Vốn pháp định trong kinh doanh BĐS tối thiểu 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo đề xuất cho việc sửa dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS), vốn pháp định của tổ chức, cá nhân khi đăng ký kinh doanh bất động sản nếu cụ thể về con số thì tối thiểu phải là 20 tỷ đồng.

Quy định cụ thể để minh bạch thị trường

Đây là một trong những điểm mới được nêu ra tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi do Bộ Xây dựng tổ chức tại Đà Nẵng sáng 23/8.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sau 8 năm thực hiện Luật Nhà ở và 7 năm thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản, trên thực tế, cả 2 Luật hiện hành chưa có quy định để điều tiết khiến thị phát triển chưa ổn định, đầu tư dự án dàn trải, năng lực chủ đầu tư yếu, nhiều dự án chậm tiến độ, để đất hoang hóa, cung cầu chưa hợp lý….

Trong khi Luật kinh doanh BĐS còn nhiều quy định quá chặt chẽ, chưa thật tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài, việt kiều đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam thì lại cũng có một số quy định quá “lỏng” dẫn đến việc đăng ký kinh doanh BĐS quá dễ dãi, tràn lan, sử dụng các nguồn lực không hiệu quả, lãng phí, nhất là nguồn lực về đất đai.
 
Vốn pháp định trong kinh doanh BĐS tối thiểu 20 tỷ đồng
Vốn pháp định kinh doanh BĐS được đề xuất tối thiểu là 20 tỷ đồng thay vì quy định 6 tỷ đồng như hiện nay (ảnh minh họa)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Đối với Luật Nhà ở sửa đổi thì cần có quy định rõ hành lang pháp lý để Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp và cơ chế ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở thương mại để cho thuê. Cần có quy định chặt chẽ trong thủ tục, điều kiện giao dịch mua bán nhà ở thương mại của các chủ đầu tư dự án để hạn chế các rủi ro cho người mua nhà, gắn trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo lãnh các giao dịch nhà ở cho khách hàng, bảo đảm việc huy động vốn cho phát triển nhà ở phải đúng mục đích để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà…

Đối với dự án Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Thứ trưởng cũng cho rằng cần có quy định cụ thể các hoạt động kinh doanh bất động sản để bảo đảm công khai, minh bạch, tạo tính thanh khoản cho thị trường; xây dựng hệ thống thông tin về thị trường BĐS minh bạch cũng như cần có quy định cụ thể về các hình thức giao dịch BĐS để tránh hiện tượng tranh mua, tranh bán, đội giá bất động sản, gây mất ổn định thị trường như vừa qua…

Vốn pháp định kinh doanh BĐS tối thiểu là 20 tỷ đồng

Tại hội nghị, cơ quan chức năng đề xuất một số thay đổi nổi bật lần này là quy định liên quan đến vốn pháp định của tổ chức, cá nhân khi đăng ký kinh doanh bất động sản. Theo đề xuất, nếu phải cụ thể về con số vốn pháp định với lĩnh vực kinh doanh BĐS thì tối thiểu phải là 20 tỷ đồng. Trong khi hiện nay, quy định chỉ bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định 6 tỉ đồng. Đây là mức mà theo ý kiến của một số sở xây dựng, mức quy định này là quá thấp và chưa đảm bảo năng lực tài chính của chủ đầu tư.
 
Cùng đó, Chứng chỉ về môi giới, định giá BĐS phải được cấp chặt chẽ hơn, do cơ quan có thẩm quyền cấp Thẻ sát hạch (kiểm tra) để các dịch vụ này ngày càng chuyên nghiệp.

Các quy định cụ thể về đất, vốn cho đầu tư BĐS, lộ trình phát triển theo kế hoạch sẽ khắc phục tình trạng tự phát theo phong trào và lệch pha cung – cầu, giảm tồn kho. Quyền sử dụng đất của tòa nhà cũng hướng tới sự thống nhất giữa các chủ sở hữu căn hộ với các chủ sở hữu các diện tích nhà khác.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm, thu hồi dự án theo quy định hiện hành vẫn tiếp tục quy định nội dung về năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án BĐS với yêu cầu phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của từng dự án. (Vốn chủ sở hữu khi triển khai dự án hiện nay khoảng từ 15 – 20% trên tổng mức đầu tư của dự án).

Riêng đối với dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha thì chủ đầu tư phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của từng dự án. Đây phải là vốn thực có và phải được kiểm toán độc lập xác nhận.

Đặc biệt, dự thảo Luật sửa đổi chú trọng đến trách nhiệm của chủ đầu tư đối với tiền ứng trước của khách hàng khi bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai để tránh tình trạng chiếm dụng vốn của khách hàng để sử dụng sai mục đích.

Theo Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội, trong năm 2014 cùng với nhiều dự án luật khác, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét cho ý kiến và thông qua dự án Luật Nhà ở và dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Để có cơ sở trình Chính phủ thông qua trong tháng 12/2013 trước khi ký trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp lần thứ 7 năm 2014.

Lan Hương