Vụ Asanzo: Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia hứa làm rõ đúng sai của doanh nghiệp

(Dân trí) - Vụ Asanzo đang giao cho các bộ, ngành chức năng điều tra làm rõ. Kết quả sẽ thông báo với phương tiện thông tin truyền thông báo với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Đây là khẳng định của ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng hàng giả, gian lận thương mại) tại Họp báo chuyên đề về kết quả chống buôn lậu, hàng giả 6 tháng đầu năm 2019 tại Hà Nội.

Vụ Asanzo: Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia hứa làm rõ đúng sai của doanh nghiệp - 1

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia

Tại cuộc họp có sự có mặt của Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia trả lời về vụ việc liên quan đến Asanzo

 Trả lời về thông tin và đánh giá sơ lược của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng cục Quản lý Quản lý thị trường và đại diện C03 Bộ Công an về vụ việc Asanzo, ông Đàm Thanh Thế khẳng định: Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã giao vụ việc này cho Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) để tập trung phối hợp để xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh này.

"Theo quy định, đến 30/8 sẽ có kết luận chính thức", ông Thế nói.

Ông này khẳng khái nói: "Kết quả vụ Asanzo sẽ thông báo cho báo chí và người dân với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng".

Theo ông Thế, hiện vấn đề hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc nhưng mang nhãn mác “Made in Viet Nam” đã được báo chí đã nêu một vệt thời gian qua. "Chúng tôi đã có công văn yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh thành tập trung rà soát, đánh giá báo cáo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia".

Ông Thế cũng nói, Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo, trên cơ sở đó, mới đây, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia quốc gia vừa có kế hoạch tăng cường phòng chống hàng giả, gian lận thương mại đồng chí Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ban hành.

Trả lời câu hỏi khi hàng giả "Made in Vietnam" được sản xuất từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam và tiêu thụ trót lọt thì trách nhiệm về loại hàng này là của lực lượng hải quan, quản lý thị trường hay công an kinh tế?

Ông Thế khẳng định: Trách nhiệm vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, thì Chính phủ đã phân định rõ chức năng của các bộ ngành, địa phương: Biên giới, cửa khẩu là của lực lượng hải quan; Biên giới đường bộ là của bộ đội biên phòng; Biển của lực lượng cảnh sát biển; còn trong nội địa là trách nhiệm của lực lượng quản lý thị trường. Ngoài ra còn có thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ...

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, "các lực lượng này đều có chức năng nhiệm vụ phối hợp với nhau đồng bộ và rất hiệu quả".

Nguyễn Tuyền