cũng thông tin về trường hợp hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh bị phản ánh tăng giá bất hợp lý. Cơ quan quản lý thị trường đã vào cuộc kiểm tra. Cụ thể, cơ quan này đã làm việc với 232 trên 561 cửa hàng Bách Hóa Xanh. Song theo thông tin từ ông Ba, ở các siêu thị, cửa hàng với mức giá cả như thế cũng không phải tăng quá cao, lượng hàng hóa đảm bảo.

"Chúng tôi đề nghị Bách Hóa Xanh, các siêu thị khác và chợ truyền thống cam kết là phải đảm bảo phòng chống dịch, chủ động nguồn hàng, không tăng giá bất hợp lý. Chúng tôi thiết lập các kênh liên lạc, nếu có chi phí đột biến cao tăng giá thì phải cập nhật cho lực lượng quản lý thị trường và lực lượng chức năng nắm", ông Ba thông tin.

Thời gian gần đây, chuỗi siêu thị lớn Bách Hóa Xanh đang trở thành tâm điểm bởi hàng loạt bài đăng "tố" tăng giá sản phẩm giữa dịch Covid-19.

Một số ý kiến cho rằng doanh nghiệp không nên tăng giá để đồng hành cùng khó khăn của người dân thời điểm vô cùng khó khăn như thế này. Bởi doanh nghiệp ngoài kinh doanh vì lợi nhuận thì cũng nên có trách nhiệm cộng đồng, tránh làm mất lòng tin của khách hàng.

Trước tình trạng nhiều thông tin tố tăng giá nhiều mặt hàng bất hợp lý để kiếm lời mùa dịch, phía Bách Hóa Xanh cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Theo đó, đại diện doanh nghiệp khẳng định Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh và cũng không thể bảo đảm 100% việc giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng tươi sống. 

Vị này cho biết, chính sách giá bán lẻ áp dụng với một số mặt hàng thiết yếu tại TPHCM đã được điều chỉnh theo sự biến thiên của giá nhập đầu vào tại những thời điểm nhất định. Đồng thời nỗ lực bảo toàn tính cân bằng và hài hòa giữa lợi ích người tiêu dùng và việc vận hành hàng ngàn cửa hàng bán lẻ trong giai đoạn, bao gồm các yếu tố trọng yếu như hệ thống kho bãi, vận chuyển, cung ứng, nhà cung cấp, nhân sự và cả chi phí bảo đảm an toàn cho người mua hàng trong giai đoạn dịch bùng phát này.

Mới đây, tại Sóc Trăng, lực lượng quản lý thị trường cũng lập biên bản một cửa hàng Bách Hóa Xanh do "niêm yết một đằng, bán giá một nẻo" và giá bán ra cao hơn giá được niêm yết.