Thứ năm, 01/08/2019 - 19:13

Vụ Asanzo: Bộ Tài chính nói đang xác minh cả các siêu thị bán hàng Asanzo

Dân trí

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 7/2019 chiều nay (1/8), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ này đang phải kiểm tra xác minh nhiều đơn vị, kể cả các cửa hàng, siêu thị bán hàng của Asanzo.

Cụ thể, bà Mai khẳng định, vụ việc liên quan đến Asanzo được giao cho nhiều bộ, ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Vụ Asanzo: Bộ Tài chính nói đang xác minh cả các siêu thị bán hàng Asanzo - 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Với Bộ Tài chính, thì việc này qua xác minh thông tin ban đầu liên quan đến nhiều doanh nghiệp, hiện có 28 doanh nghiệp xuất nhập khẩu có liên quan đến Asanzo, cũng như phải xác minh Asanzo, xác minh các siêu thị có bán hàng của Asanzo.

"Bộ Tài chính cũng đang yêu cầu cơ quan thuế cung cấp các giao dịch liên quan đến Asanzo, cùng các giao dịch liên quan của Asanzo với các doanh nghiệp khác; cũng như xác minh thông tin Hội Việt Nam Chất lượng cao... Cho nên chúng tôi đang có chỉ đạo quyết liệt vụ việc", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện xác minh có hay không việc Asanzo nhập hàng hóa Trung Quốc về, qua công đoạn thủ công xé nhãn mác này để dán đè nhãn "Made in Vietnam" lên các mặt hàng của doanh nghiệp này. Quá trình kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.

Tuy nhiên, mới đây, tại buổi họp báo sơ kết hoạt động phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại 6 tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đọa 389 Quốc gia cho biết đang phải rà soát xác minh và chờ đến 30/8 mới có kết quả báo cáo Thủ tướng.

Hiện vụ việc của Asanzo đang có nhiều luồng ý kiến dư luận trái chiều nhau, có chuyên gia, luật sư cho biết quá trình nhập linh kiện, lắp ráp của tivi, điều hòa, máy giặt chưa có quy định pháp luật rõ ràng về quy tắc xuất xứ với hàng tiêu thụ nội địa.

Trong khi đó, một luồng thông tin khác cho biết Asanzo đang bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động của các công ty con, công ty liên quan nhập khẩu các loại thiết bị gia dụng như nồi cơm điện, bàn là, bình đun nước sản xuất tại Trung Quốc nhưng ghi xuất xứ Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về xuất xứ... Hiện vụ việc vẫn chờ các Bộ, ngành và cơ quan chức năng báo cáo lên Thủ tướng.

An Linh

Từ khóa: